ชาวไทย-ไต้หวัน-ฮ่องกง จัดชุมนุม #ไทเปจะไม่ทน จี้ รัฐบาลไทย หยุดคุกคามประชาชน

วันที่ 16 สิงหาคม 2563 – 17:43 น.

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม จากที่มีการนัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กรุงเทพฯ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบในการบริหารประเทศล้มเหลว มีการจัดกิจกรรม การตะโกนเผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ มีขบวนนกพิราบสีขาว แสดงสัญลักษณ์สิทธิและเสรีภาพของประชาชน สร้างสีสันภายในการชุมนุม ซึ่งการชุมนุมยังคงดำเนินมานับตั้งแต่เวลา 14.00 น.

ในขณะเดียวกันที่นครไทเป เมืองหลวงของสาธารณรัฐจีน หรือไต้หวัน มีการจัดกิจกรรมทางการเมืองคู่ขนานเช่นกัน มีการนัดรวมตัวที่ โถง Taipei Main Station 5 โมงเย็น (เวลาไต้หวัน) ภายใต้แฮชแท็ก #ไทเปจะไม่ทน มีการรวมตัวตะโกน หยุดคุกคามประชาชน และให้มันจบที่รุ่นเรา ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส เผด็จการจงพินาศ ประชาชนจงเจริญ เป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนกลาง รวมถึงมีการชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์ต้านเผด็จการ

มีการสลับกันปราศรัยในประเด็นทางการเมืองต่างๆ มีนักศึกษาไทย นักศึกษาไต้หวัน นักวิชาการ นักกิจกรรมทางการเมืองชาวไต้หวัน มาพูดเรื่องพัฒนาการประชาธิปไตยในทวีปเอเชีย มีการพูดถึงความสัมพันธ์ทางการเมืองที่ดีของไทยและไต้หวัน รวมทั้งกรณีล่าสุดคือพันธมิตรชานม ที่แสดงให้เห็นว่าคนไทยและไต้หวันมีการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไปด้วยกัน หวังว่าผู้ชุมนุมชาวไทยจะไม่ถูกผู้มีอำนาจคุกคาม และขอให้ไทยจะมีประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์โดยเร็วอีกด้วย เป็นต้น

นอกจากชาวไทยและไต้หวัน ยังมีนักศึกษาชาวฮ่องกงที่อยู่ในฮ่องกง ขึ้นปราศรัย โดยระบุว่าทันทีที่ได้ข่าวจะมีการชุมนุมเกี่ยวกับการเมืองไทย จึงมาเข้าร่วม เมื่อไม่นานมานี้ ฮ่องกง มีการต่อสู้กับอิทธิพลของจีน ที่เข้าครอบงำกฎหมายของจีน คนฮ่องกงเจอกับการคุกคาม อุ้มหายมามาก ขอให้คนไทยอย่ายอมแพ้ในการสู้เพื่อประชาธิปไตย เราจะสู้ไปด้วยกัน เรียกร้องประชาธิปไตยไปด้วยกัน เพื่อให้ประเทศของเรามีหน้ามีตาในเวทีโลก จึงสนับสนุนการต่อสู้ของคนรุ่นใหม่ชาวไทย

“ขออย่าให้ล้มเลิกความตั้งใจนี้ ชานมเข้มข้นกว่าน้ำ ยังไงก็เข้มข้นกว่าน้ำ” ชาวฮ่องกงซึ่งเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ไต้หวันที่ร่วมปราศรัยกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีชาวสิงคโปร์ที่ถูกรัฐบาลฟ้องร้องจากการเขียนบล็อกวิจารณ์การใช้งบประมาณของรัฐบาล ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ในไต้หวันขึ้นปราศรัย กล่าวสนับสนุนการชุมนุมที่กล้าหาญของชาวไทยและฮ่องกง ที่จะเป็นแบบอย่างการเคลื่อนไหวของคนทั้งโลกอีกด้วย โดยยกตัวอย่างการเลือกตั้งครั้งล่าสุดของสิงคโปร์ที่ทำให้ฝ่ายรัฐบาลได้คะแนนน้อยลงจากคนรุ่นใหม่ในสิงคโปร์ ที่เห็นตัวอย่างจากการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น เชื่อว่าการชุมนุมของฮ่องกงและไทย จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงประเทศในเอเชีย มีความหวังเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เปิดยุทธการ ดับฝันตั้ง สสร.รื้อ รธน.60 กับ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ

https://youtu.be/0-B1k9oEjLU สัมภาษณ์ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ .

‘ชินวรณ์’ โพร่งกลางสภา ปชป.ตั้งตัวไม่ทัน

https://youtu.be/FBZjWALha0Q รายการเล่าข่าวเด่น เล่นข่าวดัง 25-09-63 .

เปิดยุทธการ ดับฝันตั้ง สสร.รื้อ รธน.60

https://youtu.be/WB4yhVH5utw รายการเล่าข่าวเด่น เล่นข่าวดัง 25-09-63 .

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม