เฟซ‘อานนท์’โพสต์ความลำบาก 16 วันในคุก

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 10.23 น.

25 กุมภาพันธ์ 2564 เพจเฟซบุ๊ก “อานนท์ นำภา” ของนายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 63 ซึ่งอยู่ในเรือนจำ โพสต์ข้อความมีเนื้อหาระบุว่า…

ข้อความฝาก วันที่ 24 ก.พ. 64

หลังจากออกจากธรรมศาสตร์แล้วและจบกฎหมายที่รามคำแหง ผมเริ่มต้นการเป็นทนายความที่สำนักกฎหมายมีสิทธิ์ เป็นสำนักกฎหมายที่แปลกประหลาด จากการบ่มเพาะของพี่ๆทนายที่นั่น คดีสลายการชุมนุมท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย จึงเป็นพื้นที่เรียนรู้และฝึกฝนการว่าความกับฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ที่สลายการชุมนุม

ผมได้เรียนรู้การว่าความมาจากทนายความรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์และจากอัยการที่มาว่าความให้นายตำรวจ จำได้ว่าเป็นคนตัวอ้วนๆคล้ำๆชื่อณรงค์ ผมจึงได้ฝึกทั้งวิชารุกและรับ ไปในคราวเดียวกัน จากนั้นก็ได้ลงสมรภูมิจริง คือคดีชาวบ้านบ่อนอก บ้านกรูด ที่จ.ประจวบฯ ได้รู้จักนักต่อสู้ที่นั่น ชีวิตทนายช่วงแรกเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ภูมิใจในวิชาชีพ ชาวบ้านสอนให้ผมรู้จักการเสียสละเพื่อส่วนรวม คดีที่บ่อนอกบ้านกรูด ขัดเกลาวิชาชีพของผมให้แหลมคมมากขึ้น จากนั้นก็มาว่าความให้ชาวบ้านที่แก่งคอย จ.สระบุรี เราทำงานด้วยความสุขและและเป็นสุขทุกครั้งที่ได้นึกถึงวันเก่าๆ ได้เจอผู้พิพากษาที่มีอุดมการณ์ เข้าใจและเห็นใจชาวบ้าน

ผมเชื่อว่าคนเรียนกฎหมายทุกคน ตอนเริ่มอาชีพไม่ว่าจะเป็น ตำรวจ อัยการ ศาล หรือทนายความ ไม่มีใครอยากรับใช้ความอยุติธรรม หรือรับใช้อำนาจผู้กดขี่ประชาชน เพียงแต่เหตุและปัจจัยหลายอย่างอาจทำให้พวกเรานักกฎหมายหวั่นไหวไปตามอำนาจและอื่นๆ แต่ผมโชคดีที่เพื่อนมิตรนักกฎหมายสิทธิยังคงต่อเติมกำลังใจและไฟฝันให้กันและกัน

วันนี้ผมติดคุกมาแล้ว 16 วัน เรือนจำได้ย้ายพวกเราจากแดน 2 มาแดน 1 ในเรือนจำ อาหารมื้อสุดท้ายของวันจะได้กินตอนบ่ายสองแล้วจะได้กินอีกครั้งตอน 7 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้น ห้องขังขนาดเล็กเป็นที่ขังพวกเรา 20-30 คน ห้องน้ำขนาด 1 × 1 เมตรแบบเปิดประทุน พอได้ขับถ่าย ภาวนาอย่าให้มีใครขี้ตอนกินข้าวไม่เช่นนั้นอาหารมื้อนั้นจะเป็นมื้อพิเศษ ได้กลิ่นอาหารโชยมา

อย่างไรก็ดี ความลำบาก ของพวกเราก็คงพอๆกับพี่น้องที่ต่อสู้ด้านนอก ผมทราบข่าวว่าไผ่ ดาวดินกับเพื่อนจำนวนหนึ่ง กำลังเดินจากโคราชสู่กรุงเทพฯ เส้นทางที่ร้อนระอุ อาจทำให้เพื่อนๆต้องลำบาก หวังว่าพวกเขาจะมีกำลังใจและได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนๆข้างนอก ไม่ให้พวกเขาต้องโดดเดี่ยว

อนึ่งก่อนย้ายแดน จากแดน 2 มาแดน 1 เสี่ยโป้เดินมาส่งคำถากถางพวกเราว่า “โชคดีกับแดนข้างในนะ” อธิบายความหน่อยว่าเสี่ยโป้ อานนท์ เข้ามาในคดียัดยอกเงิน คงเป็นคนร่ำรวยพอสมควร เขาได้รับสิทธิพิเศษไม่ต้องถูกกักตัวและย้ายแดน ส่วนเราไม่รู้ว่าโชคชะตาจะกลั่นแกล้งอะไรเราอีก อย่างไรก็ตามเราจะสู้ต่อไป

ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพ พวกเราก็จะรักษาสุขภาพเช่นกัน

จนกว่าจะพบกันใหม่

ข้อความฝาก วันที่ 24 ก.พ. 64

หลังจากออกจากธรรมศาสตร์แล้วและจบกฎหมายที่รามคำแหง…

โพสต์โดย อานนท์ นำภา เมื่อ วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2021

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม