[คลิป]”เยาวชนปลดแอก” ถาม เขื่อนพระราชดำริ ยังจำเป็นกันอยู่ไหม!? อ้างคือสิ่งล้าหลัง และประเทศเจริญแล้วเขาทุบทิ้งกันหมดแล้ว”

4 กันยายน 2563

จากเวทีปราศรัยของม็อบปลดแอก ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา มีการอ้างถึงเรื่องเขื่อนและโครงการพระราชดำริ ว่า “เขื่อนพระราชดำริ คือสิ่งล้าหลัง และประเทศเจริญแล้วเขาทุบเขื่อน(หรืออ่างเก็บน้ำ) ทิ้งกันหมดแล้ว”
(ตามคลิปนี้ https://www.facebook.com/FreeYOUTHRoiet/videos/346181083403997/)
ต่อเรื่องนี้ ดร.กิตติทัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงตอบโต้ ดังนี้

“เนื้อหาการปราศรัย(ตั้งแต่นาที่ที่ 3:08:00)
“เขาไม่เคยมองชุมชน เขาไม่เคยมองคนอีสานเป็นคน เขามองชุมชนเป็นพื้นที่แบ่งอำนาจของศักดินาเท่านั้น…””ในปัจจุบันนี้ ในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเขื่อนขนาดใด ประเทศที่เจริญแล้ว ไม่ว่าสหรัฐอเมริกา หรือประเทศที่ประชาธิปไตยสมบูรณ์ฟักฟูมถึงขั้นสุด เขื่อนกักเก็บน้ำถือเป็นสิ่งที่ล้าหลัง เขื่อนกักเก็บน้ำเป็นที่เก็บความอุดมสมบูรณ์ในแม่น้ำนั้นอย่างชัดเจน ต่างประเทศ…รู้ไหมว่าเขาทำไงกับเขื่อนนั้น เขาทุบครับ! ทุบทิ้งหมดเลย! เพราะว่าอะไร? ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว แม่น้ำจะมีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์และใช้ทรัพยากรพอกันได้ ก็คือวัฎจักรทางธรรมชาติของมัน ไม่ใช่การกักเก็บไว้เพื่อกลุ่มคนกลุ่มใดผมขอถามหน่อยว่า เขื่อนในโครงการพระราชดำริที่กักเก็บน้ำมานาน ที่กักเก็บความเจริญของประชาชนมานาน ทำไมทุกวันนี้มันก็ยังทำกันอยู่ ผมขอถามหน่อยครับ เขื่อนพระราชดำริของประเทศไทยตอนนี้ มันยังจำเป็นกันอยู่ไหม!!? (เสียงตอบจากม็อบว่า “ไม่”)แล้วถ้าไม่จำเป็น มันจะอยู่กันไปทำไม!!!”

———————ข้อเท็จจริง———————

ในสหรัฐอเมริกามีเขื่อนและอ่างเก็บน้ำอยู่ประมาณ 84,000 เขื่อนทั่วประเทศ หน้าที่มีตั้งแต่กักเก็บน้ำ ชะลอกระแสน้ำ ทำการชลประทาน ฯลฯ

ส่วนบางเขื่อนที่ประโยชน์ไม่คุ้มค่ากับสภาพธรรมชาติ หรือบ้างก็ก่อสร้างมาเป็นร้อยปี และมีความไม่ปลอดภัย ก็มีการทุบทำลายทิ้งไปบ้าง แต่เขื่อนส่วนใหญ่ยังอยู่ตามปกติ

อย่าไปเอาข่าวการทุบเขื่อนแค่ 2-3 เขื่อนมาอ้างว่าในประเทศประชาธิปไตย/ประเทศเจริญแล้ว ทุบเขื่อนทิ้งหมดเลยครับ เพราะมันไม่จริงครับ


https://www.researchgate.net/figure/Map-of-United-States-showing-the-number-of-dams-in-each-state-catalogued-by-the-US-Army_fig1_327207699
http://ohiodamsafety.org/information/dams-in-ohio/

ส่วนเขื่อนและอ่างเก็บน้ำพระราชดำริในไทย สร้างขึ้นเพื่อทำการ #ชลประทานให้ชาวบ้าน ได้มีน้ำกินน้ำใช้ทำการเกษตรกันตลอดทั้งปีหากไม่มีเขื่อนและอ่างเก็บน้ำเหล่านั้นต่างหากที่จะทำให้ชาวบ้านขาดระบบชลประทาน เมื่อไม่มีน้ำเพียงพอ ก็จะไม่สามารถทำเกษตรได้อย่างมีคุณภาพhttps://www.bot.or.th/Thai/MonetaryPolicy/Northern/DocLib_Article/ThailandIrrigationAgriSector.pdf

———————
นี่ยังไม่นับพวกคำปราศรัยบนเวทีประโยคประเภท #ปั่นให้มวลชนรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ เหมือนมีคนจากส่วนกลางมาคอยกดขี่ ให้คนอีสานต้องอยู๋แต่ในเถียงนา ถ้าทำมาหากินอย่างอื่น ห้ามรวย ห้าม บลาๆๆๆ เช่น…”ส่วนกลางเขาจะกดว่า คนอีสานเป็นคนว่านอนสอนง่าย นอนอยู่ในเถียงนาก็นอนได้เป็นวันๆ ผมขอถามหน่อยว่า เราอยู่กันในเถียงนากันเป็นวันๆ ได้ไหมครับผม!!? (เสียงตะโกนตอบว่า “ไม่ได้”) มึงไปอยู่เองสิในเถียงนา!!!”ตกลงเขาจะปราศรัยปั่นมวลชนด้วยวิธีการแบบนี้กันใช่ไหมครับ?”

.

“เขื่อนพระราชดำริ คือสิ่งล้าหลัง
และประเทศเจริญแล้วเขาทุบเขื่อน
(หรืออ่างเก็บน้ำ) ทิ้งกันหมดแล้ว”…

โพสต์โดย Kittitouch Chaiprasith เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2020

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม