“สุริยะใส” แนะแก้ปัญหาความขัดแย้งก่อนจะพูดเรื่อง รธน.-ยุบสภาฯ-เลือกตั้ง

สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์…

สุริยะใส กตะศิลา
คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต

“ความขัดแย้งในสังคมไทยนั้นเกิดขึ้นมานานหลาย 10 ปีแล้ว แต่ว่ามันไม่ได้กลายเป็นความแตกแยก เพราะมันเป็นความขัดแย้งที่อยู่กันได้ แต่ช่วงที่มีเรื่องสีเข้ามา มันกลายเป็นความขัดแย้งที่ร้าวลึก  กัดกินเข้าไปในทุกวงการ ทุกสถาบัน จวบจนปัจจุบันเหมือนว่าความขัดแย้งเหล่านั้นจะเบาบางลง แต่ก็มีความขัดแย้งใหม่เกิดขึ้นมาอีก  ฉะนั้นถ้าเราปล่อยให้สถานการณ์มันลุกลาม  ขยายตัวไป  แล้วก็ไปพูดเรื่องปฏิรูประเทศ  พูดเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ  พูดเรื่องเลือกตั้ง  พูดเรื่องยุบสภาฯ  แต่เราไม่จัดการกับความขัดแย้งให้มันคลี่คลายลงเสียก่อน  ผมมองว่าเราจะไปทำส่วนอื่นต่อมันทำได้ยากมาก”

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม