‘จิตกร’ ฉะ ‘ฮาร์ท’สิ่งที่เขียนมันเลวทราม

งานเข้า! ‘ฮาร์ท’ โดน 112 โพสต์พาดพิงสถาบัน

13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 เวลา 13:45 น.

จากกรณีนายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือ ฮาร์ท อดีตพิธีกรและนักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กค่อนข้างหมิ่นเหม่ โดยมีรายละเอียดว่า “ยาเจ้านายขายไม่ออก สต๊อคไม่เคลื่อนที่ ลิ่วล้อต้องออกมาช่วยเรื่องการตลาด (ผมไปก๊อปคนอื่นเขามาอีกที) พร้อมติดแฮชแท็กว่า #ผูกขาดวัคซีนนี่ถ้าไม่เหี้ยมจริงทำไม่ได้นะ”

ล่าสุด ที่สน.นางเลิ้ง นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และทนายความนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รองผกก.(สอบสวน)สน.นางเลิ้ง เพื่อแจ้งความในคดีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 แก่นายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือ ฮาร์ท นักร้องชื่อดัง พร้อมนำเอกสารหลักฐานข้อความการโพสมามอบให้พนักงานสอบสวน โดยมีพ.ต.อ.ภูมิยศ เหล็กกล้า ผกก.สน.นางเลิ้ง ลงมารับเอกสารหลักฐานด้วยตนเอง

นายอภิวัฒน์ เปิดเผยว่า เมื่อตรวจสอบจากโพสต์ของนายสุทธิพงศ์ แม้มีการเขียนว่า คัดลอกข้อความจากบุคคลอื่นมาแชร์หรือเผยแพร่ในเฟซบุ๊กอีกต่อหนึ่งนั้น แต่เมื่อตรวจสอบแล้วก็พบว่า หลายโพสต์หลายข้อความทั้งของต้นทาง และของนายสุทธิพงศ์เอง ที่ระบุว่า “เจ้านาย” นั้น เข้าข่ายมีเจตนาทำให้คนเข้าใจผิด พาดพิงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ แม้ว่าจะอ้างว่าก๊อปข้อความมาจากคนอื่น แต่เมื่อดูก็พบว่ามีการพูดถึงในลักษณะนี้หลายครั้ง จึงเห็นว่ากรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าใจข้อมูลบิดเบือนและเข้าใจสถาบันในทางที่ผิด”

พ.ต.อ.ภูมิยศ กล่าวว่า เบื้องต้น รับเรื่องไว้พร้อมจะพิจารณาหลักฐานว่าเข้าข่ายตามที่ผู้แจ้งไว้หรือไม่ รวมถึงจะเรียกนายสุทธิพงศ์ มาให้ปากคำอีกด้วยรวมถึงคนโพสคนแรกที่นายสุทธิพงศ์ได้แชร์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฏหมายต่อไป

‘ฮาร์ท’ ร้องลั่น ‘เจ้าข้าเอ๊ย.. นายกฯ ฟ้องประชาชน’

13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 เวลา 16:08 น.

สืบเนื่องจากนายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และทนายความของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เข้าแจ้งความกล่าวโทษ กับนายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือ ฮาร์ท นักร้องชื่อดัง หลังมีการโพสต์ข้อความหมิ่นเหม่ วิจารณ์ในประเด็นเกี่ยวกับวัคซีน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560

ล่าสุด นายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือ ฮาร์ท นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความว่า “เจ้าข้าเอ๊ย.. นายกฯ ฟ้องประชาชน”

งานนี้’บิ๊กตู่’ไม่เกี่ยว! ‘แรมโบ้’ประกาศใส่เดี่ยว’ฮาร์ท’ในนามปชช.ปกป้องสถาบัน

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 16.59 น.

“แรมโบ้”แจงหลังแจ้งความ”ฮาร์ท-สุทธิพงศ์” ยันไม่เกี่ยวนายกฯ ทำฐานะปชช.ปกป้องสถาบัน ชี้นักร้องดังโพสต์หมิ่นเข้าข่ายผิดพรบ.คอมฯ

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง นายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือ ฮาร์ท นักร้องชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า “มีที่ไหนนายกรัฐมนตรี ฟ้องประชาชน” ภายหลังตนเอง และ นายอภิวัฒน์ ขันทอง ผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ได้เข้าแจ้งความกล่าวโทษที่ สน.นางเลิ้ง โดยยืนยันว่าการเข้าแจ้งความครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับนายกฯ และนายกฯ ไม่ได้สั่งการใดๆ แต่ทำในนามส่วนตัว และในฐานะประชาชน ซึ่งใครจะเข้าแจ้งความตามมาตรา 112 ย่อมได้

และการแจ้งความกล่าวโทษนายสุทธิพงศ์ ที่ สน.นางเลิ้ง เป็นการกล่าวโทษเพื่อให้เจ้าพนักงานสอบสวนดำเนินการตรวจสอบว่ามีความผิดตามมาตรา 112 หรือไม่ เพราะเป็นความผิดอาญาต่อแผ่นดิน ประชาชนทั่วไปใครจะไปร้องทุกข์กล่าวโทษก็ได้หากเห็นว่านายสุทธิพงศ์ ได้โพสต์ข้อความเข้าข่ายการหมิ่นสถาบัน ตามมาตรา 112 สามารถร้องได้ทุกจังหวัดทุกที่ในประเทศไทย

ดังนั้น การที่จะมาบอกว่านายกฯ เป็นคนสั่งการนั้นไม่เป็นความจริง นายกฯ ไม่ได้สั่งการให้ไปดำเนินคดี เพียงแต่ตนเองและผู้ช่วยรัฐมนตรี นายอภิวัฒน์ เห็นว่าการโพสต์ของนายสุทธิพงศ์ นั้น ประชาชนทราบดีว่ามีเจตนาที่จะกล่าวถึงสถาบันอย่างไร จึงเห็นว่าจะปล่อยให้นายสุทธิพงศ์ ได้โพสต์เช่นนี้ย่อมจะทำให้เสียหายต่อสถาบัน จึงได้ไปแจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง เพื่อมิให้บุคคลอื่นนำไปเป็นเยี่ยงอย่างในการกล่าวพาดพิงสร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันอีกต่อไป

“ยืนยันว่าเป็นการไปส่วนตัว และมองว่าเรื่องนี้เป็นความผิดอาญาแผ่นดิน จะให้สถาบันลงมาร้องทุกข์กล่าวโทษเองนั้นคงเป็นไปไม่ได้ จึงต้องเป็นหน้าที่ของประชาชนที่เห็นว่าใครจะก้าวล่วงหมิ่นสถาบัน ก็สามารถดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษได้ทันที และเห็นว่าสิ่งที่นายสุทธิพงศ์ โพสต์ระบุว่า มีนายกฯ ที่ไหนฟ้องประชาชน นั้น ยืนยันว่านายกฯ ไม่ได้สั่งการ นายกฯ ไม่ได้มอบให้ตนไป แต่ไปในฐานะประชาชนที่ต้องการปกป้องสถาบัน ดังนั้น ขอให้เข้าใจตรงนี้” นายเสกสกล กล่าว

อย่างไรก็ตาม การที่ออกมาโพสต์กล่าวหานายกฯ เป็นการกล่าวหาดูหมิ่นนายกฯ ซึ่งถือว่าเป็นความผิดอีก เป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อีกด้วย ไม่สมควรจะทำอย่างยิ่ง

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม