“บิ๊กตู่”เมินเฟซบุ๊กเล็งฟ้องรัฐบาลไทย ปมสั่งแบนเพจ”รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส”

“บิ๊กตู่”เมินเฟซบุ๊กเล็งฟ้องรัฐบาลไทย ปมสั่งแบนเพจ”รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” ลั่นกฎหมายใครกฎหมายมัน ปัดใช้อำนาจเผด็จการสั่งปิด ด้าน“พุทธิพงษ์” ลั่นทำตามกฎหมาย -ใครทำผิดพร้อมจัดการ

อังคารที่ 25 สิงหาคม 2563 เวลา 13.42 น.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่โรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2563 ถึงกรณี ที่เฟซบุ๊กมีแผนที่จะดำเนินการฟ้องร้องรัฐบาลไทย จากกรณีที่ให้บล็อกเพจหรือบัญชีเฟซบุ๊กของผู้ที่ โพสต์เนื้อหาที่หมิ่นเหม่พาดพิงสถาบัน อาทิ กรณีของเพจกลุ่มที่ชื่อว่ารอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส ว่า ประเด็นเฟซบุ๊กขอให้มองสองด้าน ทุกคนเคารพกฎหมายของแต่ละประเทศเหมือนกัน กฎหมายของใครก็ของใคร ตนเองก็ไม่เคยไปก้าวล่วงต่างประเทศ ดังนั้นใครทำอะไรต้องรับผิดชอบด้วย

ขณะที่เพจรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส ทุกคนก็รู้อยู่ว่าใครขับเคลื่อน  และวันนี้อยู่ที่ไหน มีส่วนรับผิดชอบความเสียหายต่อประเทศหรือไม่ แต่คนที่เดือดร้อนที่สุดคือคนในประเทศไทย

นายกฯ กล่าวอีกว่า ยืนยันทุกอย่างดำเนินการตามกฎหมายไทย ไม่ได้ใช้อำนาจเผด็จการอะไรไปปิด แต่ดำเนินการตามคำสั่งศาลทุกตัว หากฟ้องร้องก็สู้ตามกฎหมาย ทั้งนี้แม้มีสิทธิเสรีภาพ ก็ต้องไม่ผิดกฎหมายไทยด้วย

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)  ให้สัมภาษณ์ ว่า ไม่มีปัญหาอะไร ตนทำตามกฎหมายและหลังจากนี้จะดำเนินการตามกฎหมายของเราต่อไปหากมีกรณีเช่นนี้อีกเราก็จะฟ้องเช่นเดิม แต่ขณะนี้ตนยังไม่เห็นว่าเฟซบุ๊กจะฟ้อง ยืนยันสิ่งที่เราดำเนินการเป็นไปตามกฎหมายทุกเรื่อง อะไรที่ผิดกฎหมายเราก็ไม่เคยเพิกเฉยและนี่เป็นครั้งแรกที่เราดำเนินการไปถึงเจ้าของแพทฟอร์มที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลไทย เนื่องจากเราส่งคำสั่งศาลไปให้ลบเนื้อหาต่างๆที่ไม่ถูกต้องภายใน 15 วัน หากเขาไม่ดำเนินการเราก็ดำเนินการ  ถือเป็นการกดดันและทำตามกฎหมาย ส่วนที่เขาจะฟ้องกลับนั้น ตนยังไม่ได้ดูรายละเอียด ยืนยันว่าประเทศไทยก็มีกฎหมายไม่ว่าเป็นคนไทยหรือคนต่างประเทศเมื่อมาดำเนินธุรกิจต่างๆในประเทศไทยก็ต้องเคารพในกฎหมายไทย และที่เราทำก็ทำภายใต้กฎหมายไม่ได้รังแกใคร เพราะเป็นคำสั่งศาล หากต่อไปมีอะไร ดำเนินการตามคำสั่งศาลกับทุกแพทฟอร์มไม่ใช่แต่เฉพาะเฟซบุ๊ก  

นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า เช่นเดียวกับกลุ่มใหญ่ๆกลุ่มหนึ่งของ นายประวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ที่เป็นข่าวไปเมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่ผ่านมา ทางเฟซบุ๊กก็ลบให้ เนื่องจากเรามีคำสั่งศาลระบุไปว่ามีความผิด เมื่อมีการลบไปเราก็ไม่ดำเนินคดี เพราะเขาให้ความร่วมมือ ส่วนที่เฟซบุ๊กจะฟ้องตนนั้น ก็เพิ่งเห็นข่าวเมื่อเช้าวันเดียวกันนี้ ตอนนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับทางเฟซบุ๊ก เพราะเรายึดตามกฎหมาย และเชื่อว่าคนไทยทุกคนเข้าใจ อย่างไรก็ตาม 10 วันที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้ลบข้อความที่เราแจ้งไปตามคำสั่งศาลประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งแพทฟอร์มยูทูป และ ติ๊กตอก ก็ลบให้หมดแล้ว

เมื่อถามว่านายกฯได้สั่งการอะไรเรื่องนี้เป็นพิเศษหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ให้ทำตามกฎหมายอย่างเข้มแข็งทำตามสิ่งที่เราคิดว่าถูกต้องและนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทั้งหมด และไม่กังวลว่าเรื่องนี้จะทำให้กระทบความเชื่อมั่นการลงทุนของต่างชาติ เพราะไม่ได้เกิดกับประเทศไทยประเทศเดียวในประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีการฟ้องกันเอง แม้แต่ตัวประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยังมีการฟ้องร้องเครือข่ายมีการบล็อก มีการปิด และมีผู้นำบางประเทศถูกสั่งปิดทวิตเตอร์ เพราะใช้ข้อมูลที่เป็นเท็จออกมา

เมื่อถามถึงกรณียูทูปของกรมประชาสัมพันธ์ ปล่อยให้มีการโพสต์คลิปที่ถูกวิจารณ์ว่าสร้างความขัดแย้งป้ายสีเด็ก นายพุทธิพงษ์  กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นถ้ามีการส่งร้องเรียนเข้ามาขอไปตรวจสอบ และถ้าไม่มีคนร้องทุกข์เข้ามา เราก็จะไม่ไปหยิบขึ้นมา เพราะเราเคารพสิทธิของแต่ละคน.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

พรรคประชาธิป้ตย์มีมติโหวตไม่รับ การตั้งกรรมาธิการพิจารณาการแก้รัฐธรรมนูญร่วมก้บ สว. และ พรรคร่วมรัฐบาล

https://youtu.be/757wbUkS2nk ดร. พิมพ์รพี พันธ์ุวิชาติกุล - Pimrapee Phanwichatikul, Ph.D   6 ชม.  · 🌿 เนื่องจาก การแก้รัฐธรรมนูญ​มาตรา...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม