‘พท.’ขุดประเด็นร้อน! จี้ถามกลางวงกมธ.งบฯ ยึดเงิน’ปู-แม้ว’แล้วเอาไปไว้ไหน?

กมธ.งบฯ จี้ถามผู้แทน ก.คลัง ปมเงินสองอดีตนายกฯที่ยึดไปอยู่ตรงไหน

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 8 มิ.ย.64 ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกมธ.วิสามัญฯ แถลงว่าการประชุมของคณะกมธ.วิสามัญฯ ในวันนี้ (8 มิ.ย.) เป็นการพิจารณางบประมาณของสำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง และกองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม

ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด – 19 ว่าจะมีแนวทางในการแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องค่าไฟฟ้า ซึ่งกมธ.บางคนเสนอว่า รัฐควรใช้เงินนอกงบประมาณมาบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน เพราะในแต่ละปีมีหน่วยงานต่างๆมีเงินนอกงบประมาณรวมกันประมาณ 4.3 ล้านล้านบาท สามารถนำเงินส่วนนี้มาใช้หมุนเวียนทางเศรษฐกิจเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน

พร้อมกันนี้ กมธ.งบฯ ยังได้สอบถามถึงเรื่องการสวมสิทธิ์ประชาชน เพื่อใช้ประโยชน์ในบัตรสวัสดิการของกองทุนประชารัฐสวัสดิการว่าภาครัฐจะจัดการอย่างไร และเหตุใดจึงเพิ่งดำเนินการตรวจสอบ นอกจากนี้ ยังมีการหารือเรื่องการใช้หนี้นอกระบบในช่วงที่ประชาชนประสบปัญหาทางการเงินในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด – 19 โดยกมธ.มีความกังวลว่าภาครัฐจะช่วยเหลืออย่างไร

ด้าน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกมธ.วิสามัญฯ กล่าวว่า กมธ.วิสามัญฯ มีมติงดประชุมในวันที่ 9 – 10 มิ.ย.นี้ เนื่องจากวันดังกล่าวมีการประชุมเพื่อพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 5 แสนล้านบาท จำเป็นต้องเข้าร่วมอภิปราย อย่างไรก็ตาม การประชุมกมธ.งบฯ ในวันนี้ข้อสังเกต 3 ประเด็น คือ 1.มีการสอบถามเรื่องเงินที่มีการยึดจาก 2 อดีตนายกรัฐมนตรี จำนวนหลายหมื่นล้านบาท ถามว่ารัฐบาลเอาไปเก็บไว้ตรงไหน และไม่มีรายงานงบประมาณในส่วนนี้ ซึ่งผู้แทนสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ก็ยังให้คำตอบไม่ได้ เพียงแต่บอกว่าจะไปหาข้อมูลมา

2.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชอบอ้างว่ารัฐบาลชุดนี้ต้องจ่ายเงินใช้หนี้แทนรัฐบาลชุดที่ผ่านมาในโครงการจำนำข้าว จึงอยากถามว่านายกฯคนต่อไปที่เข้ามาบริหารบ้านเมือง จะอ้างว่าต้องนำเงินไปใช้หนี้ให้นายกฯคนที่แล้วบ้างได้หรือไม่ และ 3.กองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ใช้เงินหลายแสนล้านบาท ในการออกมาตรการต่างเยียวยาประชาชน ถามว่ากระทรวงการคลังจะหาเงินตรงไหนไปคืน และหากรัฐบาลชุดต่อไปเป็นพรรคเพื่อไทยเข้ามา จะสามารถใช้ชื่อกองทุนเพื่อไทยเศรษฐกิจฐานรากและสังคมได้หรือไม่ เพราะต้องเป็นบรรทัดฐานในการใช้ชื่อพรรคเป็นชื่อโครงการของตัวเอง

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม