“หมอธีระ” เตือน ไม่ใช่หวัดธรรมดา ไม่หมูเหมือนไข้หวัดใหญ่ ย้ำ!ต้องระมัดระวังอย่างมากในการดำเนินชีวิต

.

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์ “โควิด-19” ในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว Thira Woratanarat มีเนื้อหาดังนี้…

            สถานการณ์ทั่วโลกล่าสุด 16 กันยายน 2563 ติดเพิ่มอีก 279,335 คน ตายเพิ่มถึง 6,049 คน ยอดรวม 29,683,318 คน

            อเมริกา ติดเพิ่ม 37,100 คน รวม 6,781,128 คน

            อินเดีย ทะลุ 5 ล้านคนไปแล้ว ติดเพิ่ม 91,120 คน รวม 5,018,034 คน ตายเพิ่มเกินพันมาอย่างต่อเนื่อง

            บราซิล ติดเพิ่ม 36,653 คน รวม 4,382,263 คน

            รัสเซีย ติดเพิ่ม 5,529 คน รวม 1,073,849 คน

            อันดับ 5-10 ยังคงเดิม จำนวนติดเชื้อเพิ่มส่วนใหญ่มีตั้งแต่หลายพันไปถึงหมื่นกว่าต่อวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแถบอเมริกาใต้ โดยคาดว่าพรุ่งนี้อาร์เจนตินาจะทะลุยอด 600,000 คน ทำให้สิบอันดับแรกของโลกจะเกินหกแสนกันทั้งหมด ทั้งสเปน ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร อิตาลี เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ รวมถึงอิหร่าน บังคลาเทศ ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ติดกันหลักพันถึงเฉียดหมื่น หลายประเทศในยุโรป รวมถึงแคนาดา แอฟริกาใต้ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และเมียนมาร์ ติดกันหลักร้อยถึงเฉียดพัน

            ส่วนสิงคโปร์ มาเลเซีย และออสเตรเลีย ติดกันหลักสิบ ในขณะที่จีน ฮ่องกง และนิวซีแลนด์ติดเพิ่มต่ำกว่าสิบ

            …เมียนมาร์ติดไปเพิ่มถึง 307 คน ยอดรวมแซงไทยไปแล้ว สถานการณ์ยังรุนแรงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวานมีรายงานพบเด็ก 2 ขวบติดเชื้อ โดยเพิ่งเดินทางจากอยุธยาของไทย คงต้องรอดูว่าทีมสอบสวนโรคจะสามารถขอข้อมูลเชิงลึกมาจากทางนั้นได้มากเพียงใด และจะตามไปหาต้นตอได้หรือไม่

            …สถานการณ์ของไทยเรา

            หนึ่ง มีการติดเชื้อภายในประเทศ ทั้งที่ตรวจเจอเอง และที่เราทราบจากรายงานข่าวหลายรายที่ไปตรวจพบในต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ พม่า และยังไม่สามารถระบุต้นตอได้…นั่นคือมีแนวโน้มที่เราจะมี Local transmission โดยไม่ทราบจำนวนที่แน่นอนและการกระจาย รู้เพียงว่าติดในคนหลากหลายอาชีพ อยู่ทั้งในกทม. ปริมณฑล และต่างจังหวัด

            สอง เปิดประตูประเทศให้ชาวต่างชาติเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ และตุลาคมนี้ก็จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามา แม้จะเข้าระบบคัดกรองกักตัว แต่ก็มีโอกาสหลุดได้หากไม่ติดตามกำกับอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง

            สาม รูปแบบการบริการและท่องเที่ยว ดูจะยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ที่เห็นปรับชัดๆ คงจะเป็นกิจการโรงแรม แต่หากเป็นธุรกิจรายย่อย บริการรายย่อย คงน่าเป็นห่วง เพราะ contact time และ contact number ยังมีโอกาสเป็นไปในลักษณะเดิม และจะควบคุม กำกับ ได้ยาก ดังนั้นหาก population mobility มากขึ้น โอกาสแพร่ระบาดซ้ำอย่างเร็ว และรุนแรงเหมือนต่างประเทศก็คงมีสูง

            สิ่งที่ควรทำคือ…

            “ประชาชนคงต้องระมัดระวังอย่างมากในการดำเนินชีวิต อย่าตะลอนเยอะ หากคิดจะเที่ยวก็ต้องเที่ยวอย่างมีสติ รักตัวเองรักครอบครัวต้องป้องกันตัวเสมอ”

            “รัฐควรจัดระบบบริการตรวจคัดกรองโควิด ทั้งแยงจมูก ตรวจน้ำลาย ตรวจเลือด ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เข้าถึงได้ง่าย เบิกจ่ายได้จากทุกกองทุนโดยไม่จำเป็นต้องมีอาการ โดยบริการในหลายรูปแบบทั้งที่สถานพยาบาล รถโมบาย และจุดบริการลักษณะอื่น”

            “ครัวเรือนและธุรกิจห้างร้านโรงงานที่ใช้แรงงานต่างด้าว ควรพาไปขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องและไปตรวจโควิดทุกราย”

            “สถานพยาบาลต่างๆ ควรเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์การระบาดซ้ำ และหากพบเคสที่มีอาการคล้ายไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือปอดอักเสบ ควรส่งตรวจโควิดทุกราย นอกจากนี้กรณีจะรับผู้ป่วยใดๆ เข้านอนโรงพยาบาลหรือผ่าตัดหรือทำหัตถการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ควรตรวจทุกรายเช่นกัน”

            ด้วยรักต่อทุกคน

            นอกจากนี้ รศ.นพ.ธีระ ยังโพสต์ข้อความต่อเนื่อง ระบุว่า…

            “วันนี้แตะสองหลัก…

            มีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ อายุตั้งแต่ 1-47 ปี เดินทางมาจากหลากหลายประเทศ มีทั้งอินเดีย อินโดนีเซีย พม่า เอธิโอเปีย และเยเมน

            ทั้งหมดติดเชื้อ แต่ไม่มีอาการ

            ขอให้ทุกคนปลอดภัย หายไวไวนะครับ

            …จากความรู้ทางการแพทย์ ผู้ที่ติดเชื้อราว 44% จะติดเชื้อมาจากคนติดเชื้อที่ไม่มีอาการ ดังนั้น เราไม่สามารถล่วงรู้ได้เลยว่า คนที่เรากำลังคุยอยู่ เจออยู่ ในระหว่างการดำรงชีวิตประจำวันนั้นจะเป็นคนที่ติดเชื้ออยู่หรือไม่

            ปัจจุบันมีการติดเชื้อภายในประเทศแล้ว เราจึงควรป้องกันตัวเสมอ ใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร พูดน้อยลง ไม่ตะโกนตะเบ็ง พบคนน้อยลงสั้นลง ใช้ออนไลน์กันแทน เลี่ยงที่แออัดที่ชุมนุมที่อโคจร และสำคัญมากคือ การคอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากไม่สบาย มีอาการคล้ายไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่คือ มีไข้ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะ ดมไม่ได้กลิ่น ลิ้นรับรสไม่ได้ หรือท้องเสีย ก็ควรหยุดเรียน หยุดงาน และรีบไปตรวจ

            โควิด…ยืนยันว่าไม่ใช่หวัดธรรมดา ไม่หมูเหมือนไข้หวัดใหญ่

            โควิด…ยังไม่มียารักษามาตรฐาน ไม่มีวัคซีนป้องกัน

            โควิด…แพร่ง่าย ติดไปแล้วเกือบสามสิบล้าน ตายไปแล้วเกือบหนึ่งล้าน

            โควิด…ติด…ไม่ใช่แค่คุณ

            ในยุคที่ธุรกิจการเมืองปลุกปั่นให้รักอิสระเสรี เชื่อกันผิดๆ งมงายกับสมรรถนะกลวงๆ เราคงทำอะไรไม่ได้มาก ใครไม่ป้องกันก็ช่าง แต่เราป้องกันตัวเราเองให้เคร่งครัด”

.

วันนี้แตะสองหลัก…

มีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ

อายุตั้งแต่ 1-47 ปี

เดินทางมาจากหลากหลายประเทศ มีทั้งอินเดีย…

โพสต์โดย Thira Woratanarat เมื่อ วันอังคารที่ 15 กันยายน 2020

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม