‘ศรีสุวรรณ’ส่ง11รายชื่อท่อน้ำเลี้ยงม็อบ 19 กันยาฯให้ป.ป.ง.สอบ

วันพุธ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2563, 13.48 น.

“ศรีสุวรรณ”ส่งรายชื่อ 11 ท่อน้ำเลี้ยงกลุ่มแนวร่วมม็อบ 19 ก.ย. ให้ปปง.ไต่สวนข้อเท็จจริง ชี้เปิดรับบริจาคผิดกม.ฟอกเงินในข้อหา”ตัวการร่วม”

วันที่ 16 กันยายน 2563 ที่สำนักงานสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมา
คมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ พล.ต.ท.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง เลขาธิการ ปปง.เพื่อขอให้ไต่สวน สอบสวนบุคคลที่เป็นท่อน้ำเลี้ยงหรือเป็นผู้สนับสนุนให้กับการชุมนุมสาธารณะ ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และกลุ่มที่กำลังจะดำเนินการจัดการชุมนุมสาธารณะขึ้นในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ 19-20 กย.นี้พร้อมทั้งส่งรายชื่อท่อน้ำเลี้ยง 11 คน และให้ปปง.อำนาจตามกฎหมายในการสั่งให้ธนาคารต่าง ๆ ที่บุคคล หรือกลุ่มต่างๆเปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อจัดการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย

นายศรีสุวรรณ  กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการจัดชุมนุมอย่างต่อเนื่องทั้งในกทม.และต่างจังหวัด ในและนอกสถานศึกษา โดยแกนนำผู้จัดการชุมนุมและผู้ที่ปราศรัยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียกและตั้งข้อกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์และการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายหลายข้อหา หลายกรรม หลายวาระ บางรายเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีคำร้องฝากขังยังศาลแล้ว และศาลได้มีให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีเงื่อนในระหว่างประกันตัวออกมา แต่ก็ยังไม่หลาบจำ โดยกลับออกมาดำเนินการในลักษณะที่ส่อไปในทางที่ขัดต่อกฎหมาย และอาจเข้าข่ายการฝ่าฝืนเงื่อนไข การประกันตัวกันหลายคนการออกมาขับเคลื่อนโดยการจัดชุมนุมในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ และการประกาศว่าจะมีการจัดการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19-20 ก.ย.นี้

“การชุมนุมจะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีกลุ่มผลประโยชน์หรือกลุ่มทุนอยู่เบื้องหลัง หรือไม่มีท่อน้ำเลี้ยง เพราะการจัดชุมนุมสาธารณะแต่ละครั้งจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการอย่างมากมาย ทั้งค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าเวที ค่าเครื่องเสียง ค่ารถสุขา ค่าวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งค่าแรงคนงาน อื่นๆอีกมากมาย ฯลฯ ซึ่งเป็นจำนวนเงินมิใช่น้อย เชื่อว่านักเรียน นักศึกษา ส่วนใหญ่ยังไม่มีรายได้เป็นของตนเองมากนัก  จะนำเงินมากมายมาใช้จ่ายเพื่อการจัดชุมนุมเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก โดยการจัดชุมนุมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีบุคคลต่าง ๆ ที่แสดงตนเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับการชุมนุมดังกล่าวหลายคน อาทิ ศิลปิน ดารา นักธุรกิจ ผู้กำกับภาพยนต์ รวมทั้งกลุ่มต่าง ๆ ก็ยังได้เปิดบัญชีธนาคารรับบริจาคเผยแพร่ในสื่อออนไลน์มากมายจึงอยากให้ ปปง.ช่วยตรวจสอบ ”นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ  กล่าวอีกว่า ในการชุมนุมสาธารณะที่ผ่านมาปรากฎโดยชัดเจนว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายมากมาย จึงเข้าองค์ประกอบในความผิดมูลฐาน ตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งที่ผ่านมาพนักงานเจ้าหน้าที่ยังมิได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ที่ร่วมบริจาค หรือเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด 

นอกจากนี้ การที่มีผู้ร่วมบริจาคเงินผ่านบัญชีของกลุ่มต่าง ๆ ที่เปิดรับการบริจาค เพื่อเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับการชุมนุมที่ผิดกฎหมายนั้น ถือได้ว่าเป็น ตัวการร่วม ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.83 และม.86 และในฐานะผู้สนับสนุนให้มีการกระทำความผิดฝ่าฝืนกฎหมายบ้านเมือง ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำรายชื่อท่อน้ำเลี้ยง 11 คนมาร้องเรียนต่อ ปปง. เพื่อให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการสั่งให้ธนาคารต่าง ๆ ที่บุคคล หรือกลุ่มต่างๆเปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อจัดการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย รายงานให้กับ ปปง.ทราบว่ามีใครบ้างที่บริจาคเข้าบัญชีเหล่านั้นบ้าง เพื่อที่ ปปง.จะได้เรียกมาดำเนินการไต่สวนสอบสวนเอาผิดต่อไป

ที่มา แนวหน้า

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม