บุกจับนายก อบต.เมืองชลฯ เรียกสินบน 8 หมื่น แลกใบอนุญาตดัดแปลงอาคาร

เผยแพร่: 8 มิ.ย. 2564 09:21   ปรับปรุง: 8 มิ.ย. 2564 09:21   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

ตำรวจ ปปป.บุกจับ นายก อบต.หนองหงษ์ จ.ชลบุรี เรียกเงินใต้โต๊ะ 8 หมื่น แลกใบอนุญาตดัดแปลงอาคารโรงงาน อ้างต้องจ่ายทุกราย

วันนี้ ( 8 มิ.ย.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. สั่งการ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขสรพันธ์ ผกก.2บก.ปปป.พ.ต.อ.พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 บก.ปปป.พ.ต.อ.เกรียงไกร ขวัญไตรรัตน์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปปป. นำกำลังจับกุม นายพยน เจริญสุข อายุ 67 ปี และ นายบุญมี พุทธประเสริฐสน อายุ 51 ปี ข้อหา “เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันเรียกรับ ประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองโดยมิชอบฯ,เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่,เป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินฯ” พร้อมของกลางเงินสด จำนวน 80,000 บาท ,เอกสารของอบต. เกี่ยวกับการอนุมัติการก่อสร้างอาคารโรงงาน ได้ที่ อบต.หนองหงษ์ อ.พานทอง จ.ชลบุรี

ทั้งนี้เมื่อต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายรายหนึ่งเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปปป.ว่าถูก นายพยน ซึ่งเป็นนายกฯ อบต.หนองหงษ์ อ.พานทอง จ.ชลบุรี เรียกรับเงิน จำนวน 1 แสนบาท แลกกับออกหนังสือรับแจ้งการก่อสร้างดัดแปลงอาคารโรงงาน (ตาม พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร ) หากไม่ได้ก็ไม่สามารถก่อสร้างได้ ผู้เสียหายพยายามเจรจากับนายพยนและนายบุญมี ซึ่งเป็นผอ.กองช่าง อบต.หนองหงษ์อยู่หลายครั้ง ว่าได้ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายทุกอย่างถูกต้องแล้ว แต่นายพยนก็ยังยืนยันจะต้องให้เงิน แต่ก็ลดให้เหลือ 80,000 บาท อ้างว่าต้องเสียเงินแบบนี้ทุกคน ผู้เสียหายเห็นว่าไม่ถูกต้อง และไม่เป็นธรรมจึงเข้าแจ้งความ

ต่อมา พล.ต.ต.จรูญเกียรติ จึงวางแผนส่งกำลังเข้าจับกุม โดยผู้เสียหายโทรศัพท์นัดหมายกับนายพยน อ้างว่ากำลังนำเงินไปมอบให้ แต่นายพยน บอกว่าจะออกไปฉีดวัคซีนโควิด-19 แต่ให้นำเงินไปไว้กับนายบุญมี เจ้าหน้าที่จึงต้องรอจนกระทั่งนายพยน กลับมาที่ทำงานอีกครั้ง จึงให้ผู้เสียหายนำเงินไปมอบให้นายบุญมีตามแผนทันที เมื่อผู้ต้องหานำเงินออกมานับ เจ้าหน้าที่ทั้งหมดก็รีบแสดงตัวเข้าจับกุม หลังจากนั้นก็ขึ้นไปที่ชั้นสองซึ่งเป็นห้องทำงานของนายกฯ ก่อนเข้าจับกุม นายพยน ฐานเป็นผู้สั่งการ ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปปป. ดำเนินคดีต่อไป

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม