ข่าวย้อนหลัง

29/07/2557

 • 29/07/2557 ปปช.ยังเร่งดำเนินการคดีจำนำข้าว “บุญทรง-ภูมิ” คาดไม่เกินต.ค.ส่งเรื่องให้ปปช.ชุดใหญ่ลงมติ
  ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ช.
 • 29/07/2557 กต.เผยสหรัฐไม่คัดค้านรธน.ชั่วคราวไทย
  นายทรงศัก สายเชื้อ อธิบดีกรมอเมริกาและแปซิฟิก กล่าวถึงผลการเยือน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19-20 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ทางสหรัฐอเมริการับทราบถึงการมีรัฐธรรมนูญชั่วคราวของไทยซึ่งสหรัฐฯไม่มีท่าทีการคัดค้านและออกมาตรการเพิ่มเติมแต่อย่างใด แต่จะสนับสนุนภาคประชาธิปไตยระหว่างกัน
  ขณะที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าผู้ประกอบการจากสหรัฐฯระงับคำสั่งซื้ออาหารทะเลจากไทย เพราะเหตุผลด้านแรงงานนั้น ก็ได้ร่วมกับภาคเอกชน 8 สถาบันของไทย ชี้แจงต่อห้างขายปลีกรายใหญ่กว่า 10 รายได้รับทราบถึงแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานภาคประมงแล้ว โดยล่าสุดไทยได้มีการเสนอร่าง
 • 29/07/2557 ตร.รวบอีก1มือบึ้มป่วนม็อบ-เร่งขยายผล
  วันที่ 29 กรกฎาคม นายณัฐพรรณ์ หลุ่มบางล้า หรือแอ็ด ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ฐานร่วมกันมีวัตถุระเบิด ไว้ในครอบครอง และฝ่าฝืนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวได้ หลังเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ทหาร
   
  โดยพลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก นายอภิชาติ พวงเพ็ชร หรือนายอัคคี ผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้จัดหาระเบิดแจกจ่ายช่วงชุมนุมทางการเมือง ที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ ให้การว่า ได้แจกจ่ายระเบิด ชนิดขว้าง อาร์จีดีไฟว์ คนละ 4 ลูก ใ
 • 29/07/2557 "ประยุทธ์" ย้ำกย.มีนายก-รมต.บริหารประเทศ สั่งทุกหน่วยประเมินผลงานทุก3ด.
  ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช.ชุดใหญ่ ครั้งที่ 8/2557 โดยมี รองหัวหน้าคสช.ฝ่ายต่างๆ พร้อมด้วยปลัดกระทรวงและหัวหน้าส่วนงานเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง
   
  สำหรับการประชุม คสช.ได้มีการพิจารณาวาระสำคัญหลายเรื่อง โดยเฉพาะการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.
 • 29/07/2557 กกล.รส.แถลงผลจับอาวุธ-ยาเสพติด-พนัน-ตัดไม้รอบ1ด. ผู้ต้องหา2779คน ปืน1629กระบอก บึ้ม-กระสุนอื้อ
   ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย พร้อมทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.
 • 29/07/2557 “บิ๊กตู่” ปราศรัยวันภาษไทย ชวนปชช.รักษาให้เป็นสมบัติวัฒนธรรมคู่ชาติตลอดไป
  วันที่ 29 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และ หัวหน้า คสช. ได้ปราศรัยออกอากาศทาง สถานีวิทยุแห่งประเทศไทย ทั่วประเทศ เช้านี้ เนื่องในวันภาษาไทยว่า วันที่ 29 ก.ค.
 • 29/07/2557 ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง "พระพุทธะอิสระ"ขอถอนหมายจับคดีขวางลต. ชี้อำนาจศาลชั้นต้น
  ที่ศาลอาญา รัชดา นัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ ที่พระพุทธะอิสระ ยื่นคำร้องคัดค้าน ขอเพิกถอนหมายจับ ในข้อหาผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2550 ที่พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เป็นผู้ยื่นคำร้อง กรณีนำกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อมสำนักงานหลักสี่ ขัดขวางการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา
   
  โดยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่าการออกหมายจับเป็นอำนาจของศาลชั้นต้น ที่หากมีเหตุฉุกเฉินซึ่งหน้าสามารถพิจารณาออกหมายจับได้ทันที
   
  ดังนั้นตามที่ศาลชั้นต้น ออกหมายจับ พระพุทธะอิสระ หากมีเหตุให้เสียหายในภายหลัง ให้ผู้ร้องขอออก

28/07/2557

 • 28/07/2557 "ประยุทธ" คาดไม่เกินสิ้นเดือน ก.ค.ได้ สนช. เริ่มทำงานกลางเดือน ส.ค. พร้อมเดินหน้าสรรหา "นายกฯ-ครม."

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช. เพื่อติดตามสถานการณ์ และความคืบหน้าการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ของ คสช. ซึ่งมีผู้แทนจากส่วนงานด้านต่าง ๆ เข้าร่วมประชุม โดยในที่ประชุมทางหัวหน้าคสช. ได้กล่าวถึงกรณีการเดินหน้าทำงานตามโรดแม็พ ระยะที่ 2 ของ คสช.หลังมีการพระราชทานรัฐธรรมนูญชั่วคราวแล้ว ซึ่งคาดว่าไม่เกินสิ้นเดือน ก.ค.นี้ จะมีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมฯ แต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อนที่ สนช.จะเริ่มต้นปฏิบัติงาน มีการเปิดประชุมได้ในช่วงกลางเดือน ส.ค.

 • 28/07/2557 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ พระราชทานดอกไม้ 'ชวน หลีกภัย' เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด 76 ปี

  วันที่ 28 ก.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้แทนพระองค์ฯได้อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ มามอบให้กับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 76 ปี โดยมีนางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้รับแทน เนื่องจากนายชวนติดภารกิจเดินทางไปประเทศออสเตรเลีย

 • 28/07/2557 “วัชรพล” เตรียมหารือ หัวหน้าคสช. กำหนดวันประชุมกตช. คาดได้ตัวผบ.ตร.คนใหม่กลางเดือนสิงหาคมนี้

  พลตำรวจเอกวัชรพล ประสานราชกิจ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยถึงการคัดเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ ผบ.ตร. โดยผู้มีคุณสมบัติทั้ง 5 คน ได้ส่งวิสัยทัศน์พร้อมประวัติการทำงานมาแลัว แต่ยังไม่ได้พิจารณาคัดเลือก โดยเบื้องต้นเห็นว่าทั้ง 5 คนมีคุณสมบัติครบ โดยการพิจารณาคัดเลือกจะใช้เกณฑ์ตามกฎหมายทั้งประวัติการทำงาน วิสัยทัศน์และลำดับอาวุโส โดยหลังจากนี้จะส่งประวัติการทำงานให้สำนักกำลังพลตรวจสอบประวัติการรับ ข้าราชการตำรวจ ทั้งนี้ เห็นว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนต่อไปจะต้องมีความทุ่มเท เสียสละ ซื่อสัตย์ สุจริต กล้าคิด กล้าทำ และพร้อมนำองค์กรตำรวจเดินหน้าตามความคาดหวังของประชาชน

 • 28/07/2557 ปรับปรุงทำเนียบ ตอนรับ รบ.ชุดใหม่ ด้าน "ปนัดดา" แนะ คสช. หารือปัญหาคุณภาพข้าวเพื่อแก้ไขต่อไป

  บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ยังคงมีการตกแต่งปรับภูมิทัศน์อย่างต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร ผู้รับเหมาก่อสร้างที่ได้รับการว่าจ้างนำคนงานเข้ามาเริ่มทำการซ่อมแซมบูรณะโดยมีเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลควบคุมดูแลการทำงานอย่างใกล้ชิด ทั้งในส่วนของห้องแถลงข่าวภายใน ตึกนารีสโมสร ที่มีการปรับเปลี่ยน เพื่อใช้เป็นห้องรับรองแขกของรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลชุดใหม่ ตึกบัญชาการ 1 ซึ่งมีกำหนดต้องแล้วเสร็จภายในวันที่ 15 กันยายน 2557 รวมถึงบริเวณตึกสันติไมตรี ที่ก็เริ่มมีการเข้าไปสำรวจพื้นที่เพื่อเตรียมการซ่อมแซมและปรับภูมิทัศน์ด้วย โดยในวันนี้ได้มีการเพิ่มเติมพื้นที่ในการซ่อมแซมบูรณะในพื้นที่บริเวณโรงอา

 • 28/07/2557 "พระสุเทพ" ขึ้นศาลอาญาตรวจพยานหลักฐานคดีสลายการชุมนุมปี 53 ระบุตอนนี้ยังไม่มีกำหนดลาสิกขา

  ที่ศาลอาญา ศาลอาญารัชดา ได้มีการนัดตรวจหลักฐานในคดีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ.

  ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอพร้อมเจ้าหน้าที่ รวม 4 ราย ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ,ความผิดต่อเจ้าพนักงานและเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และมาตรา 200

 • 28/07/2557 คสช. สรุปผลงานในรอบ 2 เดือน เผยเตรียมเข้าสู่โรดแมป ระยะ 2

  คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้สรุปผลการปฏิบัติงานของ คสช. เดือนที่ 2 โดยมีใจความว่า ที่ผ่านมา 2 เดือน ทาง คสช. ได้เข้ามาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองในด้านต่างๆ เพื่อเตรียมการเข้าสู่โรดแมป ในระยะที่ 2 อาทิ การจัดการน้ำ โดยทาง คสช. จะเร่งแผนงานน้ำปี 57 พร้อมเตรียมกักเก็บน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค และการเกษตร การปราบปรามการค้ามนุษย์ แก้กฎหมายการทวงหนี้ หยุดยาเสพติด และอาวุธสงคราม โดยได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในพื้นที่เป็นอย่างดี สามารถจับกุมผู้ต้องหาตั้งแก๊งทวงหนี้ รวมถึงคดียาเสพติดและอาวุธสงครามเป็นจำนวนมาก

25/07/2557

 • 25/07/2557 กกต.เตรียมใช้โควต้าเสนอ2รายชื่อสมัครสภาปฏิรูป
   
  นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า ในฐานะองค์กรนิติบุคคลและองค์อิสระที่มีความเชื่อมโยงกับการปฏิรูปการเมืองจะใช้สิทธิ์เสนอชื่อบุคคล จำนวน 2 รายชื่อ เพื่อเข้าสมัครรับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ส่วนจะเป็นบุคคลภายในกกต. หรือบุคคลภายนอกนั้น จะต้องรอมติที่ประชุมกกต. พิจารณาอีกครั้งก่อน นอกจากนี้เห็นว่าพรรคการเมือง ในฐานะองค์กรนิติบุคคลก็ควรเสนอชื่อบุคคลเข้ารับสรรหาเพื่อเข้าร่วมเป็นสปช.
 • 25/07/2557 “มาร์ค” นำลูกพรรคปชป.อวยพรวันเกิด “ชวน” ครบ76ปี เจ้าตัวขอทุกคนดูแลสุขภาพ ชี้รธน.ใหม่อย่าหวังจะได้แต่คนดี
  เวลา 12.00 น. บรรยากาศที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นไปอย่างคึกคักเป็นครั้งแรกเนื่องจากบรรดาอดีตส.ส.ได้รับการแจ้งนัดให้มารวมตัวกันเพื่อร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดล่วงหน้านายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ซึ่งจะครบรอบ 76 ปี ในวันที่ 28 ก.ค.นี้โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  พร้อมด้วยนายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคและอดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  รวมถึง อดีตแกนนำกปปส.และนายสมศักดิ์ โกศัยสุข อดีตแกนนำคปท.
 • 25/07/2557 ปชป.ห่วงรธน.ชั่วคราวทำ"ปู" กับพวกหลุดคดีถอดถอน ชี้ไร้บทบัญญัติรองรับ จี้คสช.แก้ปัญหา
  นายราเมศ รัตนะเชวง  คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า  จากการติดตามคดีที่พรรคประชาธิปัตย์  ยื่นร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ รวมถึง นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์  อดีตประธานรัฐสภา นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และ สมาชิกรัฐสภาที่ร่วมกันเสนอและลงมติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว.นั้นปรากฎว่า บุคคลเหล่านี้อาจจะหลุดพ้นจากคดีถอดถอนที่มีโทษตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี เนื่องจากรัฐธรรมนูญ 25
 • 25/07/2557 ปลัดกลาโหมปัดตอบถูกวางตัวนั่งปธ.สนช. ยันเกษียนกลับไปอยู่บ้าน
  ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์  ปลัดกระทรวงกลาโหม และประธานคณะทำงาน เพื่อเตรียมการปฏิรูปประเทศไทย ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) วางตัวให้เป็นประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดย พล.อ.สุรศักดิ์ ระบุว่ายังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้กับพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.
 • 25/07/2557 ดุสิตโพลคนพอใจคสช.จัดระเบียบรถตู้อนุสาวรีย์ ชี้เป็นระเบียบ-ปลอดภัยขึ้น
  สวนดุสิตโพล ทำการสำรวจเกี่ยวกับ "การจัดระเบียบรอบอนุสาวรีย์ชัย" ตามที่ คสช. มีมาตรการคุมเข้ม จัดระเบียบรอบวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยฯ โดยมีการแบ่งออกเป็น 3 ระยะ และเริ่มทดลองปฏิบัติเมื่อวันจันทร์ที่ 23 มิ.ย.
 • 25/07/2557 “สมยศ” ส่งวิสัยทัศน์ให้วัชรพลคัดผบ.ตร.แล้ว ปลื้มถูกยกเป็นตัวเก็ง
  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคง กล่าวว่า ได้ส่งประวัติผลงานและวิสัยทัศน์ให้แก่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อพิจารณาคัดเลือกเป็น ผบ.ตร.
 • 25/07/2557 “ปนัดดา” เผยข้าวหายจากบัญชีเกิน5%อีก4จว.
  หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เผยผลการตรวจสอบปริมาณข้าวคงเหลือของรัฐ เมื่อวันที่ 23 ก.ค.
 • 25/07/2557 ม็อบผู้ค้าสลากฮือปิดถนนหน้ากองสลาก
  เวลา 05.30 น.

24/07/2557

 • 24/07/2557 หน.คสช. ห่วงคนไทยในอิสราเอล สั่งย้ายแรงงานไปยังพื้นที่ปลอดภัย
  จากกรณีวิกฤตการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่ฉนวนกาซา ประเทศอิสราเอล และทำให้แรงงานไทยเสียชีวิต ๑ ราย นั้น หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคง โดย กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงแรงงาน ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง พร้อมให้รายงานความคืบหน้าให้ทราบโดยทันที และให้ทุกหน่วยประสานงานกัน เพื่อดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวกและช่วยเหลือคนไทยและแรงงานไทยในอิสราเอลอย่างเต็มที่ รวมถึงในประเทศอื่นๆ ด้วย หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยังได้กำชับในเรื่องการดูแลสิทธิประโยชน์และก
 • 24/07/2557 “ประยุทธ์” สั่งยกโทษปลด “พัชรวาท” ออกจากราชการ
  เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ลงนามในคําสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 93/2557 ลงวันที่ 17 ก.ค. 2557 เรื่องยกโทษปลดออกจากราชการ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ระบุว่า โดยที่ศาลปกครองกลางได้มีคําพิพากษาในคดีหมายเลขแดงที่ 99/2554 ลงวันที่ 28 ก.พ. 2557 ให้นายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับแจ้งมติของก.ตร. ในการประชุมครั้งที่ 17/2553 เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.
 • 24/07/2557 มติกสทช.เคาะราคาคูปองTVดิจิตอล690บ. ทยอยแจก22.9ล.ครัวเรือน
  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(เลขาธิการกสทช.)กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช.มีมติเอกฉันท์10คน (พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานกสท.ไม่เข้าร่วม)ได้เคาะราคาคูปองทีวีดิจิตอล690บาท แลกเฉพาะทีวีดิจิตอล และกล่องเซตทอป บ็อกซ์ ดิจิตอลโดยจะแจกได้ในเดือนก.ย.นี้ และแจกให้กับ 22.9ล้านครัวเรือนยึดตามทะเบียนราษฎร์เดือนมี.ค.2557 เบื้องต้นเริ่มแจก4จังหวัดก่อนคือ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล เชียงใหม่ สงขลา และขอนแก่น ทั้งนี้กสทช.เตรียมนำเสนอข้อสรุปคูปองดิจิตอลให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)วันที่30ก.ค.นี้สำหรับคูปอง กสทช.ว่าจ้างหน่วยงานรัฐพิมพ์เพื่อป้องกัน
 • 24/07/2557 กกต.ฟันอาญา “ชูวิทย์” อดีตสส.พท.ผิดกม.เลือกตั้ง
  นายดุษฎี พรสุขสวัสดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกต.ได้พิจารณาสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี กรณีนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กระทำการให้ข้าวสารแก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายสิทธิชัย พันคำ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ในฐานะผู้ถูกร้อง โดยมีผู้ถูกร้องร่วมแจกข้าวสารด้วย
         
  กรณีดังกล่าวเป็นการกระท
 • 24/07/2557 โฆษกกต.ยืนยันแรงงานไทยเสียชีวิต1ราย จากเหตุปะทะฉนวนกาซ่า
  นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีแรงงานไทยเสียชีวิตในอิสราเอลว่า ตามที่มีรายงานข่าวว่ามีแรงงานไทยเสียชีวิตบริเวณนิคมเกษตรกรรมใกล้กับฉนวนกาซานั้น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ รายงานว่าได้ตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว โดยแรงงานไทยได้รับบาดเจ็บจากระเบิดของปืนวิถีโค้ง (ปืนครก) ระหว่างช่วงพักกลางวันบริเวณเรือนเพาะชำในนิคมเกษตรกรรม ก่อนที่จะถูกนำส่งไปยังโรงพยาบาลในเมือง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำส่งศพของแรงงานไทยกลับประเทศไทย รวมทั้งได้ติดต่อกั
 • 24/07/2557 กรุงเทพโพล เผยนักเศรษฐศาสตร์ชี้เศรษฐกิจไทยเคลื่อนออกจากภาวะถดถอย และเข้าสู่ภาวะฟื้นตัว ขณะที่ภาคส่งออกยังคงน่าเป็นห่วงที่สุด

  ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) ร่วมกับคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์จากองค์กรชั้นนำ 33 แห่ง จำนวน 69 คน เรื่อง “ดัชนีความเชื่อมั่นนักเศรษฐศาสตร์ต่อเศรษฐกิจไทยใน 3-6 เดือนข้างหน้า” โดยเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 16 – 23 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา พบว่า
   

23/07/2557

 • 23/07/2557 “จเร” เผย พร้อมรับงาน สนช.-สปช. ขณะสภาฯ เตรียมงานรองรับการปฏิรูป 11 ด้านตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว

  นายจเร พันธุ์เปรื่อง เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานความร่วมมือระหว่างสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา กล่าวว่าภายหลังรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 มีผลบังคับใช้ และเมื่อมีการแต่งตั้งสภาปฏิรูปแห่งชาติและสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้วทั้งสองสภาพร้อมจะเดินหน้าทำงานและประสานความร่วมมือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติทันทีเพื่อให้กระบวนการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานใดๆเพิ่มเติมจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แต่อย่างใด

 • 23/07/2557 ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง "แก้วสรร" ฐานหมิ่น "แม้ว" ปมซุกหุ้น ชี้เป็นการวิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริต

  ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายกฟ้อง นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือ คตส. ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ว่าขณะดำรงตำแหน่งได้ซุกหุ้น บริษัทชินคอร์ป ไม่ได้โอนหุ้นให้กับบุตรชาย และบุตรสาวจริง รวมถึงเลี่ยงจ่ายภาษีซื้อขายหุ้น เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2550

 • 23/07/2557 "อภิสิทธิ์" เร่ง หน.คสช.แจงรัฐธรรมนูญ ม.44 กรณีใด-เลี่ยงขัดแย้ง พร้อมชี้ ม.35 แก้ปัญหาระบบการเมือง

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "Abhisit Vejjajiva"  แสดงความเห็นต่อรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557  โดยโครงสร้างของสภานิติบัญญัติ สภาปฏิรูป และคณะรัฐมนตรี ไม่อยู่เหนือความคาดหมายมากนัก ส่วนมาตรา ๓๕ ได้บัญญัติประเด็นของรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ที่จะแก้ปัญหาระบบการเมืองไว้ ค่อนข้างจะตรงประเด็น ทั้งการต่อสู้กับการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่นักการเมืองถูกครอบงำ หรือปัญหาของการที่หลักนิติธรรมนิติรัฐที่ถูกทำลายในอดีต ทั้งบทบัญญัติมาตราหนึ่งที่อาจถูกมองว่าผิดปกติ ส่วน มาตรา ๔๔ อันเป็นบทบัญญัติเกี่ยวกับอำนาจของหัวหน้าคสช. และคสช.