“จิตกร” ท้า “ทนายกฤษฎางค์” เปิดคำร้องขอปล่อยตัว “เพนกวิน”

เมื่อเวลา 18.00 น.เศษ วันนี้ (29 เม.ย.) นายกฤษฎางค์ ทนายความแกนนำม็อบคณะราษฎร เปิดเผยภายหลังฟังคำสั่งว่า ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้ง 7 คน ชี้ว่าไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม โดยเหตุผลที่เรายื่นคำร้องไปนั้น ระบุว่า ก่อนหน้านี้ ศาลเคยให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย 3 คน คือ สมยศ, หมอลำเเบงค์ และ ไผ่ ดาวดิน ดังนั้น จึงไม่มีเหตุผลที่ศาลจะไม่อนุญาตให้ประกัน ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ในเรือนจำระบาดอย่างมาก และพวกแกนนำคณะราษฎรก็ไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนีหรือยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน ส่วนหลังจากนี้ จะทำยังไงต่อไปตนคิดไม่ออก เพราะตอนนี้บรรดาแม่ของจำเลยทุกคนก็ช็อก เพราะไม่คิดว่าศาลจะไม่อนุญาตให้ประกัน ส่วนจะยื่นประกันอีกครั้งเมื่อไหร่ ขอปรึกษากันก่อน เหตุผลที่เราเสนอไปไม่สมควรที่จะถูกปฏิเสธ ถ้าเป็นแบบนี้เราก็คิดไม่ออกว่าจะต้องทำอย่างไร ต้องให้สังคมช่วยกันคิด

ด้าน นายกฤษฎางค์ กล่าวถึงการพูดคุยกับ น.ส.เบนจา เเกนนำม็อบที่มาศาลวันนี้ ว่า ตนไม่ได้พูดคุยอะไรมาก เพราะว่าวันนี้ศาลขอให้ตนมาพูดคุยกับน้องๆ และอธิบายให้ฟังว่ากระบวนการศาลเป็นอย่างไร แต่เขาก็ไม่เชื่อ คิดแต่เพียงว่าต้องสู้เพื่อความยุติธรรมเหมือน “เพนกวิน” ส่วนแม่ของ “เพนกวิน” ก็ช่วยบอกว่าไม่ว่าผลเป็นอย่างไร ก็อย่ารบกวนสถานที่ราชการ ศาลก็เป็นสถานที่ราชการ ผู้พิพากษาก็เป็นอำนาจตุลาการ ซึ่งเป็นอำนาจของประชาชน ส่วนที่วันนี้มีการนำตำรวจควบคุมฝูงชนมาเรารับไม่ได้

“เราเสนอเงื่อนไขของทั้ง 7 คน เหมือนกับ 3 คน ที่ได้ประกันก่อนหน้านี้ แต่ทำไมให้ประกันบางคนและไม่ให้ประกันบางคน”

“แม่เพนกวิน” ถามจะฆ่ากันให้ตายอย่างทรมานใช่ไหม? “จิตกร” ตอกกลับเขาเลือกทำตัวเองมิใช่หรือ?

นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำคณะราษฎร กล่าวอย่างมีอารมณ์โมโหว่า จะฆ่าเพนกวินให้ตายอย่างทรมานใช่หรือไม่ มีทั้งโควิด-19 มีทั้งเพนกวินเจ็บป่วย คุณจะเอาอะไรของคุณ หรือต้องให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับลูกคุณ อยากรู้ว่าถ้าเป็นลูกคุณจะรู้สึกอย่างไร ลูกดิฉันกำลังจะตายอยู่ในคุก คุณไม่ปล่อยลูกฉัน มารักษาตัว คุณไม่มีความเป็นคนแล้ว ไหนคุณบอกว่า รากฐานของผู้ปกครอง ต้องมีเมตตา ทำไมความเมตตาของคุณหายไปไหนหมด แล้วคุณจะปกครองคนอื่นได้อย่างไร คุณจะให้ดิฉันต้องทำอย่างไรอีก ดิฉันอยากทราบ ดิฉันเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่รู้หลักการแล้วฉันจะรู้เหตุผลที่จริงของคุณได้อย่างไร ฉันอยากให้ ประธานศาลฎีกา อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา หรือใครก็แล้วแต่ที่มีอำนาจ มาอธิบายเหตุผลจริงๆ ว่าทำไมถึงไม่ให้ลูกดิฉันประกัน ทั้งที่ลูกดิฉันยอมรับเงื่อนไขแล้ว เด็กยอมลดแล้ว ยอมประนีประนอมแล้ว เหตุใดท่านจึงไม่ยอมประนีประนอมกับเรา แล้วท่านกล่าวหาว่าเราไม่ประนีประนอม ลูกเราแลกด้วยชีวิตอยากให้ท่านอธิบายไม่ใช่บอกแต่เพียงว่าไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม คนเราพูดด้วยเหตุผลโตๆ กันแล้ว เรียนหนังสือมาก็ไม่ใช่น้อย กรุณาตอบมา ตอบผ่านทางสื่อมวลชนก็ได้ เราไม่ไหวแล้ว เราเสนอเงื่อนไขเหมือนที่ 3 แกนนำที่ได้ประกันเสนอไป

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม