ธนาธร’ โชว์หลักฐานกลางห้อง กมธ.งบมีการใช้ปฏิบัติการไอโอจริง

ธนาธร’ โชว์หลักฐานกลางห้อง กมธ.งบมีการใช้ปฏิบัติการไอโอจริง แต่ไม่ปรากฏใช้งบส่วนไหนในกองทัพ จี้ทหารไม่ความแสดงความเห็นเรื่องแก้ รธน. ถือเป็นการเลือกข้าง ด้าน ผบ.ทบ. ยันไม่เคยใช้ภาษีประชาชนคุกคามประชาชน ทำทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ และพูดเรื่อง รธน.ในนามประชาชนคนหนึ่ง

การประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ในระหว่างการพิจารณางบของกองทัพนั้น นายธนาธร จึงรุงเรืองกิจ ที่ปรึกษา กมธ.ได้สอบถาม พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ระบุว่าทหารต้องเป็นประชาธิปไตย ยินดีที่พูดเช่นนี้ และดีใจที่มีกรรมาธิการฯ สอบถามเรื่องรัฐธรรมนูญแต่ ผบ.ทบ.ไม่ตอบ หรือเป็นเพราะรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องของทหารหรือกองทัพ ซึ่งเห็นว่าทหารประชาธิปไตยที่ดี ต้องไม่ยุ่งเรื่องนี้ แม้จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ไม่ต้องตอบ เพราะหากเห็นด้วยกับแนวทางหนึ่งแนวทางใด ก็จะทำให้ ผบ.ทบ.ไม่เป็นกลางทันที และจะถูกอีกฝ่ายโจมตี จึงเป็นหลักการว่าเหตุใดกองทัพจึงพูดเรื่องการเมืองไม่ได้ เพราะเป็นหลักการประชาธิปไตย แต่เมื่อเช้ารอง ผบ.ทบ.ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ผบ.ทบ.กลับออกมาให้สัมภาษณ์เรื่องการชุมนุมของนักศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรให้สัมภาษณ์ และถือว่าไม่เหมาะสม ขัดกับหลักการที่ ผบ.ทบ.ให้ไว้ว่า ทหารประชาธิปไตย ดังนั้น หากทหารไม่พูดเรื่องการเมือง จะทำให้สง่างามมาก และที่ตนพูดล้วนเป็นความหวังดี ไม่ได้มีเจตนาไม่ดีกับกองทัพ แต่ในทางกลับกัน อยากเห็นกองทัพพัฒนาไปในทางที่ดี หวังว่าสิ่งที่ตนพูดในวันนี้จะทำให้ ผบ.ทบ.เข้าใจตนมากขึ้น และนำไปสู่การปรับปรุงในกองทัพให้มากขึ้น

นายธนาธร สอบถามถึงการนำงบประมาณไปใช้ในปฏิบัติการไอโอที่นำมาใช้กับคนที่คิดต่างทางการเมือง ซึ่งตนมีเอกสารที่ยืนยันว่ามีการนำงบประมาณไปใช้กับปฏิบัติการนี้ ดังนั้น ขอให้ผบ.ทบ.และเจ้ากรมทหารบกช่วยตอบว่า นำงบจากส่วนไหนมาใช้ จะได้ตามไปตัดถูกในขั้นอนุกรรมาธิการ เพราะถือเป็นเครื่องมือทำร้ายกันทางการเมือง ไม่ควรทำ

ด้าน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ยืนยัน ไม่เคยนำภาษีประชาชนมาใช้เพื่อคุกคามประชาชนด้วยกันเอง เพราะทหารก็คือประชาชนเช่นกัน แต่ปฏิบัติการไอโอนั้น ถูกนำมาใช้ในกรณีภัยคุกคามจากต่างประเทศ ส่วนงบประมาณที่ใช้ไม่ใช่งบประมาณด้านการข่าว แต่เป็นการใช้งบด้านสาธารณูปโภค เช่น การจ่ายค่าโทรศัพท์หรือค่าอินเตอร์เน็ต ส่วนเรื่องของการพูดถึงเรื่องรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ได้หวังให้เกิดความขัดแย้งใดๆ ทั้งสิ้น เพราะตนก็คือประชาชนคนหนึ่ง พร้อมยืนยัน การดำเนินการทุกเรื่องพยายามให้มีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ แต่ต้องเข้าใจว่าการปฏิรูปองค์กรทุกอย่างต้องใช้เวลา จึงขอให้ทุกฝ่ายให้เวลากับกองทัพบกด้วย ส่วนการจัดซื้อยุทธโทปกรณ์ของกองทัพบกนั้น ก็เป็นไปอย่างสมเหตุสมผล เพราะมีการลดกำลังพล แต่ไปเพิ่มในส่วนของยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันอธิปไตยของชาติ ศาส กษัตริย์ ในนามทหารของประชาชน

ขณะเดียวกัน พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวด้วยว่า ตนอยู่ในตำแหน่ง ผบ.ทบ.อีกเพียง 50 วัน ปีหน้านายธนาธรคงไม่เห็นตนแล้ว แต่สิ่งที่ทำเป็นการเริ่มต้นเพื่อให้กองทัพเป็น กองทัพของประชาชนและพัฒนาได้มากขึ้น และทุกครั้งที่มีการเชิญกองทัพมาชี้แจงไม่ว่าจะเป็นกรรมาธิการหรืออนุกรรมการชุดไหน ตนไม่เคยปฏิเสธ และเชื่อว่าวันนี้ทหารเข้าใจการเมือง แต่ประชาธิปไตยเสรีภาพต้องมีขอบเขตเช่นกัน เพราะไม่อยากจะแบ่งแยก แต่เราอยู่ในบ้านเดียวกัน แม้ความเห็นต่างทางการเมือง โดนขอความกรุณาคณะกรรมาธิการฯ ช่วยพิจารณางบประมาณ เพราะกองทัพบกได้ตัดงบประมาณในส่วนที่ไม่จำเป็นจริงๆ ออกไปหมดแล้ว

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

พรรคประชาธิป้ตย์มีมติโหวตไม่รับ การตั้งกรรมาธิการพิจารณาการแก้รัฐธรรมนูญร่วมก้บ สว. และ พรรคร่วมรัฐบาล

https://youtu.be/757wbUkS2nk ดร. พิมพ์รพี พันธ์ุวิชาติกุล - Pimrapee Phanwichatikul, Ph.D   6 ชม.  · 🌿 เนื่องจาก การแก้รัฐธรรมนูญ​มาตรา...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม