สรุปไวรัล’นศ.ปะทะอาจารย์’ บุกเดือดกวาดงานศิลป์ทิ้ง!

อังคารที่ 23 มีนาคม 2564 เวลา 12.45 น.

เป็นอีกหนึ่งไวรัลที่กำลังแชร์วิจารณ์กันอย่างหนักในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ ภายหลังจากที่มีการแชร์คลิปเหตุการณ์สุดวุ่นวายที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระหว่างฝ่ายนักศึกษากับเจ้าหน้าที่คณะวิจิตรศิลป์ โดยนำผลงานศิลปะและธีสิสของนักศึกษาใส่ถุงดำเพื่อนำไปทิ้งและไม่ได้แจ้งมาก่อนว่าจะทำเช่นนี้ จนกลายเป็นเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้

สำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้น ทางคณะผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ ได้เข้ามาสอบถามกับนักศึกษาว่างานศิลปะที่วางแสดงอยู่ด้านหน้า หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม เป็นของใคร ก่อนลงมือเก็บงานของนักศึกษาลงถุงดำแล้วเคลื่อนย้ายพ้นจากพื้นที่ ซึ่งในระหว่างที่มีการเข้ามาเคลียร์สถานที่นั้น ฝั่งนักศึกษาได้เข้ามาขอคำชี้แจงและความชัดเจนถึงการจัดการดังกล่าว ว่ายึดผลงานของพวกเขาทำไม และจะนำผลงานทั้งหมดไปไว้ที่ไหน พร้อมทั้งขอให้ทางผู้ที่เข้ามาเก็บงานศิลปะนั้นแสดงบัตรหรือแสดงตัวตนว่าเป็นใคร 

โดยระหว่างที่กำลังถกเถียงอยู่นั้น ได้มีนักศึกษาตัดสินใจลงนอนขวางทางรถเพื่อไม่ให้มีการขับรถนำผลงานของพวกเขาออกไป เนื่องจากเหล่านักศึกษามองว่า ผลงานของพวกเขาไม่ได้รับความสำคัญ ทั้งๆที่กำลังอยู่ในระหว่างการทำงานกันอยู่ จนต้องลงมาเจรจากันอีกรอบ เนื่องจากยังไม่เอกสารการชี้แจงอะไรที่ถูกต้องจากคณะให้เห็น และการกระทำโดยพลการเช่นนี้ไม่ต่างไปจากการลักทรัพย์

จนกระทั่ง อาจารย์ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์ประจำสาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของนักศึกษากลุ่มนี้ ได้เข้ามาเจรจากับรองคณบดี คณะวิจิตรศิลป์รวมทั้งอาจารย์คนอื่นๆ ซึ่งมีการชี้แจงเบื้องต้นว่า การเก็บผลงานนักศึกษาลงถุงดำนั้น “เป็นความเข้าใจผิด”

โดยทางอาจารย์ทัศนัย ได้ระบุตอบกลับว่า “นักศึกษาเหล่านี้คือลูกศิษย์ของผม เป็นศิลปินไม่เป็นขี้ข้าใคร เป็นอาจารย์ด้วยกันใช่ไหม รักเคารพศิลปะไหม รักเคารพในมนุษย์ไหม ศิลปะไม่เป็นเจ้านายใคร และไม่เป็นขี้ข้าใคร” สมบัติเหล่านั้นเป็นสมบัติส่วนตัวของเขา เพิ่งแสดงผลงานวิทยานิพนธ์เสร็จ แล้วยูเป็นใคร เป็นนักการภารโรงเหรอที่มาเก็บกวาดให้เขา ทำงานศิลปะอยู่หรือเปล่าทุกวันนี้ น่าอายไหม ทำไมกระจอกตั้งแต่เด็กจนโต “อย่าทำอย่างนี้อีก ศิลปะอับอายมามากพอแล้ว เพราะไ-คนที่มันไม่รักเสรีภาพแบบนี้” ทำไมต้องมาเก็บกวาดกันแบบนี้ บางคนเพิ่งแสดงงานเสร็จ บางวิชาก็ยังเรียนกันไม่เสร็จ ยังทำงานกันอยู่ แล้วทำไมอาจารย์มาทำอะไรแบบนี้

สุดท้ายแล้วทางฝั่งอาจารย์และบุคลากรที่เข้ามาเก็บผลงานศิลปะก็ไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ว่า ตกลงแล้วจะเก็บผลงานของนักศึกษาไปทำไม และยินยอมคืนผลงานแก่นักศึกษาแล้ว พร้อมระบุว่าเป็นการเข้าใจผิดกันเล็กน้อยในบางเรื่องอย่างเช่นความสกปรกจึงต้องทำการเก็บกวาด จนในที่สุดก็ต้องแยกย้ายกันไป 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เกิดเรื่องราวดังกล่าวขึ้น ทางด้านโลกออนไลน์ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนมีการติดแฮชแท็ก “#ทีมมช” เพื่อทวงถามความเป็นธรรมแก่นักศึกษากลุ่มดังกล่าว ซึ่งทางด้าน “สภานักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่” ได้มีจดหมายเปิดผนึก เรื่อง ตั้งข้อซักถามต่อเหตุการณ์รื้อถอนงานศิลปะของนักศึกษา เนื้อหาระบุว่า เรียน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สภานักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะองค์กรที่เป็นตัวแทนสะท้อนเสียงของนักศึกษา ขอตั้งข้อซักถามต่อเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น และขอให้คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ ออกมาชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าวต่อสาธารณะ พร้อมกันนี้ขอให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และชี้แจงต่อนักศึกษาโดยเร็วที่สุด 

เนื่องด้วยเหตุการณ์ดังกล่าวกระทบกับทรัพย์สินของนักศึกษา และเกี่ยวข้องโดยตรงกับสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของนักศึกษาในพื้นที่มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นหน้าที่ของสภานักศึกษาในการพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสิทธิเสรีภาพของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สุดท้ายนี้สภานักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะพิจารณาและเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อชี้แจงต่อนักศึกษาโดยเร็วต่อไป

ทั้งนี้ ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ก็ได้ปรากฏภาพของนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์เดินทางไปแจ้งความกับสถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อเอาผิดกับ คณบดี รองคณบดี ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่รวม 5 คน ในข้อหา “ร่วมกันวิ่งราวทรัพย์ ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และใช้อำนาจในทางปกครองโดยไม่ชอบ” อีกด้วย

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม