ศาลให้ประกัน 2 แกนนำปลดแอกคดีชุมนุมอนุสาวรีย์ ปชต. ห้ามกระทำผิดซ้ำ

วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 20.11 น.

26 สิงหาคม 2563 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พ.ต.ท.หญิง จิตติมา ธงไชย พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ควบคุมตัวนายทัตเทพ หรือฟอร์ด เรืองประไพกิจเสรี อายุ 23 ปี , นายภาณุมาศ หรือเจมส์ สิงห์พรม อายุ 24 ปี สองผู้ต้องหากลุ่มเยาวชนปลดแอก ในความผิดฐานยุยงปลุกปั่นตาม ป.อาญา มาตรา 116 และข้อหาอื่น มาฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน นับแต่วันที่ 26 ส.ค. – 5 ก.ย.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องทำการสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 5 ปาก, รอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร และผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา โดยหากผู้ต้องหาที่ 1-2 ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัวของผู้ต้องหา

คำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2563 เวลา 16.00 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กับพวกได้จัดกิจกรรม “ใครไม่ทนให้ไปกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยรวมตัวกันบนทางเท้าหน้าร้านแมคโดนัลด์อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในระหว่างชุมนุม ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร ์ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานและปฏิบัติหน้าที่ได้เข้าไปชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย แต่กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมไม่ปฏิบัติตาม โดยนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี ผู้ต้องหาที่ 1 ได้มีการโพสต์ชักชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อเวลา 17.20 น. เวลา 20.38 น. และเวลา 23.55 น. จำนวน 3 ครั้งประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

นายภาณุมาศ สิงห์พรม ผู้ต้องหาที่ 2 ได้มีการโพสต์ชักชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อเวลา 23.39 น. โดยกล่าวถึงรัฐธรรมนูญไม่ได้ออกแบบมาเพื่อประชาชน พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาที่ 1-2 ไว้แล้ว ต่อมาวันที่ 26 ส.ค. 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองได้ตามหมายจับ     ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาที่ 1-2 ไม่ประสงค์ให้การใด ๆ ต่อพนักงานสอบสวน ศาลอาญาพิจารณาแล้วอนุญาตฝากขัง ผู้ต้องหาทั้งสองยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว     ต่อมาเวลาประมาณ 17.30 น. ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยมีสัญญาประกันวงเงินคนละ 100,000 บาท ไม่มีหลักประกัน พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำการใด ๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน โดยศาลได้แจ้งคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าวและปล่อยตัวผู้ต้องหาแล้ว

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

พรรคประชาธิป้ตย์มีมติโหวตไม่รับ การตั้งกรรมาธิการพิจารณาการแก้รัฐธรรมนูญร่วมก้บ สว. และ พรรคร่วมรัฐบาล

https://youtu.be/757wbUkS2nk ดร. พิมพ์รพี พันธ์ุวิชาติกุล - Pimrapee Phanwichatikul, Ph.D   6 ชม.  · 🌿 เนื่องจาก การแก้รัฐธรรมนูญ​มาตรา...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม