ตึงเครียด! จีนยิงจรวดพิฆาตเรือบรรทุกเครื่องบินลงทะเลจีนใต้ โต้สหรัฐฯ ส่ง “U-2” เข้าเขตห้ามบิน

DF-21D ขีปนาวุธยิงขึ้นจากพื้นดิน มีพิสัยการยิงไกลระหว่าง 1,800 กิโลเมตร (ภาพเอเอฟพี)

27 ส.ค. 2563 10:42 ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

สำนักข่าวเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ (26 ส.ค.) อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวใกล้ชิดกับกองทัพจีนว่า จีนยิงมิสไซล์ 2 ลูกลงสู่ทะเลจีนใต้เมื่อช่วงเช้าวันพุธ (26 ส.ค. 63) เพื่อตอบโต้การยั่วยุของสหรัฐฯ ในทะเลจีนใต้

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างโฆษกกระทรวงกลาโหมของจีน ระบุว่าเครื่องบินสอดแนม U-2 ของกองทัพสหรัฐฯ บินเข้าสู่เขตห้ามบินทางเหนือของจีน ละเมิดกฎเกณฑ์ด้านความปลอดภัยระหว่างสองชาติ

รายงานระบุว่า มิสไซล์ลูกหนึ่งคือ “DF-26B” (ตงเฟิง) ถูกยิงออกจากมณฑลชิงไห่ ในขณะที่อีกลูกคือ ‘DF-21D’ ยิงออกจากมณฑลเจ้อเจียงลงสู่น่านน้ำบริเวณเกาะไหหลำและหมู่เกาะพาราเซล

มิสไซล์ DF-26 เป็นจรวดประเภทเดียวกับที่ถูกห้ามใช้ภายใต้สนธิสัญญากำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty: NFT) มีพิสัยทำการ 4,000 กม. สามารถใช้ได้ทั้งในการโจมตีต่อเป้าหมายทั้งบนบกและในทะเลด้วยนิวเคลียร์หรือการโจมตีรูปแบบปกติ

สำหรับ ดีเอฟ-21D เป็นขีปนาวุธยิงขึ้นจากพื้นดิน มีพิสัยการยิงไกลระหว่าง 1,800 กิโลเมตร

ความขุ่นเคืองของปักกิ่งมีขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนเสื่อมทรามลงสู่ระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์ โดยทั้งสองฝ่ายเปิดศึกเผชิญหน้ากันทั้งในด้านการค้า การทหารและประเด็นการเมือง

ในด้านการทหาร กองทัพเรือสหรัฐฯออกปฏิบัติการใกล้ไต้หวันและในทะเลจีนใต้เป็นประจำ ในการแสดงจุดยืนท้าทายคำกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ของปักกิ่ง

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เปิดยุทธการ ดับฝันตั้ง สสร.รื้อ รธน.60 กับ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ

https://youtu.be/0-B1k9oEjLU สัมภาษณ์ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ .

‘ชินวรณ์’ โพร่งกลางสภา ปชป.ตั้งตัวไม่ทัน

https://youtu.be/FBZjWALha0Q รายการเล่าข่าวเด่น เล่นข่าวดัง 25-09-63 .

เปิดยุทธการ ดับฝันตั้ง สสร.รื้อ รธน.60

https://youtu.be/WB4yhVH5utw รายการเล่าข่าวเด่น เล่นข่าวดัง 25-09-63 .

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม