“เทพไท” เสนอวิป 3 ฝ่าย จับเข่าคุยหาข้อสรุปการแก้ไข รธน.

.

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึง ความเป็นไปได้ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ในขณะนี้มีความเคลื่อนไหวการแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายต่างๆที่ทำให้สังคมเกิดความสับสนกับท่าทีของแต่ละฝ่าย ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป นับตั้งแต่ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ประกาศจุดยืนชัดเจนไม่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้งหมด ยังมีความหลากหลายทางความคิด บางกลุ่มสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราบ้าง บางกลุ่มสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และการจัดตั้ง ส.ส.ร.เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับบ้าง ซึ่งยังขาดความเป็นเอกภาพในหมู่สมาชิกวุฒิสภา ถ้าบรรยากาศทางการเมืองยังเป็นเช่นนี้ ก็ไม่มีหลักประกันใดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ จะประสบความสำเร็จตามที่ทุกฝ่ายคาดหวังไว้

            นายเทพไท กล่าวว่า ตนจึงขอเสนอให้วิป 3 ฝ่าย คือ วิปของพรรคร่วมรัฐบาล วิปของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และวิปของสมาชิกวุฒิสภา ได้จับเข่าคุยกัน ประชุมปรึกษาหารือ หาข้อสรุปร่วมกัน เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ จำเป็นต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากทุกฝ่าย ไม่ว่าเสียงจากสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลทุกคน เสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างน้อย 20% เสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 1 ใน 3 คือ 84 คน ถ้าขาดองค์ประกอบของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไป การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

            นายเทพไท กล่าวอีกว่า เสียงสนับสนุนในส่วนสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล และสมาชิกวุฒิสภา ผู้ที่สามารถส่งสัญญาณให้ทั้ง 2 ส่วนนี้ มีเอกภาพในการสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ได้ คือ ผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้เท่านั้น ว่าจะมีความจริงใจ และเอาจริงเอาจังกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้หรือไม่ ถ้าผู้มีอำนาจอยากให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จจริง ไม่ปากว่าตาขยิบ ก็สามารถส่งสัญญาณไปยังพรรคร่วมรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภาได้ในทันที การแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ก็จะประสบความสำเร็จอย่างง่ายดาย

.

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ความเป็นไปได้ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า…

โพสต์โดย เทพไท เสนพงศ์ เมื่อ วันอังคารที่ 15 กันยายน 2020

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ธนาธร” ไม่เชื่อ “ประยุทธ์” ยอมถอยคนละก้าว แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการจัดการกับประชาชน ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

วันนี้ (21 ต.ค. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ... การแถลงของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ไม่มีความจริงใจ ปัดความรับผิดชอบในฐานะนายกฯ...

เปิดคลิป!!! นาที’ทนายนกเขา’บุกเดี่ยว ชูป้ายขวางม็อบราษฎร

https://youtu.be/xPmG3nQZXI8 วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม...

ประชาชน “สุไหงโก-ลก – เมืองคอน-สงขลา-ขอนแก่น-ปากน้ำ-ลำปาง” ร่วม แสดงจุดยืนจัดกิจกรรม “สำนึกรักประเทศไทย ปกป้องสถาบัน”

https://youtu.be/JUD-l-rKeCw พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายเอเชีย 18 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก...

หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

https://youtu.be/b4jOTIGUfaU ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม