มาแปลก? “ไทยพีบีเอส” ขึ้นข้อความ “สนับสนุนฉีดวัคซีนสู้โควิดเพื่อชาติ”

มาแปลก ไทยพีเอสขึ้นข้อความหน้าจอ “สนับสนุนฉีดวัคซีน สู้โควิดเพื่อชาติ” พบก่อนหน้านี้ ตีข่าวประสิทธิภาพวัคซีน จนผู้คนไม่กล้าฉีด ภายหลังยอมรับคลาดเคลื่อน แถมมีพนักงานปั่นเฟกนิวส์ จนดีอีเอสแจ้งความดำเนินคดี

วันนี้ (13 พ.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ขององค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) ได้ขึ้นข้อความบนมุมจอบนด้านซ้าย ระบุว่า “ไทยพีบีเอส สนับสนุน ฉีดวัคซีน สู้โควิด เพื่อชาติ” ในช่วงข่าวต่างๆ ของทางสถานี มาตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค. โดยเป็นที่น่าสังเกตว่า ข้อความดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากที่ไทยพีบีเอสถูกมองว่านำเสนอข่าวถึงประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ที่ทำให้ประชาชนไม่กล้าลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

โดยเฉพาะกรณีที่นำเสนอรายงานข่าวประสิทธิภาพวัคซีนในการป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ พบว่า รายงานตัวเลขในตารางประสิทธิภาพวัคซีนป้องกันสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ผิดพลาดหลายจุด ทำให้ ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบถึงเรื่องดังกล่าว กระทั่ง นายวราวิทย์ ฉิมมณี ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ออกมาขออภัยในความผิดพลาด และขอพักการทำหน้าที่บนหน้าจอ 2 สัปดาห์

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่พนักงานไทยพีบีเอสรายหนึ่ง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า มีสุภาพสตรีรายหนึ่งเข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวค ที่ จ.อุดรธานี เกิดผลข้างเคียง มีอาการชาทั้งตัว และมีเลือดออกในสมอง แต่ใช้ภาพของผู้ป่วยรายหนึ่งที่ รพ.หนองม่วง จ.ลพบุรี ที่มีอาการแพ้ยา ผื่นแดงเต็มตัว มาเผยแพร่ ทำให้เกิดความเข้าใจผิด กระทั่ง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ภายหลังไทยพีบีเอสจึงออกแถลงการณ์ขอโทษและขอรับทุกคำติเตียนหรือคำกล่าวโทษต่างๆ พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการสอบให้เสร็จภายใน 30 วัน

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม