*บุก พปชร.ทวงรัฐสวัสดิการ 2 ปีไม่คืบ – *เผาพริกเผาเกลือข้างทำเนียบ ‘ประยุทธ์’ ลงหม้อ – *‘3นิ้ว’ เปิดตัว 3 ผู้ปราศรัยหลักม็อบ 24 มี.ค.แล้ว

ปั่นจากคุก!‘อานนท์’เตือน3นิ้วอย่าหลงกลรัฐยั่วยุ สั่งยึดมั่นสันติวิธี

วันพุธ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2564, 09.53 น.

ปั่นจากคุก!‘อานนท์’เตือน3นิ้วอย่าหลงกลรัฐยั่วยุ สั่งยึดมั่นสันติวิธี โชว์ตรรกะเจ้าหน้าที่ต่างหากที่สมควรหยุดใช้ความรุนแรง ปลุกประชาชนประณาม

24 มีนาคม 2564 เฟซบุ๊ก “อานนท์ นำภา” ของนายอานนท์ นำภา แกนนำม็อบราษฎร ที่อยู่ระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2564 มีเนื้อหาดังนี้…

“ข้อความฝากจากเรือนจำ 23 มี.ค. 64

การใช้กระสุนยางถือเป็นสันติวิธีหรือไม่ ถ้าฝ่ายผู้ชุมนุมใช้บ้างบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ที่พูดนั้นกำลังอยากให้สังคมตั้งสติว่านอกจากเราจะเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมใช้สันติวิธีแล้ว เราต้องเรียกร้องให้รัฐไม่ใช้ความรุนแรงเช่นกัน เพราะรัฐเป็นคนที่กินภาษีจากประชาชนและได้รับความไว้วางใจให้ถืออาวุธมาดูและประชาชนไม่ใช่มาทำร้ายหรือเข่นฆ่าประชาชน

การใช้กระสุนยางเป็นความรุนแรงที่สังคมต้องออกมาประนามเจ้าหน้าที่รัฐ อย่าให้บ้านเมืองของเราเดินไปถึงจุดที่เราไม่อยากให้ไปถึง ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองต้องช่วยกันเตือนสติผู้มีอำนาจ ส่วนผู้ชุมนุมต้องคอยเตือนและดูแลกันและกันอย่าหลงกลการยั่วยุจากรัฐ ยึดมั่นในสันติวิธีให้ถึงที่สุด

เชื่อมั่นและศรัทธา

แดน 2 ห้อง 7 เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร”

“กลุ่มวีแฟร์”บุกพปชร.ทวงรัฐสวัสดิการ 2 ปีไม่คืบ

24/03/2564 12:08

กรุงเทพฯ 24 มี.ค.- กลุ่มวีแฟร์ บุกพรรคพลังประชารัฐ ทวงถามนโยบายรัฐสวัสดิการ ระบุ 2 ปีที่ผ่านมาเหตุใดไม่ทำตามที่หาเสียง

กลุ่มเครือข่ายรัฐสวัสดิการเพื่อความเท่าเทียมและเป็นธรรม หรือวีแฟร์ (WE FAIR) นำโดยนายนิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ เดินทางมายื่นหนังสือกับตัวแทนพรรคพลังประชารัฐ เพื่อทวงถามความคืบหน้าถึงรัฐสวัสดิการที่ทางพรรคได้เคยหาเสียงไว้ เช่น เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ จาก 400 บาท เป็น 425 บาท จบอาชีวะเงินเดือน 18,000 บาท จบปริญญาตรีเงินเดือน 20,000 บาท นโยบายมารดาประชารัฐ ค่าตั้งครรภ์ 3000 บาทต่อเดือน ค่าคลอดบุตร 10,000 บาท ค่าดูแล 1000 บาทต่อเดือน เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 1000 บาทต่อเดือนทุกช่วงอายุ ยกเว้นภาษีแม่ค้าออนไลน์ 2 ปี พักหนี้กองทุนหมู่บ้าน 4 ปี ตั้งกองทุนประชารัฐหมู่บ้านละ 2 ล้านบาท

นายนิติรัตน์ กล่าวว่า นโยบายของพรรคพลังประชารัฐ เช่น มารดาประชารัฐ 2 ปีที่ผ่านมาเหตุใดจึงไม่ดำเนินการ สัญญาที่ให้กับประชาชนถือเป็นสัญญาประชาคมที่จะทำให้เกิดการพัฒนาคุณภาพประชาชน แต่ที่ผ่านมารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมาอ้างว่าไม่ทำไม่ได้ เพราะเป็นผู้นำรัฐบาล และเมื่อประกาศนนโยบายแล้ว หากไม่ปฎิบัติตามจะถือว่าผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 258 นอกจากนี้การบริหารราชการแผ่นดินที่ผ่านมาไม่ได้ปฏิบัติตามแนวนโยบายที่ให้สัญญาให้กับประชาชน ซึ่งแสดงถึงการไร้ความรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการประสานมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.พหลโยธิน มาอำนวยความสะดวกและดูแลความเรียบร้อย ทั้งนี้ทางพรรคพลังประชารัฐได้ทำความเข้าใจกับวีแฟร์ โดยขอให้ปราศรัยได้เฉพาะบริเวณด้านหน้าพรรคถึงทางเท้าเท่านั้น จากนั้นกลุ่มวีแฟร์ได้ยื่นข้อเรียกร้องกับพรรคพลังประชารัฐ ได้มีกำหนดการต่อที่จะเดินทางไปยื่นข้อเรียกร้องกับพรรคประชาธิปัตย์ ในเวลา 13.00 น. และพรรคภูมิใจไทยเวลา 15.00น

เผาพริกเผาเกลือข้างทำเนียบ หมู่บ้านทะลุฟ้าแปะยันต์กันรัฐประหาร บรรจุภาพ ‘ประยุทธ์’ ลงหม้อ

วันที่ 24 มีนาคม 2564 – 12:45 น.

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. ที่หมู่บ้านทะลุฟ้า เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล มีการจัดกิจกรรม “ไล่ประยุทธ์ลงหม้อ” โดยผู้ร่วมกิจกรรมเขียนข้อความต่างๆ พร้อมนำรูป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บรรจุลงหม้อดินเผา แล้วจุดไฟ

โดยมีพระสงฆ์ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมทำพิธีในเชิงสัญลักษณ์ รวมถึงร่วมกันเผาพริกเผาเกลือ ผนึกยันต์กันรัฐประหาร โดยระบุว่า เพื่อไม่ให้มีการปล้นอำนาจจากประชาชนซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ว่าจะชาตินี้หรือชาติหน้า

จากนั้น เวลา 08.00 น. มีการชู 3 นิ้วเคารพธงชาติโดยหันหน้าสู่ทำเนียบรัฐบาล โดยในเวลา 17.30 น. จะมีพิธีสวดมาติกาบังสุกุลในเชิงสัญลักษณ์อีกเช่นกัน

3นิ้วเปิดตัว3ผู้ปราศรัยหลักม็อบ24มี.ค.แล้ว

24 มีนาคม พ.ศ. 2564 เวลา 11:22 น.

 24 มี.ค.2564 – เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and Demonstration โพสต์รูปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “เปิดตัวผู้ปราศรัยหลัก!!!” ระบุว่า เปิดตัวผู้ปราศรัยหลักในงาน #ม็อบ24มีนา #เพราะประเทศนี้เป็นของราษฎร พบกับ มายด์-ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล จากกลุ่ม ROOT, เบนจา อะปัญ จากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ ครูใหญ่-อรรถพล บัวพัฒน์ จากพรรคก้าวล่วง(กลุ่มราษฎรโขง ชี มูล) ซึ่งทั้ง 3 คนเป็น 3 จาก 13 คนที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 เนื่องจากการไปชุมนุมและอ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตเยอรมนี

เตรียมตัวให้พร้อม แล้วมาพบกัน!!! #ม็อบ24มีนา #เพราะประเทศนี้เป็นของราษฎร

ตร.สแตนบาย รับมือม็อบ 24 มี.ค. ตามหลักสากล ลั่นโพสต์ชวนชุมนุมมีความผิด

วันที่ 24 มีนาคม 2564 – 11:50 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มีนาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และโฆษก บช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.แถลงข่าวการรักษาความสงบเรียบร้อยและการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรกรณีของกลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวตามแนวรถไฟฟ้า

พล.ต.ต.ปิยะเปิดเผยการเตรียมความพร้อมในการชุมนุมนั้น แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดหมายชุมนุม 17.00 น. ตามแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่ง กทม. เป็นพื้นที่ประกาศห้ามชุมนุม มีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรค ผู้ชักชวนโพสต์ข้อความ และผู้มาชุมนุมถือเป็นผู้ร่วมกระทำผิด เจ้าหน้าที่ตำรวจจะปฏิบัติหน้าที่เพื่อความสงบเรียบร้อย ป้องกันเหตุร้ายเป็นไปตามหลักสากล

ส่วนสถานการณ์การข่าวนั้น พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่มีข้อมูลระดับหนึ่งต้องดูสถานการณ์ช่วงบ่ายอีกครั้ง ส่วนความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้นนั้น ต้องดูลักษณะพื้นที่เป็นอย่างไร พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.สั่งการให้ ผบก.น.1-9 ที่มีอยู่ในแนวรถไฟฟ้าจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูแล โดย บช.น.จะมีกำลังเสริมอีกส่วนหนึ่ง และเตรียมพร้อมโยกย้ายและเสริมกำลัง ส่วนกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมยื่นหนังสือถึง บช.น.แนวทางมาตรการชุมนุมนั้น ต้องตรวจสอบเป็นกรณีไป การยื่นหนังสือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านการชุมนุมให้กับกลุ่มผู้ชุมชุมไม่สามารถกระทำได้เนื่องจากมีประกาศตามกฎหมาย

ส่วนการตั้งเวทีนั้น พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า ไม่อนุญาตให้มีการตั้งเวทีอยู่แล้ว เพียงแค่การรวมตัวกันถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ลักษณะการกระทำผู้ชุมนุมไม่ก่อความเดือดร้อน พฤติกรรมในความเสี่ยงในการจุดไฟอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้อย่างที่เกิดขึ้นที่ผ่านมาหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความจำเป็นต้องระงับยับยั้ง ส่วนกรณีมีสื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในเหตุการณ์ปะทะกับผู้ชุมนุมจะมีการประชุมสัมมนาเกี่ยวกับการให้ความรู้ระหว่างสื่อมวลชนกับการปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า กรณีมีสื่อฟ้อง ตร.ต่อศาลแพ่งหลังได้รับบาดเจ็บถูกกระสุนยางยิงจากการปฏิบัติหน้าที่ตำรวจในวันที่ 20 มีนาคม หลังจากที่มีการบังคับใช้กฎหมายปฏิบัติการตามปกติ ต้องมีการทบทวนความผิดพลาดปรับปรุงให้เป็นไปตามกฎหมาย ทั้งนี้ การปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายในการเข้าควบคุมพื้นที่ถ้าไม่มีการก่อความไม่สงบเกิดขึ้นจะมีการเจรจาเป็นหลักยกเว้นการก่อความไม่สงบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย ไม่ให้กระทบประชาชนโดยรอบพื้นที่

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ทบทวนการปฏิบัติต้องกำหนดแนวทางที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลายมากขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฝากถึงสื่อมวลชนอยู่รวมกลุ่มในแนวที่ปลอดภัย เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเครื่องบ่งชี้ในการแบ่งฝ่าย แต่บางครั้งมีช่างภาพอยู่ในจุดเสี่ยงเกินไป ขอให้ระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนกรณีการฟ้องร้องการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่นั้น เป็นสิทธิของผู้ได้รับผลกระทบจะฟ้องร้องไม่ใช่เพียงแค่สื่อมวลชน แต่บุคคลอื่นที่ได้รับผลกระทบก็สามารถฟ้องร้องได้ แต่ต้องดูในประเด็นเหตุผลและความจำเป็นว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร” รองโฆษก ตร.กล่าว

ด้านพล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า ส่วนงานด้านการจราจรนั้น จากข้อมูลด้านการข่าวนัดชุมนุมที่แนวรถไฟฟ้าเป็นหลักในเวลา 17.00 น. นั้น ไม่มีการปิดการจราจรแต่อย่างใด จะอำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนทุกเส้นทาง ก่อน 13.00 น. ที่จะมีการรวมตัว ควรวางแผนในการเดินทางในแนวหลักถนนสุขุมวิท ถนนพหลโยธิน ขอให้มีการวางแผนล่วงหน้า ส่วนช่องทางเมื่อรวมตัวกันแนวรถไฟฟ้าขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารทางเบอร์ 1197 และเว็บไซต์ http://www.trafficpolice.go.th แอพพลิเคชั่น M-Hlep me และแอพพลิเคชั่นไลน์ @POLICE TRAFFIC NEWS

‘ประยุทธ์’ ไม่สนม็อบเย็นนี้ ชี้ไม่ต้องสั่งการอะไรเพิ่ม บอก ‘ต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บ้าง’

วันที่ 24 มีนาคม 2564 – 12:33 น.

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 24 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 ถึงกรณีกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศนัดชุมนุม พร้อมจัดเวทีปราศรัยในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ จะมีการกำชับ หรือสั่งการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ว่า ก็ประกาศนัดชุมนุมไปสิ แล้วทำไม ซึ่งตนไม่ต้องไปสั่งการอะไรเพิ่มเติม ไม่เห็นต้องสั่งทุกวัน เพราะเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่แล้ว ดังนั้นต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บ้าง

“ไม่มีใครอยากทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยอยู่แล้ว ดังนั้น อย่ามองเพียงด้านเดียว ขอให้มอง 2 ทาง ย้ำว่าไม่จำเป็นต้องสั่งอะไรเพิ่มเติม แต่เป็นการทำงานของเจ้าหน้าที่อยู่แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม