ทร.ตั้งโต๊ะแถลงโต้ พท. ใสร้ายกองทัพ ยันจัดหาเรือดำน้ำลำที่ 2-3 เป็นจีทูจีจริงไม่ใช่จีทูจีเก๊

ทร.ตั้งโต๊ะแถลงโต้ พท.  ใสร้ายกองทัพ ยันจัดหาเรือดำน้ำลำที่ 2-3 เป็นจีทูจีจริงไม่ใช่จีทูจีเก๊  เผยพร้อมลงนามกับจีนรอ กห.นำเข้า ครม. ชี้ใบเสนอราคาจะหมดอายุ 30 ก.ย. นี้  ยันซื้อลำที่ 2-3 ถูกกว่าลำแรก ได้ของแถมกว่า 2,100 ล้าน

พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ส.ค. กองทัพเรือ (ทร.) แถลงข่าวชี้แจงเหตุผลความจำเป็นในการจัดหาเรือดำน้ำ  พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ แถลงว่า การจัดหาเรือดำน้ำเป็นการจัดหาแบบจีทูจี ประเทศไทยจัดหาเรือดำน้ำลำแรกปี 2560 และจะเข้าประจำการปี 2556 มีการดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายกำหนดทุกประการ ผู้แทน 2 ฝ่ายได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาลลงนามถูกต้องการกล่าวหาว่าลงนามไม่ถูกต้องถือว่าใส่ร้ายกองทัพเรือทำให้ ทร.ถูกประชาชนเข้าใจผิด ประชาชนเกลียดชัง ยืนยันว่าดำเนินการถูกต้อง  สำหรับการจัดหาเรือดำน้ำลำที่ 2 และลำที่ 3 ดำเนินการต่อเนื่องตามมติ ครม. ปี 2558 มีการเจรจากับผู้แทนรัฐบาลจีนบรรลุข้อตกลงเป็นประโยชน์ โดยเราได้ประโยชน์สูงสุด แต่เนื่องจากติดปัญหาโควิด-19 จึงเลื่อนออกไป ขณะนี้อยู่ระหว่างการลงนามข้อตกลง หากชะลอออกไปอีกจะทำให้ประเทศไทยขาดความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับการดำเนินการค้าระห่วางประเทศ ยืนยันว่า งบจัดหาอยู่ในกรอบของ ทร. มิได้เป็นการจัดสรรเพิ่มเติมเป็นการเฉพาะแต่อย่างใด 

เสนาธิการทหารเรือ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยจำเป็นสร้างหลักประกันทางทะเล ในอนาคตต้องเจาจาเขตแดนทางทะเล จะทำให้ไทยมีอำนาจต่อรอง ทั้งนี้เนื่องจากการจัดหารือดำน้ำใช้วงเงินสูง ทร.จึงได้ชะลอการเสริมสร้างศักยภาพในส่วนอื่น ๆไปก่อน  อย่างไรก็ตามหากโครงการนี้ชะลอออกไปอีก การสร้างหลักประกันทางทะเลจะถูกลดทอนออกไปอีก 2 ปีติดกันหลังจากเลื่อนมาแล้ว 1 ครั้ง ทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้น อาจสูญเสียผลประโยชน์ทางทะเลมากกว่าการจัดหาเรือดำน้ำ และเมื่อเกิดปัญหาหน่วยงานที่รับผิดชอบหนีไม่พ้น ทร.  ทั้งนี้การใช้จ่ายงบประมาณไม่ได้จ่ายคราวเดียว 22,500  ล้านบาท แต่เป็นการจ่ายปีละประมาณ 3,000 ล้านบาท ขอเรียนว่า ทร.จะใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าเกิดประโยชน์สูงสุด อยู่เคียงข้างประชาชนทุกสถานการณ์ อยากให้ความมั่นใจว่า ทร.ทำงานกับประชาชนมาโดยตลอด เราให้ข้อมูลถูกต้อง เราอาจพูดไม่เก่ง ประชาสัมพันธ์ไม่เก่งแต่เราทำงานจริงจังพูดความจริง

พล.ร.ท.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์  เจ้ากรมยุทธการทหารเรือ

ด้าน พล.ร.ท.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เจ้ากรมยุทธการทหารเรือ กล่าวว่า หากเกิดปัญหาบริเวณทะเลจีนใต้นี่คือเส้นเลือดใหญ่ของประเทศ สินค้าเข้าออกบริเวณดังกล่าวจะมีปัญหา ถ้าเราไม่มีกำลังที่เข้มแข็งผลประโยชน์ชาติ 24 ล้านล้านบาทกระทบแน่  การสั่งเรือดำน้ำวันนี้ อีก 6 ปีได้รับ ถ้าลงนามวันนี้ ได้รับปี 2570 ขอยืนยันผลประโยชน์ชาติ 24 ล้านล้านบาท งบประมาณในการจัดหาเพียง 0.093 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ยืนยันว่ามีการพิจารณาอย่างรอบคอบ มีความคุ้มค่าเศรษฐกิจ

พล.ร.ท.ธีรกุล กาญจนะ ปลัดบัญชีทหารเรือ

พล.ร.ท.ธีรกุล กาญจนะ ปลัดบัญชีทหารเรือ กล่าวว่า มีการจัดหาลำที่ 1 ไปแล้วปีงบประมาณ 2560 มูลค่า 13,500 ล้านบาท ทยอยจ่าย 7 ปี ระหว่างปีงบประมาณ 2560-2566 การจัดหาอีก 2 ลำเป็นการจัดหาต่อเนื่องให้ครบ 3 ลำตามที่ได้รับอนุมัติไว้ ไม่ใช่เริ่มใหม่ หากแต่เป็นรายการเสริมสร้างกำลังกองทัพ เป็นการทยอยตั้งงบประมาณรายปี ที่กองทัพเรือได้รับปกติไม่ได้ขอรับงบประมาณเพิ่มเติมแต่อย่างใด ปีงบประมาณ 2563 จำนวน 3,375  ล้านบาท ,ปีงบประมาณ 2564 จำนวน 3,925  ล้านบาท  , ปีงบประมาณ 2565  จำนวน  2,640  ล้านบาท ,ปีงบประมาณ 2566 จำนน  2,500 ล้านบาท, ปีงบประมาณ  2567  จำนวน 3,060 ล้านบาท ปีงบประมาณ 2568 จำนวน 3,500  ล้านบาท และปีงบประมาณ 2569  จำนวน 3,500 รวม 22,500  ล้านบาท

“เมื่อเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 รัฐบาลได้ขอให้โอนคืนงบประมาณ ทร.ตระหนักถึงความจำเป็นจึงได้เจรจาทำความเข้าใจกับรัฐบาลจีนในการดำเนินการต่อไป โดย ทร.ของดจ่ายเงินปี 2563 จำนวน 3,375 ล้านบาท เป็นการชะลอโครงการเพื่อนำเงินไปรวมกับงบประมาณอื่นที่ ทร.สามารถปรับลดลงได้ 4,130 ล้านบาทเพื่อใช้แก้โควิด-19 จากเหตุดังกล่าว ทำให้ ทร.ต้องแก้ไขรายละเอียดจัดหาใหม่ ส่งผลให้การลงนามข้อตกลงล่าช้าออกไป ขณะนี้มีกำหนดเบืองต้นจะลงนามภายในเดือน ก.ย. นี้ระหว่างรัฐต่อรัฐ กระบวนการดังกล่าวเป็นเหมือนการจัดหาลำที่ 1 ในปี 2560 สำหรับงบประมาณ 22,500 เป็นการทยอยจ่าย 7 ปี โดยใช้งบประมาณในกรอบของ ทร.ตามปกติ ไม่ได้รับงบประมาณเพิ่มเติมแต่อย่างใด”พล.ร.ท.ธีรกุล กล่าว

พล.ร.ต.อรรถพล เพชรฉาย ผอ.สำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ

ด้าน พล.ร.ต.อรรถพล เพชรฉาย ผอ.สำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ กล่าวว่า ทางจีนได้รับทราบว่าเราจะจัดหาเรือดำน้ำเป็นระยะ การเจรจาของเราอยู่บนพื้นฐานเรือดำน้ำ 3 ลำมาโดยตลอด การจัดซื้อจัดหาเป็นแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี โปร่งใสถูกต้อง ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล สำหรับเรือดำน้ำลำที่ 2-3 ทร.ได้ตั้งงบประมาณไว้แล้ว เราก็เจรจาจนได้ข้อยุติแล้ว เราต่อรองหนักหน่วงมาก เฉลี่ยเรือลำที่ 2-3 เราได้ราคาตัวเรือถูกกว่าลำแรก โดยราคาเรือดำน้ำลำแรก 13,500 ล้านบาท ราคาตัวเรือ 12,000 ล้านบาท  ส่วนอีก 1,500 ล้านบาทเป็นสิ่งสนับสนุนเพื่อให้เรือดำน้ำมาใช้งานได้ แต่ลำที่ 2-3 ราคา ตัวเรืออยู่ที่ 11,250 ล้านบาท ถูกกว่าลำแรก เรายังได้ส่วนเพิ่มมาอีก โดยให้อุปกรณ์มาเพิ่ม พอคุยกันลึก ๆอะไรที่จะเพิ่มขีดความสามารถเราก็ขอเพิ่มเติมเขามา สิ่งที่เขาให้คือแผ่นยางหุ้มตัวเรือดำน้ำ ลดเสียงสะท้อนตัวเรือทำให้ตรวจจับเสียงจากเรือดำน้ำได้ยากขึ้น นอกจากนี้ยังมีระบบสือสารดาวเทียม จรวด ทุ่นระเบิดตอร์ปิโด เราเจรจาได้เพิ่มอีก 2,100 ล้านบาท ปี 2569-2570 เราจะมีเรือดำน้ำ 3 ลำ บางคนบอกมีลำเดียวไม่ได้หรือ ทุกท่านคงทราบแล้ว มันเป็นอาวุธทางยุทธศาสตร์ สิ่งสำคัญคือซ่อนพราง ถ้ามีลำเดียว ไปอยู่จุดหนึ่ง จุดที่ไม่มีอาจหมดความน่ากลัว ถ้ามี 3 ลำ มีภัยคุกคาม ศึกสงคราม ใครจะกล้าเข้ามา ใครจะเสี่ยง

“เราพร้อมลงนามกับจีน ตอนนี้สัญญาอยู่ที่กระทรวงกลาโหม เตรียมนำเข้า ครม.   หากไม่ดำเนินการตามเจรจา ต่อไปเราจะไปคุยค้าขายกับประเทศจีนอย่างไร ตอนขอชะลอนำเงินไปช่วยโควิดเขาก็เข้าใจ ขอยืนยันการจัดหาเรือดำน้ำลำที่ 2-3 จำเป็นที่ ทร.ต้องดำเนินการ ใบเสนอราคาที่เขาให้มาจะหมดอายุ 30 ก.ย.2563 เขาอาจจะยืดอายุให้ก็ได้ ถ้าเขาเห็นว่ามีแนวโน้มว่าอาจจะใช้เวลาเพิ่มเติม แต่โดยปกติไม่ใช่ เลยเวลาแล้วก็เลยเวลาไปเลย  ถ้าเรือดำน้ำมาช้ากว่านี้ ปี 2569-2570 ประชาชนจะอยู่อย่างเป็นสุขอย่างไร ถ้าเราถูกบีบคั้นจากคนกล้ามโตกว่า เส้นอาณาเขตทางทะเลจะโดนเฉือนไปหรือไม่ ที่ซ้ำซ้อนกันอยู่ในตอนนี้” พล.ร.ต.อรรถพล

น.อ.ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล รอง ผอ.สำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ

น.อ.ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล รอง ผอ.สำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2558 ครม.เห็นชอบให้ ทร.จัดหาเรือดำน้ำ 3 ลำ จากนั้นผู้เกี่ยวข้องได้พิจารณารอบคอบ จนพบว่า อู่ต่อเรือสามารถต่อเรือให้เราได้ดีที่สุดคือจีน จากนั้นกระทรวงกลาโหม ได้อนุมัติการจัดหาเรือดำน้ำ 3 ลำ เมื่อ ก.ค.2559 มันเป็นขั้นตอน ลำแรกในเดือน พ.ค.2560 ที่บอกว่าจีทูจีปลอมนี่คือการกล่าวเท็จ หรือให้ข้อมูลที่ผิด อย่านำข้อมูลผิดไปสร้างความแตกแยกให้ประชาชน เมื่อรัฐบาลเห็นว่าจีทูจีเหมาะสม ทร.ก็เสนอไปตามขั้นตอน โดยผ่านความเห็นชอบของกระทรวงการต่างประเทศ และสำนักงานอัยการสูงสุด ในการตรวจดูความเรียบร้อยในสัญญาไม่ให้เกิดการเสียเปรียบ และผ่านคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงบประมาณ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  จน ครม.อนุมัติให้ ผบ.ทร. หรือผู้แทน ผบ.ทร. เป็นผู้แทนรัฐบาลไทยไปลงนามกับจีน ยืนยันได้จากมติ ครม. 18 เม.ย.2560 จากนั้น  1 พ.ค.2560 ทร.อนุมัติให้เสนาธิการทหารเรือ และประธานคณะกรรมการจัดหาเรือดำน้ำขณะนั้น คือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร.คนปัจจุบันไป ไปลงนาม ยืนยันว่าการลงนามไม่ได้เป็นเท็จ มีการมอบอำนาจ มีกฎระเบียบชัดเจน

น.อ.ธาดาวุธ กล่าวต่อว่า ส่วนทางจีนมีหน่วยงานที่ได้รับมอบอำนาจให้อู่เรือบริษัทซีเอสโอซี (CSOC) ในฐานะผู้แทนรัฐบาลจีน  จัดให้ประธานบริษัทเป็นผู้มาลงนาม ดังนั้นตรงนี้บอกได้อย่างชัดเจนว่าคนที่มาลงนามได้รับมอบอำนาจอย่างแท้จริงนี่คือจีทูจีของจริง หากมีการทำผิดเงื่อนไข สิ่งที่ตกลงไว้ เราก็สามารถปรับจีนได้ นอกจากนี้สิ่งที่เราได้คือ มีการรับประกันมากกว่าปกติคือรับประกันถึง 2 ปี โดยปกติ 1 ปีเท่านั้น แต่เราเจรจาต่อรองเพื่อผลประโยชน์ของชาติ และเรายังได้ฝึกอบรมทำการรบได้จริงสำหรับเรือดำน้ำ นอกจากนี้ยังได้ขีดความสามารถด้่านอื่นๆเช่น ขีดความสามารถป้องกันตัวเอง มีมูลค่ารวมกันมากกว่า 2,100 ล้านบาท มีการต่อรองใช้งบประมารณดังกล่สาวได้อย่างคุ้มค่า  ขอยืนยันเป็นจีทูจีของจริง ไม่ใช่จีทูจีปลอม

เมื่อถามว่า ทร.จะดำเนินการทางกฎหมายกับนนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564  หรือไม่ เสนาธิการ ทร. กล่าวว่า เรามาชี้แจงทำความเข้าใจให้ประชาชน สื่อมวลชนให้ได้รับทราบข้อมูลถูกต้อง ว่าไม่ใช่จีทูจีเก๊ สิ่งที่ ทร.ทำคือถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนประเด็นอื่น ๆ  ทร.ต้องไปพิจารณาดำเนินการต่อไป หากเสียหายกับ ทร. เรามีหน่วยงานที่รับผิดชอบพิจารณา  เมื่อถามว่าจะดำเนินการฟ้องร้องใช่หรือไม่ เสนาธิการ ทร. กล่าวว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบจะไปดูแล ว่ามีีความเสียหายอย่างไร 

พล.ร.ท. ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ

ขณะที่ พล.ร.ท. ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ไม่อยากให้สังคมตกเป็นเครื่องมือวิถีการเมืองเก่า ๆ เอาความเท็จมาพูด ขอให้ฝ่ายค้นขอทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ เห็นแ่กความสงบสุขของประเชาติ   ทร.อยากเห็นบ้านเมืองก้าวหน้าสงบสุข  ขอให้เชื่อมั่น ทร. ว่าเราอยู่กับท่านเสมอ เราพร้อมมีชะตาร่วมกันท่าน เพราะเราก็ประชาชนเหมือนกัน ประชาชนสุขเราก็สุข เราทำตามหน้าที่ เราไม่ต้องการให้นักการเมืองเอาเรื่องเหล่านี้สรัางความวุ่นวายให้ประเทศชาติ พูดผิดต้องรับผิดชอบ วันนี้ ทร.พูดความจริงหมดแล้ว แต่บางคนฟังเสียงข้างมากในสภาฯแล้วออกมาพูดข้างนอกอย่างนี้ประชาธิปไตยที่ไหน นอกจากนี้จากผลสำรวจจากทีวีช่องหนึ่งพบว่า ประชาชน 71 เปอร์เซ็นต์อยากให้จัดซื้อเรือดำน้ำ  ดังนั้นหยุดสร้างความเกลียดชัง ตอนนี้นายกฯมีภาระมากมายอยู่แล้ว หากการต่อสู้ของรัฐบาลและฝ่ายค้านจะทำให้ประเทศชาติหยุดชะงัก และทำให้กองทัพเรือเป็นจำเลย จึงขอให้เล่นการเมืองอย่างสร้างสรรค์

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม