สรุปสถานการณ์โควิด-19 วันที่ 7 เมษายน 2564

ยืนยันติดโควิด-19 “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” แจงไทม์ไลน์ 27-28 มีนาฯ ไม่มีข้อมูล?

วันนี้ (7 เม.ย.2564) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า วันนี้เริ่มมีอาการไข้สูงถึง 38 องศาเซลเซียส แพทย์จึงแนะนำให้มารักษาและเฝ้าสังเกตอาการที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ โดยตนได้แอดมิดที่โรงพยาบาลเมื่อช่วงเช้าและได้เจาะเลือดไปตรวจอีกครั้ง ผลออกมาเป็นบวก ดังนั้นจะเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนต่อไป

ก่อนหน้านี้​ นายศักดิ์สยามเคยให้สัมภาษณ์หลังมีกระแสข่าวว่า นายศักดิ์สยามไปสถานบันเทิงย่านทองหล่อที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ซึ่ง นายศักดิ์สยาม ยืนยันว่า วันที่ 25 มี.ค. ตนเองไม่สบาย และมีตารางประชุมที่กระทรวงฯ ทั้งวัน ซึ่งวันนั้นได้ยกเลิกกำหนดการทั้งหมด

วันนั้นเวลา 17.00-20.00 น. ไปพบแพทย์กายภาพที่โรงพยาบาลพระราม 9 หลังจากกายภาพเสร็จกลับบ้าน และวันที่ 26 มี.ค. ไปสถานีกลางบางซื่อ เพื่อเปิดทดสอบเดินรถเสมือนจริง

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า จะเห็นว่าตนเป็นคนระมัดระวังมากในเรื่องป้องกัน จะไม่ทำอะไรที่เสี่ยงเด็ดขาด และที่ผ่านมาก็ได้รับวัคซีนไปแล้ว 1 โดส และมีกำหนดรับวัคซีนโดสที่ 2 วันนี้

“สุพัฒนพงษ์” ยันไม่ได้เที่ยวทองหล่อ โชว์ผลตรวจโควิด-19 ไม่ติดเชื้อ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ว่าเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงชื่อ “Krystral Club Thonglor 25” ย่านทองหล่อซึ่งเป็นคลัสเตอร์การแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ว่า คริสตรัลคลับคือที่ไหนหรือ เพราะตนไม่เคยไป ช่วยตนบอกว่าสื่อใดที่นำเสนอข่าวเป็นที่แรก และแหล่งข่าวมาจากที่ไหน เพราะตนอยากจะตอบ ไม่ต้องบอกแหล่งข่าวว่าเป็นใครก็ได้ แต่ถ้าไม่แสดงตัว ก็จะสร้างความเดือดร้อน เพราะเราทำงานการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจเพื่อสนับสนุนนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จึงจำเป็นต้องสร้างความเชื่อมั่นในการปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง เมื่อมีข่าวออกไปซึ่งมีชื่อตนเข้าไปเกี่ยวข้อง ทำให้ต้องพาทีมงานของตนทั้งหมดไปตรวจหาเชื้อโควิด-19

เมื่อถามว่าถ้ารู้ตัวคนปล่อยข่าวออกมา จะดำเนินการอย่างไร  รองนายกฯ กล่าวว่า ก็อยากจะรู้ว่าเขาคิดอะไร เจตนาคืออะไร จินตนาการคืออะไร ถ้าเป็นเพราะความเข้าใจผิดหรือความเลินเล่อ ก็ไม่ว่าอะไร เพราะตนไม่มีเจตนาทำร้ายใคร แต่อยากให้เห็นว่าทุกคนมีหน้าที่ สิทธิ สื่อมวลชนก็มีสิทธิให้ข้อมูลข้อเท็จจริงตามหน้าที่ที่ได้เล่าเรียน แต่ก็ต้องมีหน้าที่ตรวจสอบความน่าจะเป็นด้วยก่อนที่จะเผยแพร่ข่าว การเร่งเพื่อนำเสนอข่าวเพื่อให้ตัวเองโดดเด่น อาจมีความสุ่มเสี่ยงต่อข้อมูลที่ผิดพลาด และก่อเกิดผลเสียอันไม่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่มีวิกฤตเศรษฐกิจที่ผิดปกติ ก็ยิ่งต้องรักษาไว้มากๆ อยากให้ไว้เป็นข้อคิด เพราะทุกคนมีส่วนร่วมที่จะนำพาประเทศไทยให้ผ่านพ้นวิกฤติไปได้ด้วยดีและเข้มแข็ง ตนมีหน้าที่ของตน สื่อมีหน้าที่ของสื่อด้วยเช่นกัน วิกฤตที่เกิดขึ้นครั้งนี้เกิดขึ้นทั่วโลก จึงจำเป็นที่ต้องมีความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทุกคนมีส่วนร่วมทั้งสิ้น ซึ่งตอนนี้การเติบโตและฟื้นฟูเศรษฐกิจกำลังไปด้วยดี

สิระ-ศรีสุวรรณ จ่อสอบรมต.ติดโควิด-19  เที่ยวผับหรือไม่?

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย กมธ. แถลงกรณีที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากสถานบันเทิงย่านทองหล่อว่า กมธ. เตรียมเชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตำรวจ เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตฯ  ผู้ประกอบการ  และรัฐมนตรีที่ปรากฏตามข่าวมาชี้แจงต่อ กมธ. เนื่องจากหลายประเด็นที่สังคมสงสัยเช่น  สถานบันเทิงดังกล่าวเปิดเกินเวลาหรือไม่ ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการสถานบันเทิงประเภทใด หรือมีใบอนุญาตประกอบกิจการหรือไม่ รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เหตุใดจึงมีการปล่อยปละละเลยให้เปิดเกินเวลา เป็นต้น

“รัฐมนตรีที่เป็นข่าวต้องตอบสังคมว่าท่านไปเที่ยวผับเที่ยวเลาจน์จริงหรือไม่ และท่านไปไหนมาบ้างท่านต้องชี้แจงไทม์ไลน์ เพราะหากไม่ชี้แจง จะถือว่าผิดกฎหมาย เนื่องจากกฎหมายบังคับใช้กับประชาชนทั่วไป ดังนั้นคนที่มีชื่อเสียงยิ่งต้องชี้แจงยิ่งกว่าคนธรรมดา” 

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลายคนติดเชื้อและมีแนวโน้มการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น  ปรากฎการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่มีรายงานว่ามีผู้ที่ติดเชื้อโควิดในแหล่งบันเทิง ผับ บาร์ ในย่านทองหล่อกันเป็นจำนวนมากทั้งดารา นักร้อง และตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ซึ่งเป็นที่สงสัยกันว่าอาจมีรัฐมนตรีบางรายแอบไปเที่ยวในแหล่งอโคจรดังกล่าวด้วย ไม่เช่นนั้นจะติดเชื้อมาได้อย่างไร ซึ่งถือว่าเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะสมต่อการเป็นผู้นำในการเป็นตัวอย่างที่ดีในการปฎิบัติหน้าที่ตามมาตรการของ ศบค.หรือของรัฐบาล

อีกทั้งหากพบว่ามีรัฐมนตรีคนใด มีส่วนในการติดเชื้อและแพร่เชื้อในแหล่งอโคจรดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับมาตรฐานทางจริยธรรมฯ 2561 ข้อ 7 ข้อ 9 ข้อ 12 และข้อ 17 ประกอบข้อ 27 เพราะรัฐมนตรีต้องประพฤติตนอยู่ในกรอบศีลธรรมอันดีของประชาชน และไม่กระทําการใดที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดํารงตําแหน่งนั่นเอง

ด้วยเหตุดังกล่าว เป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีที่จะต้องสร้างความโปร่งใสให้เกิดขึ้นกับคณะรัฐมนตรีของท่าน โดยการตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมาเพื่อตรวจสอบรัฐมนตรีทุกคนที่ติดเชื้อโควิด-19 ดังกล่าวว่าแอบไปเที่ยวและติดเชื้อมาจากแหล่งอโคจรดังกล่าวหรือไม่ เพื่อความโปร่งใสของรัฐบาล หากไม่ดำเนินการนายกฯ อย่าคิดไปสอนใครให้ช่วยกันป้องกันแก้ไขปัญหาโควิด เพราะแม้แต่รัฐมนตรีของท่านยังไม่เชื่อฟังท่านเลย

.

“ดีเจเพชรจ้า-กัสจัง เผยติดโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัวแล้ว

ดีเจเพชรจ้า วิเชียร ได้เผยว่าผลจากการตรวจพบว่า ตนได้ติดเชื้อโควิดและเข้ารับการรักษาตัวแล้ว โดยตนไปตรวจ COVID19 ผลออกมาเป็นบวก มีเชื้อและกำลังไปรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลรักษาตามขั้นตอนที่ถูกต้องและปลอดภัยนะครับ

ตนได้แจ้งเรียงไทม์ไลน์ให้กับเจ้าหน้าเรียบร้อยแล้ว ขอให้ทุกคนที่ใกล้ชิดตนไปตรวจเพื่อความปลอดภัยขอให้ทุกคนปลอดภัยนะครับ ขอบคุณครับ

 ส่วน “กัสจัง จีร่าร์ พิทักษ์พรตระกูล”อดีตแฟน “โดม ปกรณ์ ลัม” ที่พักหลังโด่งดังในฐานะยูทูปเบอร์สายกิน ได้ออกมาประกาศว่าตนเองนั้นตรวจพบเชื้อโควิด-19 พร้อมเผยไทม์ไลน์ ก่อนบอกขอโทษทุกคน ตอนนี้กำลังไปรักษาตัวที่ รพ.

อย่างไรก็ตาม กัสจังได้เผยอีกว่าคนทักมาหาเยอะมาก ตอนนี้ไม่ค่อยมีแรง อาการแรกเริ่มเกิดจากการคันคอ และสันนิษฐานไม่ได้จริงๆ ว่าติดเชื้อจากไหน “คนทักมาถามส่วนตัวยิบย่อยเยอะมากเลยค่ะ ตอนนี้ขอพักผ่อนก่อนนะคะ ไทม์ไลน์ ได้แจ้งไว้ครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว บางคนถามช่วงเวลาถามโต๊ะนั่งซึ่งไม่สามารถจำได้ทั้งหมดค่ะ ตอนนี้กำลังยุ่งกับการที่จะต้องไปโรงพยาบาล ไม่ค่อยมีแรงค่ะ คงไม่สะดวกตอบนะคะ ส่วนอาการเพิ่งแสดงออกเมื่อวานค่ะ เหมือนจะเริ่มคันคอตั้งแต่ช่วงตีหนึ่งถึงตอนเช้า ก็เลยไปตรวจตอนเย็น และเพิ่งได้รับผลเมื่อสักครู่ว่าเชื้อเป็นบวก+ สันนิษฐานไม่ได้จริงๆ ว่าติดมาจากไหน ต้องขอโทษด้วยค่ะ ส่วนใครที่ทักมาถามกันว่าในวันนี้ได้เจอคนนี้บ้างไหมรบกวนให้ไปถามบุคคลนั้นแทนนะคะเพราะตอนนี้ก็คือโทรศัพท์จะระเบิดแล้วค่ะ มีหลายเรื่องที่ต้องจัดการมากรบกวนเข้าใจหน่อยนะคะขอบคุณค่ะ”

“หมอหนุ่ม” ยอมขอโทษ อาร์ต พศุตม์หลังโพสต์ดูหมิ่นเรื่องฉีดวัคซีน

ในที่สุดก็ไม่รอด เมื่อมีเกรียนคีย์บอร์ดที่อ้างตัวว่าเป็นหมอ โพสต์ทวิตเตอร์แซะนักแสดงหนุ่ม อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม ว่าดาราอย่างหนุ่มอาร์ตได้ฉีดวัคซีนโควิดแต่ตนที่เป็นหมอประจำคลินิกทางเดินหายใจของรงพยาบาลในจังหวัดจันทบุรีแต่ยังไม่ได้ฉีดเลย พร้อมสบถคำหยาบคายตบท้าย จนหนุ่มอาร์ตได้โพสต์อินสตาแกรมตอกกลับไปว่าเป็นหมอทำไมไม่เข้าใจว่าคนที่จะได้ฉีดวัคซีนนั้นต้องมีกฏอะไรบ้าง ซึ่งตนอยู่ในพื้นที่เสี่ยงใครก็ฉีดได้ แต่ต้องไปลงทะเบียน

“เป็นถึงหมอควรใช้คำพูดและหาข้อมูลให้มากกว่านี้นะครับ จะทำให้กระทรวงสาธารณสุขเดือดร้อนนะ เป็นหมอควรให้คำแนะนำที่ถูกต้องกับคนทั่วไปนะคับ ตอนด่าออกสื่อได้ ตอนขอโทษก็คงออกสื่อได้เหมือนกันเนอะ มารับผิดชอบคำพูดตัวเองด้วยนะครับ และสิ่งที่ตัวเองทำด้วยนะครับ ปิดทวิตเตอร์หนี ไม่ใช่ทางออกนะครับ เบลอรูปให้นี่ซอฟมากแล้วนะ”

 ล่าสุดคู่กรณียอมโพสต์ขอโทษดาราหนุ่มแล้ว โดยการโพสต์ขอโทษลงโซเชียลทั้งอินสตาแกรม เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์พร้อมเปิดโพสต์สาธารณะเป็นเวลา 7วัน

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม