อัยการสั่งฟ้อง’เอกชัย-พวก’คดีขวางขบวนเสด็จฯ-ลุ้นตอนจบ!คู่จิ้น3นิ้ว‘รุ้ง’เริ่มอดอาหารวันแรก

อัยการสั่งฟ้อง’เอกชัย-พวก’ คดีขวางขบวนเสด็จฯ

วันพุธ ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2564, 11.14 น.

วันที่ 31 มีนาคม 2564 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง หรือฟรานซิส นักเคลื่อนไหวทางการเมือง, นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือตัน ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง (Active Youth) นายชนาธิป ชัยชะยางกูร และนายภาณุภัทร ไผ่เกาะ ผู้ต้องหาที่1-5 คดีประทุษร้ายพระราชินี เดินทางมารายงานตัวเพื่อฟังการสั่งคดีกับพนักงานอัยการคดีอาญา 10

กรณีที่พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องข้อหา ประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินีฯ ตาม ป.อาญา ม.110 กับข้อหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ ให้เกิดความวุ่นวาย ม.215 และกีดขวางการจราจรฯ ที่กลุ่มผู้ต้องหาชุมนุมใกล้ขบวนเสด็จพระราชินีเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา

นายเอกชัย เปิดเผยว่า  คดีนี้ก่อนหน้านี้ในชั้นฝากขังของพนักงานสอบสวน ศาลเคยไม่ให้ประกันตัวเพราะโทษสูงกลัวหลบหนี และอยู่ระหว่างการสอบสวน ต่อมาศาลอนุญาตให้ปล่อยตัว วันนี้อัยการเตรียมส่งฟ้องต่อศาล ซึ่งเวลาผ่านมาเกือบ 5 เดือน หากตนหลบหนีก็ทำได้ง่าย แต่ตนไม่เคยคิดที่จะหนี ส่วนประเด็นที่เคยร้องขอให้อัยการสอบพยานเพิ่มเติมด้วย  ทั้งนี้ ตนไม่ได้มาขอความเมตตาจากศาล แต่ต้องการความเป็นธรรม

ส่วนนายบุญเกื้อหนุน ได้อ่านคำแถลงอันมีสาระสำคัญสรุปได้ว่า เราไม่มีความประสงค์ หรือความพยายามที่จะกระทำตามข้อกล่าวหา และเรายืนยันในความบริสุทธิ์ของพวกเรามาตลอด แต่หลังจาก 5 เดือนผ่านไป พร้อมกับความอัปยศและความยากลำบาก พวกเราได้รับทราบถึงข้อสรุปจากอัยการที่เตรียส่งฟ้องต่อศาลอาญา และจะเป็นช่วงการดำเนินการยื่นคำร้องขอประกันตัวต่อไป ถ้าหากไม่สำเร็จ พวกเราทั้ง 5 คนจะต้องถูกขัง และถูกริดรอนเสรีภาพของพวกเราโดยทันที

“พวกเราได้มีโอกาสต่อสู้เพื่อเสรีภาพ เพื่อความยุติธรรม กับเพื่อนของผมอย่างเคียงบ่าเคียงไหล่ และถึงขนาดนั้นเอง ผมเชื่อว่าเรายังมีอะไรอีกมากที่ยังต้องช่วยเหลือ เกื้อกูลและทำต่อ ถึงจุดนี้ ผมคงเพียงพูดแค่ว่า มันเป็นความภาคภูมิใจอย่างสูงสุดที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการนี้ ถ้าหากความเป็นอยู่ของผมต้องจบลงในขณะที่ถูกจองจำ ผมจะเผชิญหน้าต่อไปโดยปราศจากความเสียใจทั้งสิ้น ต่อกรกับสิ่งที่อยู่เบื้องหน้าพร้อมรอยยิ้มและความพึงพอใจ ที่ได้รู้ว่าสิ่งที่เราได้สละชีพให้จะมีความหมาย และชื่อเสียงเรียงนามของผมจะถูกจารึกในประวัติศาสตร์ โดยที่รู้ว่าจิตวิญญาณ จิตใต้สำนึก และความศรัทธาของเราจะไม่มีวันถูกทำลายได้อย่างแน่นอน” นายบุญเกื้อหนุน กล่าว

ด้าน น.ส.พูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความผู้ต้องหา กล่าวถึงเรื่องการปล่อยชั่วคราวว่า ตามหลักการตามกฏหมายผู้ต้องหาทั้งหมดไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี จะไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน และก่อเหตุภยันตรายประการอื่น หรือก่อให้เกิดอุปสรรคต่อพนักงานสอบสวน ถ้าเอาข้อเท็จจริงมาประกอบกับข้อกฎหมาย ผู้ต้องหาทั้ง 5 จะต้องได้รับการปล่อยชั่วคราวร้อยเปอร์เซ็นต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ต้องหาได้เตรียมหลักทรัพย์คนละ 3 เเสนบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราวจากศาล จากนั้นในเวลา 11.00 น. พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา10 ได้นำตัวผู้ต้องหา และสำนวนไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญา

ลุ้นตอนจบ!คู่จิ้น3นิ้ว‘รุ้ง’เริ่มอดอาหารวันแรก ตาม‘เพนกวิน’อ่อนแรงนั่งรถเข็น

วันพุธ ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2564, 07.46 น.

รุ้ง เพนกวิน อดอาหารประท้วง อ่อนแรงนั่งรถเข็น

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2564 เพจเฟซบุ๊ก “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and Demonstration” หนึ่งในเพจแนวร่วมของกลุ่มผู้ชุมนุม ในนาม “คณะราษฎร” หรือม็อบ3นิ้ว โพสต์ข้อความระบุว่า เพนกวิน-รุ้ง อดอาหารประท้วงต่อความอยุติธรรม

เพนกวิน-พริษฐ์ อดอาหารเป็นเวลา 15 วันแล้ว โดยสภาพร่างกายยังอ่อนแรง ต้องนั่งรถเข็น แต่เพนกวินก็ยังมีกำลังใจที่ดีและเปี่ยมไปด้วยความหวัง ส่วน รุ้ง-ปนัสยาเริ่มอดอาหารเป็นวันที่ 1 โดยใช้วิธีการอดอาหารแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้ร่างกายปรับตัว โดยรุ้งกล่าวกับทนายว่าเธอจะดื่มนมในช่วงเช้าและทานข้าวในช่วงกลางวัน ค่อย ๆ ลดจากสองมื้อเป็นหนึ่งมื้อ

#อดอาหารประท้วง

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม