‘จอห์น วิญญู’รับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทนายกฯ อ้างบริสุทธิ์ใจ

วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.00 น. ที่สน.นางเลิ้ง นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พานายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ จอห์น พิธีกรชื่อดัง เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก.(สอบสวน) และพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง กรณีโพสต์ทวิตเตอร์วิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานที่ไม่โปร่งใสของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า วันนี้ มารับทราบข้อกล่าวหากรณีที่นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มาแจ้งความนายวิญญู ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กรณีที่โพสต์ทวิตเตอร์วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของพล.อ.ประยุทธ์ 2 ครั้ง เมื่อปลายปี 2563

ใจความโดยสรุปว่ายึดอำนาจเข้ามาแล้วแต่มีปัญหาการบริหารงานไม่โปร่งใส ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขอตรวจสอบกับพนักงานสอบสวนก่อนว่าข้อความที่บอกว่าหมิ่นประมาทเป็นข้อความใด ซึ่งที่ผ่านมาตนเห็นการแสดงออกของนายวิญญูผ่านทวิตเตอร์ ก็เป็นการแสดงออกในฐานะสื่อมวลชน ยังไม่เห็นว่าอะไรที่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

สำหรับในวันนี้ เป็นการมาตามหมายเรียกของตำรวจในฐานะผู้ต้องหา ตำรวจสามารถนำตัวนายวิญญู ไปฝากขังที่ศาลได้ แต่ศาลอาจจะไม่รับ เพราะกฎหมายเขียนไว้ว่าการขังคนไว้โดยเหตุจำเป็น แต่เขามีฐานะเป็นสื่อมวลชน ไม่ได้หลบหนีไปไหน คดีอัตราโทษ 2 ปี และสภาพของการแพร่ระบาดโควิด-19 ตนเชื่อว่าตำรวจคงไม่นำตัวไปฝากขัง

ขณะที่ นายวิญญู กล่าวว่า ส่วนตัวไม่มีความกังวลใดๆ เกี่ยวกับการที่ถูกนายกฯ ดำเนินคดีเป็นครั้งแรก ซึ่งที่ผ่านมาตลอดเวลา 7 ปี เข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว ตัวเองได้วิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอดโดยยืนยันว่าการวิพากษ์วิจารณ์มีเจตนาบริสุทธิ์ใจและสามารถทำได้เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นบุคคลสาธารณะ และใช้เงินภาษีของประชาชนในการบริหารประเทศ ดังนั้นประชาชนทุกคนจึงสามารถแสดงความคิดเห็นตามสิทธิ์ที่มี ส่วนกระบวนการทางกฎหมายก็มีทีมทนายความที่สามารถปรึกษาได้ จึงไม่มีอะไรให้ต้องกังวล ซึ่งตัวเองพร้อมชี้แจงข้อกล่าวหาต่างๆที่พนักงานสอบสวนเตรียมไว้

ถามว่ารู้สึกแปลกใจหรือตื่นเต้นหรือไม่ที่ถูกนายกรัฐมนตรีดำเนินคดี จอนห์ วิญญู ระบุว่า ที่ผ่านมาตนวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดและพยายามเชิญนายกรัฐมนตรีมาออกรายการแต่ก็ไม่เคยได้รับการตอบรับครั้งนี้ที่ถูกดำเนินคดีทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับนายกฯ

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม