อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ยันถูกเรียกเงินแลกอนุมัติงบฯ

วันนี้ 19 ส.ค. 2563 นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาล ชี้แจงครั้งแรกต่อคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กรณี ส.ส. ในคณะอนุกรรมาธิการงบประมาณฯ ปี 2564 เรียกรับเงินจำนวน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการอนุมัติงบประมาณโครงการว่า ช่วงค่ำของวันที่ 4 ส.ค. มี ส.ส. คนหนึ่งโทรศัพท์มาหาหลายครั้ง โดยอ้างว่า เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมาธิการงบประมาณฯ ปี 2564  พร้อมเรียกรับเงินจำนวน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการอนุมัติงบประมาณโครงการ

            ทั้งนี้ในที่ประชุม กรรมาธิการหลายคนได้พยายามซักถามว่า ส.ส. ที่มีพฤติกรรมมเรียกรับเงิน คือใคร มีทั้งหมดกี่คน และนายศักดิ์ดา มีหลักฐานยืนยันหรือไม่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง

แต่ นายศักดิ์ดา ได้พยายามเลี่ยงที่จะตอบคำถามว่า ส.ส. ที่มีพฤติกรรมดังกล่าวเป็นใครแต่ยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง และมีพยานหลักฐาน ทั้งคลิปเสียง และประวัติการโทร ชัดเจนว่า ส.ส. คนดังกล่าวเป็นใคร หากมีการเปิดเผยเชื่อว่าทุกคนจะทราบทันที

แต่สาเหตุที่เปิดเผยไม่ได้ เพราะว่าได้รายงานข้อเท็จจริงทั้งหมดให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด  สำนักคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ สำนักงานตรวจการตรวจเงินแผ่นดิน ได้รับทราบแล้ว อีกทั้งหากเรื่องนี้เป็นเท็จ ตัวเองและครอบครัวคงไม่สามารถอยู่บนแผ่นดินไทยได้

ขณะที่ในช่วงท้ายก่อนที่คณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ จะมีการประชุมลับ นายสาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 5 ส.ค. เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรน้ำบาดาลถูกคณะอนุกรรมาธิการงบประมาณ 2564 ซักถาม อย่างหนักในประเด็นเรื่องขุดเจาะบ่อบาดาล โดย 3 คน ที่มีการซักถามเยอะที่สุด คือ นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ นาย อนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย และ นางนันทนา สงฆ์ประชา  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาภิวัฒน์

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

พรรคประชาธิป้ตย์มีมติโหวตไม่รับ การตั้งกรรมาธิการพิจารณาการแก้รัฐธรรมนูญร่วมก้บ สว. และ พรรคร่วมรัฐบาล

https://youtu.be/757wbUkS2nk ดร. พิมพ์รพี พันธ์ุวิชาติกุล - Pimrapee Phanwichatikul, Ph.D   6 ชม.  · 🌿 เนื่องจาก การแก้รัฐธรรมนูญ​มาตรา...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม