“ไอซีที” โวปี 60 คนไทยได้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ทั่วประเทศ

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่ารายการ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบประชาชน” ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ เช้าวันนี้ (4 ส.ค.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่ได้จัดรายการ โดยช่วงแรก เป็นการเปิดเทป น.ส.ยิ่งลักษณ์ กดปุ่มโอนเงินกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี

       
       จากนั้นช่วงที่ 2เป็นการสัมภาษณ์ น.อ. อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เจ้าภาพจัดงาน "บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ไอซีที เอ็กซ์โป 2012"ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 3-6 สิงหาคม 2555
       
       น.อ. อนุดิษฐ์ กล่าว ถึงการพัฒนาโครงข่ายอินเทอร์เน็ทความเร็วสูงว่า ในนโยบายหลัก เราตั้งป้าหมายปี 2020 หรือปี 2560 ประเทศไทยจะมีโครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีทีที่ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ ประชาชนเข้าถึงได้ทั่วถึง เท่าเทียม ในราคายุติธรรม
       
       น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า สมาร์ทเน็ตเวิร์ค เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต้องมีทางหลวอิเล็คทรอนิคส์ ซึ่งในขณะที่รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์เข้ามาทำหน้าที่ ประชาชนเข้าถึงอินเตอร์เน็ทเพียง 12 % แต่หลังมีนโยบาย ให้แต่ละหน่วยงานที่เป็นรัฐวิสาหกิจในกำกับหรือหน่วยงานภาคเอกชนที่เริ่มเพิ่มโครงข่ายเน็ตเวิร์ค พี่น้องประชาชนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ถึง 30 % และในปี 2558 จะเข้าถึงได้ถึง 80 %
       
       นอกจากนี้เรายังมีสำนักส่งเสริมและพัฒนารัฐบาลอิเล็คทรอนิคส์ คือการที่รัฐสามารถที่จะให้บริการ จากเดิมที่ต้องเดินทางไปใช้บริการที่หน่วยงานราชการ แต่ว่าภายในอนาคตอันใกล้จะมีกล่องที่สามารถใช้บัตรประชาชนที่เป็นสมาร์ทการ์ดเสียบไปในเครื่องมือดังกล่าว และทำธุรกรรมกับภาครัฐ ทำให้ประหยัด และไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องเสียเวลาทั้งวัน
       
       “ทั้งหมดนี้เป็นการเปลี่ยนรูปแบบให้พี่น้องสามารถใช้บริการได้ด้วยตัวของพี่น้องเอง โดยกล่องนี้จะอยู่ตามชุมชนหรือพื้นที่ที่ประชาชนสามารถเดินทางไปใช้บริการได้ด้วยความสะดวกเหมือนร้านสะดวกซื้อ ช่วยเรื่องเวลา ประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่าย สามารถทำธุรกรรมได้ด้วยสมาร์ทการ์ดของตัวเอง เพราะฉะนั้นสมาร์ทเน็ตเวิร์ค หรือ Smart Goverment เพื่อทำให้วงจรการใช้บริการรวดเร็วมากขึ้น ใช้กระดาษน้อยลง ธุรกิจสามารถทำธุรกรรมระหว่างกันได้สะดวกมากขึ้น”