‘ดร.นิว’ ถาม “ธนาธร” เห็นอย่างไรใช้เด็กเป็นเครื่องมือการเมือง

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan มีเนื้อหาดังนี้

            คุณธนาธรมีความคิดเห็นอย่างไรกับการใช้เด็กที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่เป็นเครื่องมือทางการเมืองออกมาชู 3 นิ้วแบบที่คุณธนาธรชอบทำ ลุกลามจากระดับอุดมศึกษาไปจนถึงอนุบาล?

            คุณธนาธรมีแนวทางที่จะปกป้องเด็กและเยาวชนจากกลุ่มนายทุนที่สมประโยชน์ร่วมกัน(เครือข่ายนักการเมือง, สถานทูตต่างประเทศ, NGOs) ซึ่งสามารถครอบครองพื้นที่สื่อโซเชียลมีเดียในประเทศไทย และสามารถปั่นกระแสข้อมูลบิดเบือนอย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร?

1.จากการถูกยัดเยียดความขัดแย้งทางการเมือง

2.จากการถูกปลูกฝังข้อมูลที่บิดเบือน

3.จากการถูกชักจูงเป็นเครื่องมือทางการเมือง

            นอกจากคุณธนาธรจะออกมารณรงค์ในการปกป้องสิทธิในการแสดงออกของเด็กและเยาวชน คุณธนาธรควรปกป้องสิทธิในการรับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์ของเด็กและเยาวชนด้วยหรือเปล่าถึงจะเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง?

            การใช้สื่อโซเชียลมีเดียเป็นอาวุธ (The Weaponisation of Social Media) มีอยู่จริง แถมยังเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญของการประชุมทางการเมืองระดับโลกอย่าง BILDERBERG MEETING ครั้งที่ 67 ประจำปี 2019 ที่ผ่านมาอีกด้วย

            ในเมื่อการสื่อสารมี 2 ทาง 1.การรับสาร 2.การส่งสาร ดังนั้นเด็กและเยาวชนควรได้รับการปกป้องทั้ง 2 ทางหรือไม่? และการรับสารก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญยิ่งกว่าที่ควรจะได้รับการปกป้องจริงหรือเปล่า?

Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

คณะก้าวหน้า – Progressive Movement

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม