“นักวิชาการ” ชี้ไม่อยากเห็นคนดังถูกประฌามเพราะไม่ callout ขอเคารพสิทธิส่วนบุคคล

น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์ นักเขียน นักแปลชื่อดัง โพเฟซบุ๊กระบุว่า “#วันนี้ดารา callout หรือยัง เป็นปรากฎการณ์ที่น่าตื่นเต้นมาก ขอบคุณดารา/นักร้อง/คนดังทุกท่านที่ออกมาเรียกร้องให้รัฐ #ปกป้องประชาชน และคุ้มครองสิทธิเสรีภาพการแสดงออก”

อย่างไรก็ดี ไม่อยากเห็นดารานักร้อง/คนดังคนไหนถูกระรานหรือประณามเพียงเพราะเขาไม่ออกมาแสดงจุดยืน เพราะคนทุกคนย่อมมีสิทธิที่จะไม่พูด อีกทั้งสถานการณ์แต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะอยากแสดงจุดยืนแต่กลัวมีปัญหากับทางบ้านหรือค่ายหรือคนอื่น บางคนอาจจะติดงานไม่สะดวกพูด หรือเหตุผลอื่นๆ อีกร้อยแปดพันเก้า อยากให้เคารพสิทธิในการไม่พูด เท่าๆ กับที่เราเคารพสิทธิในการพูด

นอกจากความเคารพในสิทธิอย่างเท่าเทียมนี้จะเป็นประชาธิปไตยแล้ว ยังจะไม่ผลักไสคนที่กำลังลังเลออกไปอีก เพียงเพราะเขาอึดอัดกับการแสดงออกของคนบางคน(คือเห็นด้วยกับการเรียกร้องให้บุคคลสาธารณะ (ไม่ว่าเป็นดาราหรือไม่) แสดงจุดยืน เห็นด้วยกับแท็ก #วันนี้ดาราcalloutหรือยัง แต่ถ้าคนไหนไม่ทำก็ไม่ควรไประรานไม่เลิก)

นึกถึงคำคมของ J.M. Barrie ผู้ประพันธ์ ปีเตอร์ แพน ประโยคนี้ด้วย — Be kinder than necessary, because everyone you meet is fighting some kind of battle.

“จงใจดีกว่าที่จำเป็น เพราะทุกคนที่เธอพบเจอล้วนกำลังต่อกรกับอะไรบางอย่าง [ที่เธออาจมองไม่เห็น]”

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม