“ไก่หลุม” เมนูดราม่า ของหม่อมถนัดแดก

จากประเด็นดราม่าคลิปเมนูไก่หลุม ของรายการหม่อมถนัดแดก ที่นำไก่มาฝังดินโผล่แต่หัวนาน 2 สัปดาห์ โดยให้กินแต่น้ำกะทิที่หยอดให้แล้วนำมาย่าง ซึ่งต่อมาโลกออนไลน์ได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

ล่าสุด แฟนเพจ หม่อมถนัดแดก โพสต์คลิปและข้อความชี้แจงว่า การถ่ายทำดังกล่าวเป็นการกระทำขึ้นเพื่อให้เห็นว่าเมนูไก่หลุม หรือไก่กะทิ เป็นวิถีชาวบ้านในการทำอาหารซึ่งมีมายาวนานแล้ว

ผมเคยอ่านเรื่องเล่าและข้อมูลในอินเทอร์เน็ต จึงถามผู้รู้ ส่วนการถ่ายทำเป็นการจำลองขึ้นมามิได้มีเจตนาในการกระทำเพื่อให้ไก่บาดเจ็บหรือได้รับอันตรายแต่อย่างใด แต่ทำเพื่อให้เห็นวิถีการทำอาหารของชาวบ้านในอดีตที่มีมาช้านาน ตามข้อมูลที่เคยอ่านมาหรือได้ทราบมา

ไก่ดังกล่าวทราบเบื้องต้นว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านที่เลี้ยงเพื่อมาทำอาหารกินในชีวิตตามวิถีชาวบ้านอยู่แล้ว ไก่ทั้ง 2 ตัวที่ใช้ถ่ายก็อยู่ดีเป็นปกติ ตามคลิปที่เห็นครับ ส่วนไก่ที่นำมาทำอาหารเป็นไก่ที่ซื้อมาจากตลาด ผมเองก็รู้สึกไม่สบายใจกับการนำเสนอในครั้งนี้ และจะเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นบทเรียนในการทำคลิปครั้งต่อไปครับ.

ขณะที่ Fb.มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand – WDT ออกมาโพสต์หลังจากแจ้งความกับกรณีดังกล่าวโดยมีเนื้อหาดังนี้ #WDTประสาน สน.#ลาดพร้าว และ สภ.#แม่แฝกสันทรายเชียงใหม่ รับแจ้งความขอให้ตรวจสอบเหตุสงสัยว่าจะเป็นการทารุณกรรมสัตว์ในการจัดทำ “เมนูไก่หลุม” เพื่อถ่ายทำรายการเมนูซาดิสม์ หม่อมถนัดแดก จากโพสต์เดิม

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1764478723692660&id=259799077493973
อัลบั้ม : เตรียมดำเนินคดีทารุณกรรมสัตว์ “เมนูไก่หลุม”จากการเผยแพร่คลิปในรายการหม่อมถนัดแดก
หลังแจ้งความไว้ที่ สน.ลาดพร้าว เพื่อให้ติดตามตัว หม่อมถนัดแดกมาสอบถาม เหตุสงสัยว่าจะเป็นการทารุณกรรมสัตว์ไว้เรียบร้อยแล้ว WDT เดินหน้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ประสาน พ.ต.อ.สุธี จำปา ผกก.สภ.แม่แฝก เชียงใหม่ พร้อมแจ้งความเพิ่ม เจ้าของเฟส และ ผู้ร่วมจัดทำ “เมนูไก่หลุม” พร้อมพวก ที่ สภ.แม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามตัวมาสอบสวนเหตุการณ์ก่อนและหลังการถ่ายทำคลิปเมนูซาดิสม์ ในรายการ หม่อมถนัดแดก https://drive.google.com/file/d/1YgvhsV2fhaPBs03PFOGSVH-8KlI5RDR8/view?usp=sharing หลังเป็นข่าว เพจหม่อมถนัดแดก ขอโทษประชาชน อ้างเสนอวิธีการพื้นบ้านในการทำเมนูไก่หลุม คือการนำไก่มาฝังดินให้โผล่แต่หัว ฝังไว้ถึงสองสัปดาห์ให้ตากแดด อดข้าวอดน้ำ และให้กินแต่น้ำกะทิที่ทยอยหยอดให้ ส่วน Facebook เจ้าของสถานที่ อ้าง ความจริงเบื้องหลังการถ่ายทำรายการมิได้เป็นเช่นนั้น ขณะที่ตัวคลิปและภาพ พร้อมคำบรรยายในรายการ นำเสนอชัดเจนถึงสภาพของไก่ที่ถูกฝังมาแล้วสองอาทิตย์ แล้วสีจะเปลี่ยนเป็นอีกแบบหนึ่ง และมีการปรุงเป็นอาหารฉีกเนื้อ “เมนูไก่หลุม” กินอย่างเอร็ดอร่อย ถ้ายังแถอีก ว่า ไก่ที่เอามากินไม่ได้ถูกฝัง หรือเบื้องหลัง การถ่ายทำมิได้เป็นเช่นนั้น ก็เท่ากับยอมรับว่า มีการถ่ายทำรายการโกหกหลอกลวงประชาชนนะครับ ติดตามผลการสืบสวนและสอบสวนครับ

#ไก่หลุม

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เปิดยุทธการ ดับฝันตั้ง สสร.รื้อ รธน.60 กับ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ

https://youtu.be/0-B1k9oEjLU สัมภาษณ์ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ .

‘ชินวรณ์’ โพร่งกลางสภา ปชป.ตั้งตัวไม่ทัน

https://youtu.be/FBZjWALha0Q รายการเล่าข่าวเด่น เล่นข่าวดัง 25-09-63 .

เปิดยุทธการ ดับฝันตั้ง สสร.รื้อ รธน.60

https://youtu.be/WB4yhVH5utw รายการเล่าข่าวเด่น เล่นข่าวดัง 25-09-63 .

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม