‘ชวน’หวด‘ตร.สภาฯ’เข้มทำหน้าที่ อย่าเกรงใจพวกอวดเบ่งอ้างลูกพี่

“นายหัวชวน” หวด “ตร.สภาฯ” ทำหน้าที่เข้มงวด ยึดสุภาพ แต่ไม่ต้องเกรงใจพวกอวดเบ่งอ้างลูกพี่ ชี้ปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากคนติดตาม

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวให้โอวาทกับเจ้าหน้าตำรวจรัฐสภาในช่วงหนึ่งว่า การปกครองของประเทศไทยมี 3 ฝ่ายคืออำนาจบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ซึ่งพวกเรา อยู่ในฝ่ายนิติบัญญัติ ที่ต้องออกฎหมายให้คนทั้ง ประเทศปฏิบัติตาม ดังนั้นเราต้องเป็นตัวอย่างในการเคารพกฎหมาย กฎเกณฑ์ของบ้านเมือง และทุกคนต้องอยู่ใต้กฎหมายที่เท่าเทียมกัน ซึ่งเราก็เห็นกันอยู่ว่า เราปกครองด้วยคนดีหรือด้วยกฎหมาย ความจริงเป็นเรื่องที่ต้องการทั้งคนดี และกฎหมาย เพราะลำพังคนดีไม่พอเพราะคนอาจจะเปลี่ยนได้ พอมีผลประโยชน์เข้ามาก็เปลี่ยน รักประชาธิปไตยแต่โกงเลือกตั้งซื้อเสียง ก็ไม่ใช่นัก ประชาธิปไตยเหมือนทุกวันนี้

นายชวน กล่าวต่อว่า ดังนั้นฝ่ายนิติบัญญัติซึ่งเป็นฝ่ายที่พวกเราทำหน้าที่ อยู่ ตนขอให้พวกเราได้ศึกษาเรียนรู้ เพราะแม้จะไม่ใช่ ส.ส. แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของสถาบันนี้ก็ต้องรู้ว่ากระบวนการทำงานเป็นอย่างไร  และขอให้ทุกคนรู้ว่า ทุกองค์กรมีคนดี และไม่ดีเสมอ คนดีปกครองบ้านเมืองก็เคารพกติกา คนไม่ดีปกครองบ้านเมืองก็ทุจริตโกงกินก็มีให้เห็นอยู่ ดังนั้นเราต้องไม่เหมาว่า ไม่ดีทั้งหมด ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสภาก็จะเจอกับคนหลายกลุ่ม โดยเฉพาะส.ส. โดยทั่วไปคนที่มาจากการเลือกตั้งไม่ใช่มาได้ง่ายๆและคนที่ได้รับเลือกจากประชาชนก็มาจากที่ต่างๆกัน จึง ยากแนะนำว่า โดยทั่วไป ส.ส. ก็ระมัดระวัง ตนรู้ดี เพราะหากเขามีอะไรที่เป็นข่าวขึ้นมาเขาก็เสียหาย ชาวบ้านรู้ก็จะไม่เลือกเขา ดังนั้นนักการเมืองก็จะระวังไม่ทำอะไรที่ผิด หรืออื้อฉาวไม่ดี

นายชวน กล่าวว่า แต่ที่เราเจอบ่อยคือ ผู้ติดตามบางทีบัตรอนุญาตทำหาย บางทีเป็นคนนอกเอาบัตรมาใช้ ดังนั้นเราต้องเข้มกันมากไม่เช่นนั้นจะมีปัญหา ถ้ามีการแลกบัตรก็ต้องให้เอาบัตรมาเปลี่ยน เพราะการที่เราอนุญาตบางคนให้เข้ามาในนี้ก็ต้องใช้ที่จอดรถ และมาปะปนกับคนในสภา และตอนนี้เป็นช่วงของสถานการณ์โควิด19 ก็ต้องคุมเข้มมากๆเพื่อลดความหนาแน่นของคนในสภา และเพื่อช่วยให้ความเสี่ยงของการติดเชื้อลดน้อยลง เราจึงต้องมีมาตรการพิเศษ ดังนั้นพวกเราที่เจอปัญหา เพราะนักการเมืองบางคนอาจจะไม่รู้ เพราะเดิมเคยพาผู้ติดตามมาเยอะแต่ตอนนี้พามาได้คนเดียว

“ดังนั้นที่จะแนะนำส่วนตัวคือพวกเราก็ทำหน้าที่ของตัวเองไม่ต้องเกรงใจใคร ขอให้รักษาระเบียบวินัยให้ดี  และขอให้ทำหน้าที่อย่างจริงจังแต่สุภาพ พูดจากับเขาดีๆ ใครทำอะไรไม่ถูกต้องก็พูดแนะนำเขาดีๆ ผมเคยแนะนำพวกเราไปว่า คนที่เข้ามาแล้วไม่มีหน้ากากอนามัยก็ไม่ให้เข้า ต้องกลับไปเอาที่บ้าน เพราะเขาต้องรับผิดชอบตัวเอง เพราะสิ่งที่ใหญ่ที่สุดคือความรับผิดชอบของแต่ละคน เพราะขณะนี้บ้านเมืองของเรามีปัญหาในเรื่องนี้ ดังนั้นพวกเราซึ่ง ทำงานในเรื่องระเบียบวินัยจำเป็น ที่จะต้องเข้มงวด ผมขอให้กำลังใจพวกเราอย่าไปทำหน้าที่ผิด มารยาท หรือเกินหน้าที่ แต่อย่าไปดูดายหากเห็นว่าอะไรไม่ถูกต้องก็เตือน ใช้วัฒนธรรมของเราให้สุภาพเรียบร้อย บางคนอาจไม่มีเจตนาเราก็ต้องเข้าใจเขา แต่บางคนเบ่งอ้างลูกพี่ ซึ่งคนที่เป็นส.ส. เขาไม่ทำเพราะเขากลัวคะแนนเสียง แต่ผู้ติดตามนี่ได้ยินบ่อย เช่นตอนฉีดวัคซีนที่สภาผู้ติดตามนักการเมืองคนหนึ่งพูดจาไม่ดีกับเจ้าหน้าที่พยาบาล ซึ่งก็เป็นเรื่องของตัวบุคคล แต่เราอย่าไปเหมาว่าผู้ติดตามนักการเมืองทุกคนจะเป็นอย่างนั้น เพราะเป็นเรื่องพฤติกรรมเฉพาะบุคคลนั้น” นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า ดังนั้นขอให้ตำรวจสภาฯทุกคนศึกษากฎระเบียบการรักษาความปลอดภัยในรัฐสภาให้เข้าใจ แต่ขณะเดียวกันต้องไม่ลืมว่าสภาก็คือสมบัติของประชาชน และในการปกครองระบอบประชาธิปไตยสภาเป็นที่เปิดให้ประชาชนมาร้องทุกข์ได้ เราจึงต้องให้อำนวยความสะดวกและดูความเรียบร้อยเพื่อป้องกันเหตุร้าย ซึ่งก็ต้องเข้มงวดเช่นเดียวกัน

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม