จากมุมของพ่อที่เป็น ส.ส. ถึงมุมของลูกสาวที่เรียน ม.3

Poetry of Bitch

⚫️ มุมของพ่อ

1- ส.ส.ภาคใต้จากพรรคพลังประชารัฐคนหนึ่ง ให้สัมภาษณ์สื่อเรื่องการเคลื่อนไหวทางการเมืองของนักเรียน-นักศึกษาที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในตอนนี้ ทั้งการชุมนุม การชู 3 นิ้ว และการผูกโบสีขาวว่า มีผู้อยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน เด็กในวัยนี้ยังคิดเองไม่ได้ เพราะตอนตนอยู่ ม.3 ยังไถนากับควายอยู่เลย

2- ส.ส.คนนี้ได้ยกตัวอย่างลูกสาวของตัวเองว่า ลูกเรียนอยู่ ม.3 เมื่อก่อนยังเดินช่วยแจกใบปลิวหาเสียงให้พ่ออยู่เลย แต่ตอนนี้ลูกกลับมีความคิดทางการเมืองที่เปลี่ยนไป

3- ลูกสาวของตนวิจารณ์ว่าถ้านายกฯ คนปัจจุบันยังอยู่ ลูกเรียนจบแล้วจะไม่มีงานทำ ตนเชื่อว่าที่ลูกเปลี่ยนไปเพราะลูกติดตามข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย ทั้งที่เยาวชนไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

⚫️ มุมของลูกสาว

4- ต่อมามีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งอ้างว่าเป็นลูกสาวของ ส.ส.คนดังกล่าว และขอพูดในมุมของตัวเองว่า เมื่อก่อนตนอยู่ต่างจังหวัดและมีความคิดเหมือนพ่อทุกอย่าง

5- ต่อมาตนย้ายมาเรียนที่กรุงเทพฯ ได้เจอสังคมใหม่ ๆ ได้ใช้ทวิตเตอร์ สามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ เริ่มเห็นเรื่องโน้นเรื่องนี้มากขึ้น ทำให้ความคิดเริ่มเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ

6- ช่วงที่พ่อลงเลือกตั้งในสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ตนยังช่วยพ่อหาเสียงอยู่ เพราะตอนนั้นตนยัง 50-50 ระหว่างสิ่งที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก กับข้อมูลใหม่ที่ได้รับ ซึ่งการจะล้างความคิดที่ถูกปลูกฝังมานั้นจำเป็นต้องใช้เวลา

7- เมื่อเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเองแล้วตนก็ลองแลกเปลี่ยนกับพ่อ ลองบอกพ่อว่าสิ่งที่พ่อคิดมาตลอดอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็ได้ คนที่พ่อเข้าใจหรือถูกปลูกฝังว่าดี เขาอาจไม่ได้ดีอย่างที่พ่อคิด ตนเอาข้อมูลที่หักล้างได้ไปพูดให้พ่อฟังตลอด เพราะหวังว่าพ่อจะคิดอะไรได้บ้าง เข้าใจเด็กรุ่นใหม่บ้าง

8- ตนเป็นคนพูดกับพ่อจริงว่า ถ้านายกฯ คนนี้ยังบริหารประเทศอยู่ เอางบไปใช้กับอะไรก็ไม่รู้ ขนส่งสาธารณะไม่ดีขึ้น ค่าครองชีพสูงขึ้น คุณภาพชีวิตตกต่ำลง ตนเรียนจบไปก็คงไม่มีงานทำ ซึ่งตอนที่แลกเปลี่ยนกันพ่อไม่ได้ว่าอะไร เพิ่งมาเห็นจากข่าวที่พ่อให้สัมภาษณ์ ว่าพ่อตีความว่าตนถูกล้างสมอง

9- ที่ผ่านมารู้สึกอึดอัดเวลาคนรู้ว่าพ่อเป็นใคร ตนพยายามแสดงจุดยืนมาตลอดว่าไม่ได้คิดเหมือนพ่อ เคยขอพ่อว่าจะไปร่วมชุมนุม เพราะจะไม่ยอมให้อนาคตของตัวเองพัง แต่พ่อบอกให้รอจนอายุ 18 ปีก่อนแล้วค่อยไป

10- เหตุผลที่ตนอยากให้คนรุ่นใหม่ขึ้นมาบริหารประเทศมากกว่าคนรุ่นเก่า เพราะตนเห็นว่าสิ่งที่คนรุ่นเก่าคิดมันล้าสมัยมาก ๆ แต่เขาคิดว่ามันทันสมัยแล้ว และมักจะไม่เปิดใจรับฟัง คิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นดีที่สุดแล้ว

11- เช่น ตอนที่พ่อวางแผนสร้างสะพาน สิ่งที่พ่อบรรยายออกมานั้นพ่อคิดว่ามันทันสมัยมาก ๆ แล้ว แต่ในสายตาของตนมันล้าสมัยไป 20 ปี ถ้าอยากให้ทันสมัยหรือมีประโยชน์เหมาะสมกับภูมิประเทศจริง ๆ ก็ควรจะเปิดใจรับฟังคนรุ่นใหม่ ให้เขามาช่วยคิดช่วยออกแบบ ไม่ใช่คิดเอาเองว่าแบบนี้สวยแล้ว ทันสมัยแล้ว

12- ตนมองว่าถ้า ส.ส.หลายคนมีความคิดแบบนี้ สิ่งที่สร้างในตอนนี้คงเหมือนสิ่งที่สร้างมาแล้ว 20 ปี ไม่อย่างนั้นก็คงต้องสร้างสะพานใหม่กันทุก 2 ปี

13- มีคนถามว่า ออกมาพูดอย่างนี้แล้วจะมีปัญหากับพ่อหรือไม่ ตนขอบอกว่า พ่อแม่มีหน้าที่เลี้ยงดูลูกอยู่แล้ว ไม่ว่าจะคิดเห็นตรงกันหรือต่างกัน พ่อแม่สร้างเราขึ้นมาเอง การที่เรามีความคิดเป็นของตัวเองไม่ได้ผิดอะไร ถ้าพ่อเลือกที่จะทิ้งหรือไม่เลี้ยงดูเพราะลูกเห็นต่าง ลูกก็มีสิทธิ์เรียกร้องได้

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เปิดยุทธการ ดับฝันตั้ง สสร.รื้อ รธน.60 กับ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ

https://youtu.be/0-B1k9oEjLU สัมภาษณ์ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ .

‘ชินวรณ์’ โพร่งกลางสภา ปชป.ตั้งตัวไม่ทัน

https://youtu.be/FBZjWALha0Q รายการเล่าข่าวเด่น เล่นข่าวดัง 25-09-63 .

เปิดยุทธการ ดับฝันตั้ง สสร.รื้อ รธน.60

https://youtu.be/WB4yhVH5utw รายการเล่าข่าวเด่น เล่นข่าวดัง 25-09-63 .

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม