‘โทรโข่งเพื่อไทย’ ไล่ขยี้‘นักการเมือง- ขรก.’ฟันผิดติดโควิดทำระบาดรอบ3

โฆษกเพื่อไทย กางกฎหมายทวงจริยธรรมนักการเมือง-ข้าราชการติดโควิดทำระบาดระลอก 3 ลอยนวลพ้นผิด ตอกย้ำ กฎหมายไม่ได้มีไว้เอาผิดคนมีอำนาจ

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564 น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การระบาดของโควิด-19  คลัสเตอร์ทองหล่อ และได้แพร่กระจายไปหลายจังหวัด สาเหตุส่วนหนึ่ง เพราะผู้มีอำนาจหละหลวมไม่ทำตัวให้เป็นแบบอย่างในการป้องกันตนเองจากโรคระบาด  โดยเฉพาะการสั่งจำคุกผู้จัดการคลับย่านทองหล่อ 2 เดือน  เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ยังหาผู้กระทำผิดทั้งเจ้าของผับตัวจริงและเจ้าหน้าที่รัฐที่ปล่อยปละละเลยให้เปิดบริการเกินเวลาไม่ได้  ทั้งที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์เคยอ้างว่า การจัดทำรัฐธรรมนูญปี 60 เพื่อให้นักการเมืองเป็นคนดี มีความซื่อสัตย์สุจริต ขณะเดียวกันยังมี พ.ร.บ มาตรฐานจริยธรรม พ.ศ.2562 เพื่อเป็นหลักเกณฑ์การประพฤติปฏิบัติอย่างมีคุณธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ข้าราชการ พนักงานราชการ คณะรัฐมนตรี (ครม.) สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  (ส.ส) และยังมี พ.ร.บ.มาตรฐานจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ พ.ศ. 2561  ซึ่งบังคับใช้ครอบคลุม ส.ส. ,ส.ว. และ ครม.  ในหมวด 3 ข้อ 21 ระบุว่า ต้องยึดมั่นในความถูกต้องชอบธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้ และปฏิบัติตามกฎหมาย

“ระเบียบแบบแผนของทางราชการ  แต่นักการเมืองและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่กลับทำตรงข้าม  ไปสถานบันเทิงที่ไม่มีการควบคุมโรคที่ดีพอ จนเกิดการระบาดอีกครั้ง สร้างความเสียหายให้กับประชาชน คนตกงานเพิ่ม  ท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์เงียบสงัด รายได้หดหาย กลับไม่มีความรับผิดชอบใดๆ ยังลอยนวลพ้นผิด เป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่ากฎหมายถูกเลือกใช้กับประชาชนตัวเล็กตัวน้อยและฝั่งตรงข้ามรัฐบาลใช่หรือไม่ คนระดับบนต่อให้ป่วยติดเชื้อโควิดก็ยังมีกำลังทรัพย์เพียงพอที่จะดูแลรักษาตัวเอง แต่คนหาเช้ากินค่ำได้รับผลกระทบเต็มๆ ท่านรับผิดชอบชีวิตพวกเขาไหวหรือไม่” โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าว

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม