‘ไอติม’ฟาดหนักรบ.2 มาตรฐานต้นตอวิกฤตทุกด้าน

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.64 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ หรือ ไอติม ผู้ก่อตั้งกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ถึงการบริหารงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมว่า ช่วงนี้ รัฐบาลกำลังเผชิญปัญหาทุกด้าน เศรษฐกิจ การเมือง โควิด-19 เป็น 3 วิกฤติร้อน มีต้นตอมาจากพฤติกรรม 2 มาตรฐานของรัฐบาล เช่น บางพรรค มีส.ว. 250 คน คอยสนับสนุน แต่พรรคอื่นไม่มี การรับมือโควิด-19 ก็สองมาตรฐาน ประชาชนทั่วไปโดนขู่สารพัด ต้องโหลดแอพพลิเคชั่นมากมาย แต่พอเกิดกรณีสมาชิกในรัฐบาลเองติดโควิด กลับไม่มีการจี้ หรือมีการเปิดไทม์ไลน์ที่ถูกติดตามจากแอพฯเลย จนเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่า รัฐมนตรีที่อยู่ในพรรคที่มีหัวหน้าพรรค เป็นรัฐมนตรีสาธารณสุข โหลดหรือใช้แอพฯที่รัฐบาลพยายามจี้ประชาชนหรือไม่ เรื่องสองมาตรฐานในทุกมิติ ตรงนี้ตนคิดว่า เป็นสิ่งที่ประชาชนไม่อยากจะให้อภัย เพราะกติกาใช้กับประชาชน กับกติกาใช้กับผู้มีอำนาจต่างกันสิ้นเชิง

“ท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ หนึ่งวันก่อนที่จะรู้ว่า สมาชิกของครม.ไปติดโควิด นั้นแข็งกร้าวกราดว่าประชาชนว่าไร้จิตสำนึก พอค้นพบว่าคนที่ติดโควิดเป็นสมาชิกในรัฐบาลเองกลับมีท่าทีที่อ่อนน้อมลงมาทันที การใช้มาตรฐานเดียวกัน เป็นปัญหาสำคัญของรัฐบาลชุดนี้ ทั้งมิติของการเมืองและการรับมือโควิด การบังคับใช้กฎหมายและท่าทีของผู้นำประเทศที่เต็มไปด้วยสองมาตรฐาน  ท่าทีนายกฯและท่าทีของรัฐมนตรีสาธารณสุข จำได้ว่าระลอกแรกเคยไปตะเพิดใส่คุณหมอ แต่พอเป็นรัฐมนตรีที่อยู่ในพรรคตนเอง กลับเงียบกริบ ไม่ยอมออกมาพูดถึงการแสดงความรับผิดชอบใดๆเลย” นายพริษฐ์ กล่าว

และว่า ส่วนการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา “ล่าล้านชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” ทั่วประเทศ ว่า หลังจากเปิดตัวไป วันที่ 6 เม.ย. เราเคยมีแผนไปตั้งโต๊ะจัดกิจกรรมตามจังหวัดตลอดช่วงสงกรานต์ แต่ต้องยกเลิกทั้งหมดไปก่อน เราจะพักเรื่องการเดินสายกิจกรรมลงพื้นที่ชั่วคราว แต่เราจะเดินต่อในเรื่องการรณรงค์ให้คนส่งไปรษณีย์เข้ามาเเทน ขณะนี้ยังทยอยส่งชื่อเข้ามาเรื่อยๆ ขอเชิญชวนทุกคน ไม่ว่าใครจะอยู่พรรคใด ชอบหรือไม่ชอบพรรคไหน ข้อเสนอเราเป็นข้อเสนอที่ใครอยากได้รัฐธรรมนูญที่เป็นธรรม เป็นกลาง สามารถมาลงชื่อกับเรา เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับที่เป็นธรรม

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม