“รำคาญมานานมากแล้วกับ ‘คนรุ่นใหม่’

น้องศิษย์เก่ารัฐศาสตร์จุฬาฯคนหนึ่งเขียนไว้ได้อย่างมีเหตุมีผล:

“รำคาญมานานมากแล้วกับ ‘คนรุ่นใหม่’​ ใครอ่านแล้วไม่พอใจช่วย unfriend ไปได้เลย

            ผมไม่เห็นด้วยกับความเห็นของหมอเหรียญทองเรื่องไม่ให้จ้างนักศึกษาที่โจมตีสถาบันฯ นะ เพราะมันเป็นความเห็นที่ base on bias มากเกินไป แต่ผมจะไม่แปลกใจถ้ามีบริษัทที่ไม่รับนักศึกษาเหล่านี้จริงๆ เพราะมันสมเหตุสมผลแล้ว ถ้าเป็นตัวเองก็จะไม่จ้างเหมือนกัน เพราะอะไร?

            ไม่ใช่เพราะเขาไม่ชอบสถาบันฯ ไม่ใช่เพราะเราคลั่งสถาบันฯ ไม่ใช่เพราะเรา take side แบ่งพรรคแบ่ง​พวก​ แต่เพราะมันเห็นได้ชัดเจนว่า นักศึกษาเหล่านี้ไม่มีความสามารถที่จะแยกแยะผิดชอบชั่วดีได้

            การวิพากษ์​วิจารณ์​ในข้อเท็จจริง​ การวิเคราะห์ด้วยหลักทางวิชาการที่ไม่ละเมิดกฎหมายมันทำได้อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นผมคงติดคุกตั้งแต่สมัยเป็นนิสิตรัฐศาสตร์จุฬาฯ แล้ว ถ้าคุณจะวิพากษ์วิจารณ์​บทบาทและการทำหน้าที่ในปัจจุบันอย่างตรงไปตรงมาก็ไม่มีใครว่าอะไรคุณหรอก เพราะมัน so obvious แต่ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้คืออะไร?

            การแซะเรื่องปลานิล เรื่องโครงการหลวงต่างๆ ทั้งๆ ที่เรื่องเหล่านี้เป็น fact จับต้องได้ มีโครงการจริง มีคนได้ประโยชน์จริง มีคนที่มีคุณภาพชีวิตดีขึ้นจริง ในหลวงท่านทรงงานจริงและมากยิ่งกว่าผู้นำ นายกรัฐมนตรี ประธานาธิบดี กษัตริย์ จักรพรรดิ ใดๆ ในประวัติศาสตร์ การพูดถึงงานของพระองค์อย่างหยาบช้าและการใส่ร้ายป้ายสีของพวกคุณ มันสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่า ไม่ควรนำคนที่ไม่สำนึก ไม่มีความสามารถในการแยกแยะผิดชอบชั่วดีอย่างพวกคุณเข้ามาสร้างความฉิบหายให้กับองค์กร

            ในหลวงไม่เคยทวงบุญคุณใคร และไม่เคยมีใครไปร้องขอคุณให้ต้องทราบซึ้งอะไรในงานของพระองค์ แต่อย่างน้อยพวกคุณต้องมีสามัญสำนึกที่จะแยกแยะได้ว่า อะไรถูกอะไรผิด ใครทำดีใครทำชั่ว มีสติที่จะโงหัวขึ้นมาจากหน้าจอ Twitter เพื่อพิจารณาจข้อเท็จจริงที่มีอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงที่มีหลักฐานพิสูจน์ได้ ไม่ใช่ถ้อยคำสวยหรูในโลกเสมือนจริงที่หาหลักฐานพิสูจน์ไม่ได้

            เราจะรับคนแบบนี้เข้ามาทำงานทำไม? คนที่ไม่รู้จักให้เกียรติผู้อื่น คนที่ด่าพ่อแม่ว่าโง่ แก่ไปจะไม่เลี้ยงดู อึดอัดมากอยากออกไปอยู่ที่อื่น แต่ยังต้องขอเงินพ่อแม่กินอยู่เลยไปไม่ได้ คนที่เคลมภาษีที่ตัวเองไม่เคยเสีย แต่กลับใช้ประโยชน์จากเงินภาษี ทั้งงบประมาณที่สมทบมหาวิทยาลัยรัฐบาล ทั้งทุนการศึกษาต่างๆ ทั้งการเรียนในมหาวิทยาลัยที่พระมหากษัตริย์​เป็นผู้ก่อตั้ง คนที่โวยวายว่าจะไม่มีงานทำตั้งแต่ยังเรียนไม่จบโดยโทษว่าเป็นความผิดของคนอื่น คนที่โทษแต่คนอื่นไม่เคยโทษตัวเอง คนที่หวังพึ่งพาแต่คนอื่น แต่ไม่เคยพยายามที่จะยืนด้วยขาตัวเอง

            มีแต่คนไร้ความสามารถ​เท่านั้นแหละที่กลัวตกงาน ตอนนี้ประเทศเราไม่ได้เจอวิกฤตทางการเงินเหมือนตอนต้มยำกุ้ง แต่เราเจอ technologuly disruption และเจอ Covid-19 ซ้ำเติม ภาคธุรกิจของเราต้องการคนเก่งๆ อีกเยอะครับ ถ้าคุณมีความสามารถจริง มีทัศนคติที่ดี มีแต่คนจะแย่งตัวเพื่อเข้าไปช่วยพัฒนาองค์กรให้รอดพ้นวิกฤตที่เกิดขึ้นทั้งโลกนี้ไปได้ แต่คงไม่มีใครจ้างคนที่ไร้สำนึก เห็นผิดเป็นชอบ เข้าไปสร้างความแตกแยกให้องค์กรของเขาฉิบหายหรอก

            อย่างน้อยที่สุด ช่วยดูตัวอย่าง ‘คนรุ่นเก่า’ ใกล้ตัวที่คุณดูถูกนักหนาว่าเขาผ่านอะไรมาบ้าง เขาเคยโวยวายอะไรมั้ยเวลาสัมภาษณ์​งานไม่ผ่าน เขาร้องขอให้ใครช่วยหรือโทษว่าเป็นความผิดของคนอื่น คนมีคนเห็นด้วยและยื่นมือเข้ามาช่วยจนผ่านวิกฤตต้มยำกุ้งมาได้? ไม่ใช่ครับ เขาเงียบและก้มหน้าก้มตาทำงานอย่างไม่ย่อท้อ ไม่ยอมแพ้ เพื่อให้ไอ้ ‘คนรุ่นใหม่’​ อย่างพวกคุณมีกินมีใช้ มีชีวิตรอดมาด่าพวกเขาที่เลี้ยงดูคุณมาว่าเป็นคนโง่ ‘คนรุ่นเก่า’​ นี่แหละที่ทำให้พวกคุณมีอนาคตมาจนถึงวันนี้

            พวกคุณเรียกตัวเองว่า ‘คนรุ่นใหม่’​ ทั้งๆ ที่ไม่มีอะไรใหม่เลย คุณเป็นแค่คนที่ ‘เกิดในยุคใหม่’​ ที่ยังตกหลุมพรางของอุบายทางการเมืองเดิมๆ ของ ‘คนรุ่นเก่า’​ เท่านั้นเอง”

Cr: Khanaphat Gift Tanopajai

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม