‘เพื่อไทย’แห่!เข้าชื่อร้อง‘ชวน’ส่งศาลรธน.ชี้ขาดความเป็นรัฐมนตรีของ‘บิ๊กตู่’

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564  ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม แล้คณะ เข้ายื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา170(5) ประกอบมาตรา184(2) และมาตรา186 หรือไม่

โดยนายยุทธพงศ์ กล่าวว่า  ส.ส.พรรคเพื่อไทย 75 คน เข้าชื่อเพื่อขอให้ประธานสภาฯ ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ สืบเนื่องจากพรรคเพื่อไทยได้อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ และคณะรัฐมนตรี โดยตนอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ กรณีการต่อสัญญาสัมปทาน รถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไปอีก 40ปี ทั้งที่สัญญาเดิมยังเหลืออีก 10 ปี  โดยการต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามหลังจากพ้นจากหัวหน้าคสช. แต่กลับใช้อำนาจตามมาตรา44 ออกคำสั่งคสช.ที่3/2562 ต่อสัญญาสัมปทานออกไป และหลีกเลี่ยงพ.ร.บ.ร่วมทุน ทำให้เกิดการผูกขาดตัดตอน ไม่ให้มีการแข่งขัน ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูล การต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าดังกล่าวออกไป ยังมีข้อพิรุธมากมาย

“ผมยังทราบมาอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอาศัยช่วงชุลมุนสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดจะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในที่ประชุมครม. จึงขอถามว่า ห่วงอะไร จึงต้องรีบนำเรื่องนี้มาพิจารณา ทั้งที่เรื่องควรดำเนินการมากที่สุดเวลานี้ คือการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชน” นายยุทธพงศ์ กล่าว

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม