“รปช.” ค้านหัวชนฝา แก้รธน.60 ยกสารพัดข้อดีอ้าง โยงเผาบ้านเผาเมืองด้วย!

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 ก.ย.ที่ อาคารทรูแปซฟิคเพลส นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) พร้อมด้วย นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขาธิการพรรคและ ส.ส. พรรค ร่วมกันแถลงผลการประชุมพรรคมีมติเอกฉันท์ไม่แก้ไขรัฐธรรมนญ

นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นนวัตกรรมทางกฎหมายที่มีขึ้นจากวิกฤตการณ์ทางการเมืองครั้งใหญ่ในประเทศ ตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2556- พฤษภาคม 2557 เพื่อเรียกร้องให้เห็นว่ารัฐบาลใช้เผด็จการรัฐสภาดำเนินการแก้กฎหมายสำคัญ เช่น แก้ที่มา ส.ว. ทำให้เกิดสภาเครือญาติ หรือสภาผัวเมีย หรือการแก้ไขให้รัฐบาลทำสัญญาใดกับต่างประเทศโดยไม่ต้องให้ความเห็นชอบจากรัฐสภา รวมทั้งกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดซอย เพื่อช่วยเหลืออดีตนายกรัฐมนตรีที่ศาลพิจารณาว่ามีความผิดและช่วยคนของตนอีกจำนวนมากจากการเผาบ้านเผาเมือง

ขณะเดียวกัน ข้อดีของรัฐธรรมนูญปี 2560 เกิดจากการรับบทเรียนที่เลวร้ายของประเทศ จึงต้องการผดุงหลักนิติรัฐ นิติธรรม และปฏิรูปประเทศ ตั้งแต่หมวดว่าด้วยการขัดกันแห่งผลประโยชน์ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านการทำประชามติที่สิ้นเปลืองงบประมาณกว่าหมื่นล้านบาท โดยผลของประชามติคือเสียงข้างมาก 16.8 ล้านเสียงยอมรับให้ประกาศใช้ จึงถือว่าเป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน

หัวหน้าพพรรครปช. กล่าวต่อว่า พรรคมีความเห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เพิ่งใช้มาได้ 3 ปี ยังไม่ประจักษ์ว่ามีปัญหาไม่ดีงาม หรือเกิดสิ่งไม่พึงปรารถนากับประชาชน อาจมีเพียงแต่นักการเมืองที่ไม่พอใจหรือไม่สมประโยชน์ เช่น ไม่ประสบความสำเร็จในผลการเลือกตั้งทั่วไปตามที่คาดหวัง บางพรรคที่ได้ ส.ส. เขตจำนวนมาก แต่ไม่ได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ต้องการให้คะแนนเสียงตกน้ำ เป็นการคลี่คลายปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดเผด็จการรัฐสภา ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่า รปช. ได้ประโยชน์จึงเห็นชอบ

“ลำพังประชาชนเรือนแสนหรือล้านไม่มีอำนาจล้มเผด็จการรัฐสภาได้ เพราะพวกเขามาในคราบประชาธิปไตย ที่จริงแล้วรัฐบาลทหารอยู่ไม่นาน หลายประเทศก็ล้มได้ แต่เผด็จการในคราบรัฐสภาล้มไม่ได้ง่ายๆ” นายทวีศักดิ์ กล่าว

นายทวีศกดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ไขมาตรา 272 ที่ให้ ส.ว. มีอำนาจเลือกนายกฯที่จริงเป็นเพียงบทเฉพาะกาลที่ใช้เพียง 5 ปี เมื่อครบก็จะสิ้นผลไปเอง และจากการโหวตเลือกนายกฯครั้งที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้รับเสียงเกินครึ่ง ไม่ต้องใช้เสียง ส.ว. ก็ได้ และหากไม่มีเสียง ส.ส.เกินครึ่งก็บริหารประเทศไม่ได้ ส.ว.จึงไม่ได้มีพิษภัยขนาดนั้น

จึงไม่เห็นความจำเป็นต้องแก้ในขณะนี้ และตามมาตรา77 วรรค 2 บัญญัติว่าก่อนการตรากฎหมายทุกฉบับ ต้องจัดให้มีการรับฟังความเห็นของประชาชนที่เกี่ยวข้อง และนำมาพิจารณาในการตรากฎหมายทุกขั้นตอน แต่ขณะนี้ยังไม่มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการแก้รัฐธรรมนูญ และไม่มีการเปิดเผยผลการรับฟังและการวิเคราะห์ในกระบวนการตรากฎมายที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงถือว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 77

นายทวีศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) ที่บางพรรคอาจจะเห็นว่าจะรวมผู้ที่มาจากการเลือกตั้งที่ต่างๆ แต่ความจริงคือมาจากเครือข่ายพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่ๆ และทิศทางเขียนกฎหมายจะได้รับอิทธิพลจากความคิดของพรรคการเมือง หรือบางฝ่ายมองว่าการตั้ง ส.ส.ร. เป็นกระบวนการยื้อหรือซื้อเวลา ซึ่งไม่ว่าใครจะมีวาระแฝงเร้นอย่างไร รปช. มองว่าถ้าตั้ง ส.ส.ร.ก็เหมือนการเซ็นเช็คเปล่า เป็นอันตรายที่รัฐธรรมนูญของดีที่มีอยู่อาจจะกลายเป็นอะไรก็ไม่รู้ หรือบางคนมองว่าถ้าร่างมาแล้วก็ต้องลงประชามติอยู่ดี แต่การลงประชามติก็ต้องใช้เงินเป็นหมื่นล้านบาท

ดังนั้นในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ควรหรือไม่ ดังนั้นจากนี้ไป รปช.แนวทางให้ ส.ส. ทุกคนไม่ร่วมลงชื่อเสนอญัตติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอ ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาเป็นกบฎหรือทรยศหักหลัง เพราะไม่ใช่นโยบายร่วมกันในการบริหารประเทศ แต่เป็นเรื่องปรัญชาการเมืองที่แต่ละพรรคควรมีอิสระในจุดยืนของตัวเอง และพร้อมโหวตไม่เห็นด้วยในการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 3 วาระ

เมื่อถามถึงความเชื่อมโยงกับกลุ่มไทยภักดี ของนพ.วรงค์ เดชวิกรม นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มีความเชื่อมโยงอย่างเป็นทางการ นพ.วรงค์ ก็จะเคลื่อนไหวในภาคประชาชน แต่ก็น่าจะพ้องกันในจุดยืน อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้เพียงเพื่อจะผ่อนคลายกระแสเรียกร้องทางการเมือง ตนเห็นว่าไม่ควรเอามาเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนกัน เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ควรจะทำเพียงแค่ผ่อนคลายอุณหภูมิในการเรียกร้อง ถ้าคนที่เขาต้องการเคลื่อนไหวให้บ้านเมืองปั่นป่วน ถ้าไม่มีเรื่องนี้เกิดขึ้นก็จะมีประเด็นอื่นตามมาจนได้

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”

. “ภูมิธรรม” ชี้รัฐบาลไม่ฟังเสียงปชช.หวั่นเกิด “ตุลาเดือด”              นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

จีพีเอส บอกให้เลี้ยวซ้าย หักพวงมาลัยตาม 3 ชีวิตเลี้ยวรถลงคลอง

https://youtu.be/O1244qO2l00 24 ก.ย. 2563  15:45 น. แพร่ - วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.อมร ขว้างแป้น สารวัตรสอบสวน...

หนุ่มดื่มมา 3 ขวด จอดติดไฟแดงจ้อ สุดท้ายเกม

https://youtu.be/BYNlWLryHQA วันที่ 23 กันยายน 2563 แฟนเพจ อุบัติเหตุบนถนน โพสต์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะสนทนากับชายคนหนึ่งที่ขี่จักรยานยนต์ติดไฟแดง โดยฝั่งผู้ถ่ายคลิปได้เตือนให้ชายคนดังกล่าวที่มีลักษณะมึนเมา ขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ยอมรับว่า...

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

https://youtu.be/D-mH707WSrs รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม “วัฒนา เมืองสุข”เจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน เผยแพร่:...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม