นาทีชีวิต! “ตาปุ๋ย” พายเรือจ้ำช่วยสุนัขตะเกียกตะกายกลางกระแสน้ำเชี่ยวจนรอดตาย

บนโลกโซเชี่ยลเผยแพร่คลิปวิดิโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊ค ของนายวัชระ เชื้อสาย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสวรรคโลก จ.สุโขทัย  ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงวันเสาร์ที่ 22 ส.ค.63 ขณะที่ตนเองกำลังปฏิบัติหน้าที่วางกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วมริมลำน้ำยม ได้ยินเสียงตะโกนโหวกเหวกกันมาว่ามีสุนัขกำลังจะตะเกียกตะกายอยู่กลางแม่น้ำ ท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยว หัวหน้าของตนจึงให้หาทางช่วยเหลือ ตนเองจึงขี่จยย.ไล่ตามสุนัขพร้อมถ่ายคลิปวิดิโอ ปากก็ตะโกนร้องบอกชาวบ้านที่มีบ้านริมน้ำว่ามีสุนัขตกน้ำ  เผื่อจะมีใครช่วยโยนสิ่งของให้มันเกาะได้  จนมาถึงบ้านของตาปุ๋ย หรือนายพนม อินทรัง อายุ 55 ปี อดีตประธานชุมชน ตาปุ๋ยรีบกระโดดลงเรือโดยไม่มีชูชีพ พร้อมพายเรือจ้ำออกจากบ้านริมแม่น้ำอย่างรวดเร็ว พายรือตามกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากของแม่น้ำยมไปทางสุนัขที่ตะเกียกตะกายอยู่กลางน้ำ ก่อนที่จะคว้า 2 ขาหน้าสุนัขเกาะที่แคมเรือและรีบพาเข้าฝั่งก่อนเรือเข้าสู่กระแสน้ำวนข้างหน้าอย่างปลอดภัย

     “ตอนตาปุ๋ยพาหมามาถึงฝั่ง มันหมดแรงนอนนิ่งเลย ผมกะว่าจะไปรอช่วยมันก่อนถึงน้ำวนเพราะเตรียมห่วงยางและชูชีพไว้แล้ว ถ้ามันลอยถึงน้ำวนมันตายแน่ เพราะมันตะเกียกตะกายมาจากในตลาดระยะทางประมาณ 3 กม.แล้ว ถ้าไม่มีใครช่วยมันตายแน่ๆ” 

     หลังนำสุนัขขึ้นจากน้ำตนต้องพาไปพักไว้ที่บ้านเพื่อตามหาเจ้าของ จนกระทั่งไปพบว่ามีสุนัขของชาวบ้านย่านนั้นหายไป1 ตัว  จึงให้มาดูและพบว่าเป็น “เจ้าสตางค์” ของชาวบ้านที่ตามหาอยู่นั่นเอง

     ทางด้านนายพนม อินทรัง หรือตาปุ๋ย ที่เป็นผู้ลงเรือพายไปช่วยเหลือสุนัข เปิดเผยว่าตอนนั้นได้ยินเสียงตะโกนโหวกเหวก วิ่งมาดูเห็นสุนัขผลุบโผล่อยู่กลางน้ำ จึงรีบเอาเรือออกไปช่วยทันที  เพราะด้านหน้าเป็นน้ำวน หากสุนัขลอยไปถึงน่าจะโดนน้ำดูดจนจมน้ำตายแน่นอน

                 “ผมช่วยเหลือทุกคน ไม่ว่าคนหรือหมา สงสารมัน มันจะหมดแรงแล้ว ตอนนั้นพายไม่คิดชีวิตไม่กลัวเพราะอยู่กับน้ำมาตั้งแต่เด็ก ใจแค่อยากจะช่วยมันให้รอด ตอนคว้าตัวมันได้ต้องพยุงตัวมันและพากลับเข้าฝั่ง เห็นมันรอดตายผมก็ดีใจแล้ว”

#พายเรือช่วยสุนัข

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

พรรคประชาธิป้ตย์มีมติโหวตไม่รับ การตั้งกรรมาธิการพิจารณาการแก้รัฐธรรมนูญร่วมก้บ สว. และ พรรคร่วมรัฐบาล

https://youtu.be/757wbUkS2nk ดร. พิมพ์รพี พันธ์ุวิชาติกุล - Pimrapee Phanwichatikul, Ph.D   6 ชม.  · 🌿 เนื่องจาก การแก้รัฐธรรมนูญ​มาตรา...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม