ดราม่า “ขนมอาลัวพระเครื่อง”

Poetry of Bitch

ดราม่า “ขนมอาลัวพระเครื่อง”
:
1- “มาดามชุบ” ร้านขนมไทยประยุกต์ที่สมุทรสงคราม ทำขนมอาลัวรูปพระเครื่องหลากสีสัน จำหน่ายกล่องละ 100 บาท (มี 20 ชิ้น)
2- เรื่องนี้สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์จนกลายเป็นไวรัล คนชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ แถมทำออกมาเหมือนมาก และมีคนรีวิวว่าอร่อยมากด้วย
3- แต่ในอีกมุมหนึ่งก็มีคนท้วงติงว่าไม่เหมาะสม บางคนบอกว่าตนเป็นชาวพุทธเห็นแล้วสะเทือนใจ น้ำตาจะไหล ไม่กล้ากิน กลัวบาป
4- บางคนบอกว่าเป็นการลบหลู่พระพุทธศาสนา นี่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนเคารพบูชา ไม่ใช่ควรนำมาทำเป็นของกิน บาปกรรม เปรียบเสมือนการทำขนมรูปพ่อแม่ ใครจะไปกินลง
5- “พระมหาไพรวัลย์ วรวณโณ” พระชื่อดังจากวัดสร้อยทอง บอกว่าตนไม่เห็นว่าจะเป็นการลบหลู่แต่อย่างใด คนยอมรับเรื่องนี้ไม่ได้ แต่ยอมรับได้กับการเอารูปพระพุทธเจ้าไปทำของขลังเชิงไสยศาสตร์และพาณิชย์ อวดอ้างสรรพคุณหลอกลวงคน
6- ด้านวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงครามบอกว่า หารือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาสมุทรสงครามแล้ว เห็นตรงกันว่าไม่เหมาะสม แนะนำให้ทำขนมเป็นรูปอัตลักษณ์ของจังหวัดดีกว่า เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา
7- วัฒนธรรมจังหวัดมองว่า ถ้าขนมเสียแล้วนำไปทิ้ง หมาแมวมากัดกินก็จะยิ่งไม่เหมาะสม น่าเป็นห่วงมาก สำนักงานพระพุทธฯ กำลังจะส่งหนังสือไปที่ร้านขนมแห่งนี้
8- พระมหาไพรวัลย์ก็ออกมาพูดอีกว่า สำนักงานพระพุทธฯ กล้าชี้ว่าขนมพระเครื่องไม่เหมาะสม แต่ไม่กล้าชี้ว่า ไอ้ไข่ การบูชาราหู บูชาพญานาค ดูดวง เจิมหน้าผาก ลงนะหน้าทอง ครอบครู ซึ่งทำกันในวัดดัง ๆ ก็ไม่เหมาะสมเช่นกัน
9- อย่างไรก็ตาม ยังมีชาวพุทธบางส่วนมองว่าพระพุทธรูปเป็นเพียงสิ่งสมมุติ สมัยพุทธกาลก็ไม่มีพระพุทธรูปให้กราบไหว้ ดังนั้นอย่าไปยึดติด ตัวแทนของพระพุทธองค์ที่แท้จริงคือพระธรรมต่างหาก
10- ชาวเน็ตพากันแชร์รูปของกินในประเทศต่าง ๆ ที่ทำเป็นรูปพระพุทธรูป เช่น ไอศกรีมที่ญี่ปุ่น ช็อกโกแลต ชาไข่มุก ลูกอมที่ขายในวัดญี่ปุ่น
11- ในขณะเดียวกันร้านมาดามชุบก็มีคนสนใจมากขึ้น ออเดอร์เข้ารัว ๆ จนทำไม่ทัน เจ้าของร้านบอกว่าเธอทำเป็นหลักอยู่คนเดียว และมีผู้ช่วยตัวน้อยเป็นลูกสาววัย 6 ขวบ
12- ก่อนหน้านี้เจ้าของร้านเคยโพสต์เอาไว้เมื่อ 13 เมษายนว่า เธอเองก็เป็นชาวพุทธ แต่ไม่ได้ยึดติดวัตถุมงคล ยึดคำสอนเป็นแนวทางมากกว่า บาปไม่บาปอยู่ที่ความคิดซึ่งกลั่นออกมาเป็นการกระทำ
:
เพจมาดามชุบ
👇🏼
https://www.facebook.com/madamchoops

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม