“สุพล”ยัน!ไม่มี“บิ๊ก ป.”สั่งโหวตผ่านจัดซื้อเรือดำน้ำ ฉุน“ยุทธพงศ์”ไม่กล้ามาแถลงข่าวเคลียร์ด้วยกัน

นายสุพล ฟองงาม ส.ส.อุบลราชธานี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานอนุกรรมาธิการฯ ระบุว่า มี “บิ๊ก ป.” ในรัฐบาล โทรศัพท์สั่งการให้อนุกรรมาธิการฯ อนุมัติการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำของกองทัพเรือ วงเงิน 22,500 ล้านบาท ว่า ตนได้ต่อว่านายยุทธพงศ์ไปแล้วว่าพูดได้อย่างไรโดยไม่มีข้อเท็จจริง เพราะคนที่นั่งเป็นประธานอนุกรรมาธิการฯ ไม่มีโอกาสรับโทรศัพท์ เวลาตนทำหน้าที่ประธานจะปิดโทรศัพท์ตลอด ยืนยันว่าไม่มีใครโทรศัพท์มาสั่งการ เป็นการปั้นน้ำเป็นตัว 

            ทั้งนี้ตนคงไม่จำเป็นต้องเคลียร์กับนายยุทธพงศ์ แต่นายยุทธพงศ์จะต้องมาเคลียร์กับตน เพราะสิ่งที่พูดไปนั้นไม่มีข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม การประชุมอนุกรรมาธิการฯ ในวันนี้(24 ส.ค.) ตนได้นัดนายยุทธพงศ์ผ่านทางไลน์ของอนุกรรมาธิการฯ ให้มาแถลงข่าวร่วมกัน เพื่อเคลียร์เรื่อง “บิ๊ก ป.” ว่า ใครพูดเท็จ ใครพูดจริง แต่นายยุทธพงศ์ไม่มา และไม่ตอบไลน์ เงียบ ทั้งๆ ที่ปกติเป็นคนไม่ยอมอะไรง่ายๆ แต่ครั้งนี้กลับเงียบ

            ผู้สื่อข่าวถามว่า หากคุยกับนายยุทธพงศ์ไม่รู้เรื่องจะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายสุพลกล่าวว่า ตนเป็นลูกผู้ชาย ไม่ค้าความ แต่นายยุทธพงศ์ต้องเคลียร์ว่า สิ่งที่พูดเรื่อง “บิ๊ก ป.” นั้น เอาหลักฐานอะไรมาพูด มีพยานหรือไม่ ซึ่งไม่มี

            นายสุพล กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุผลที่ตัดสินใจในฐานะประธานอนุกรรมาธิการฯ โดยเห็นชอบให้จัดซื้อเรือดำน้ำ ทั้งที่ประเทศกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจจากวิกฤติโควิด-19นั้น ถือเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก เพราะเรื่องนี้เราแขวนไว้ 1 รอบแล้ว ซึ่งเท่าที่ฟังเสียงกรรมาธิการฯ ส่วนใหญ่ ในรอบแรกก็พยายามให้กองทัพเรือเลื่อนการจัดซื้อไปก่อน แต่กองทัพเรือพยายามชี้แจงถึงเหตุผลความจำเป็นว่าเลื่อนไม่ได้ ทางอนุกรรมาธิการฯ จึงแค่ยืนยันให้ดำเนินการตามแผนที่ตกลงกับจีนไว้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องเก่าที่อนุมัติไว้แล้ว แต่หากถามว่าเหตุใดจึงตัดสินใจในช่วงที่คะแนนออกมาเสมอกัน 4 ต่อ 4 นั้น เพราะข้อบังคับเขียนให้ประธานอนุกรรมาธิการฯ ต้องออกเสียงชี้ขาด และขอถามว่า ตนสังกัดพรรคใด ตนสังกัดพรรครัฐบาล

            นายสุพล กล่าวด้วยว่า อนุกรรมาธิการฯ เสนอเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำให้กรรมาธิการงบประมาณชุดใหญ่ไปแล้ว  แต่ไม่ทราบว่ากรรมาธิการงบประมาณชุดใหญ่จะตัดสินใจอย่างไร เรามีหน้าที่แค่ไปรายงานเท่านั้น ทั้งนี้ ในอนุกรรมาธิการฯ มีหลายคนที่เป็นกรรมาธิการงบประมาณชุดใหญ่ด้วย ซึ่งเป็นสิทธิของแต่ละคนที่จะโหวตเห็นชอบหรือไม่ เพราะการโหวตถือเป็นอิสระ

            ผู้สื่อข่าวถามว่า หากงบซื้อเรือดำน้ำผ่าน กังวลหรือไม่ว่าจะเป็นแรงกดดันให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจ นายสุพล กล่าวว่า ทำไมจะไม่ห่วง เพราะดูจากโซเชียลแล้วน่าห่วง บางทีสังคมไทยต้องมีสติ ฟังเหตุผลบ้าง ไม่ใช่เที่ยวพูดว่าเรือดำน้ำกินแทนข้าวไม่ได้ เราต้องฟังเหตุผลของกองทัพเรือที่เป็นฝ่ายความมั่นคงด้วย

            ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยระบุว่า สัญญาจีทูจีในการจัดซื้อเรือดำน้ำนั้นไม่ใช่สัญญาจีทูจีจริง นายสุพลกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกองทัพเรือ ไม่ใช่หน้าที่ตนและอนุกรรมาธิการฯ ที่ต้องตอบ ขอให้รอฟังกองทัพเรือชี้แจงข้อเท็จจริง.

#เรือดำน้ำ

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม