วัคซีนทุกยี่ห้อปลอดภัย ไม่อยากให้ประชาชนพิจารณานาน ทุกๆ การฉีดอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าววว่า การฉีดวัคซีนเข็มแรกแบบปูพรม ไม่จำกัดแค่พื้นที่ระบาดแต่ให้ทำในทุกพื้นที่ เป็นหน้าที่ของแต่ละจังหวัดรับผิดชอบ ไม่จำกัดแค่พื้นที่ที่มีการระบาดหนัก โดยตั้งเป้าการฉีดวัคซีนในแต่ละจังหวัดต้องครอบคลุม ร้อยละ 70 ของประชากร หากจังหวัดไหนพร้อมเริ่มฉีดได้ทันที และการฉีดวัคซีนแบบไม่นัดหมายลวงหน้า หรือวอล์กอิน จะช่วยลดอุปสรรคของคนที่เข้าไม่ถึงเทคโนโลยี ไม่มีแอป หรือดำเนินการผ่านแอปหมอพร้อมไม่ได้ และคนที่ไม่มีประวัติเจ็บป่วยมาก่อน โดยแบ่งสัดส่วนของการฉีดแบบไม่ได้นัดหมายล่วงหน้า หรือวอล์กอิน กับการนัดผ่าน แอปหมอพร้อม และ รพ.นัดหมาย เป็นสัดส่วน 30-50-20 ปรับเปลี่ยนได้ตามเหมาะสม เช่นมีวัคซีน 1,000 โดส อาจให้การนัดผ่านหมอพร้อม ร้อยละ 30 รพ.นัดหมายร้อยละ 50 และแบบไม่นัดหมาย หรือวอล์กอิน ร้อยละ 20 เป็นต้น

นพ.โอภาส กล่าวว่า ทุกขั้นตอนการฉีดยังต้องมีมาตรฐาน สังเกตอาการ 30 นาที และแม้จะลดขั้นตอนการลงทะเบียนผ่านแอปหมอพร้อมในตอนแรก ที่เป็นช่องทางการรับวัคซีนขาเข้า แต่หลังฉีดเสร็จยังต้องลงทะเบียนในแอป หรือไลน์หมอพร้อม เพื่อกรอกข้อมูล เก็บไว้ใช้ในการติดตามผลของวัคซีน, นัดหมายฉีดเข็ม 2 และใช้ในการออกใบรับรองว่าได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ส่วนการฉีดวัคซีนในเด็กออทิสติก หรือเด็กพิเศษนั้น ทางกรมควบคุมโรค ได้ร่วมกับสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จัดหาวัคซีนไปฉีดให้กับเด็กและครอบครัว เพราะส่วนใหญ่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เมื่อติดเชื้อก็มีอาการรุนแรง โดยอาจเป็นการนัดหมายฉีดวัคซีนที่บ้านพัก เพื่อลดการเดินทาง แต่จะค่อยๆ ทยอยดำเนินการ

นพ.โอภาส กล่าวย้ำว่า วัคซีนทุกยี่ห้อมีความปลอดภัยไม่อยากให้ประชาชนมัวเลือกหรือพิจารณานานว่าสมควรฉีดหรือไม่ เพราะวัคซีนทุกตัว มีความปลอดภัยข้อบ่งชี้ในการฉีดแต่ละยี่ห้อ แพทย์จะเป็นผู้ประเมิน ว่าใครมีความเหมาะสมรับวัคซีนยี่ห้อไหน ชนิดไหน เพราะบางอาจแพ้วัคซีนบางตัว แต่ทุกๆการฉีดอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ฉะนั้นให้มั่นใจว่ามีความปลอดภัย ที่ผ่านมาฉีดไปแล้ว 2 ล้านโดส ไม่พบคนเสียชีวิตหรือพิการ และขณะนี้กระจายวัคซีนไปแล้ว 2.5 ล้านโดส เหลืออีก 1 ล้านโดสที่อยู่ระหว่างการรอตรวจสอบเอกสารต้นทาง ส่วนข้อกังวลผลกระทบจากการฉีด ยืนยันว่ามีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญพิจารณา และทำงานเป็นอิสระ บางเคสที่สงสัยก็มีการใช้กระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ผ่าชันสูตรศพพิสูจน์ ส่วนที่กังวลหากวอล์กอินไปจะได้วัคซีนคนละตัวกับคนที่ลงทะเบียน ยืนยันไม่เป็นความจริง ทุกการพิจารณารับวัคซีนเป็นดุลยพินิจของแพทย์ ส่วนการจัดหาบุคลากรมาสนับสนุนในการฉีด อาจมีการระดมพยาบาลเกษียณอายุเข้ามาช่วยเหลือเพิ่ม ทำให้การฉีดวัคซีนได้รวดเร็วขึ้น

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม