“เชาว์” โพสต์เฟซบุ๊กค้านขยายอายุสัมปทานบีทีเอส30ปี แลกล้างหนี้กทม.7หมื่นล้านบาท

.

“เชาว์” โพสต์เฟซบุ๊กค้านขยายอายุสัมปทานบีทีเอส30ปี แลกล้างหนี้กทม.7หมื่นล้านบาท

            นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซ “Chao Meekhuad” เรื่อง ขยายอายุสัมปทานบีทีเอส 30 ปี เอกชนได้ คนกรุงอ่วม มีเนื้อหาดังนี้

            เรื่องการขยายอายุสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอสออกไปอีก 30 ปี ที่ยืดยื้อซื้อเวลากันมานานและมีข่าวว่าเร็วๆนี้จะเข้าครม. อีกครั้ง ผมขอแสดงจุดยืนไว้ตรงนี้ว่าไม่เห็นด้วยที่รัฐจะขยายอายุสัมปทานให้บีทีเอสออกไปอีก 30 ปี ในขณะที่สัญญาปัจจุบันกำลังจะหมดอายุในปี 2572 เท่ากับว่าหลังจากนั้น กทม.จะสามารถเข้าไปบริหารจัดการเองได้ โดยมีตัวเลือกทั้งการทำเอง หรือหาผู้เดินรถรายใหม่ด้วยการเปิดประมูลเลือกเอกชนที่ให้ประโยชน์สูงสุดกับรัฐ บนเงื่อนไขอัตราค่าโดยสารที่เป็นธรรมกับประชาชน ซึ่งน่าจะเป็นหนทางที่โปร่งใส มากกว่าการต่ออายุสัมปทานกับรายเดิม บนเงื่อนไขแลกกับหนี้กทม. 7 หมื่นล้านบาท เพราะเป็นตัวเลขที่ต่ำเกินไป โดยคิดได้จากผลกำไรของบีทีเอสในปีงบประมาณ 2562/2563 ระหว่างเดือนเมษายน 2562-มีนาคม 2563 บริษัทมีกำไรสุทธิสูงถึง 8.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 184 % ในขณะที่แนวโน้มทางธุรกิจยังจะเติบโตตามความต้องการของประชาชน ที่หันมาเดินทางด้วยรถไฟฟ้ามากขึ้น

            “คิดง่าย ๆ ด้วยการเอาเงิน 8.2 พันล้านไปคูณกับระยะเวลาที่จะขยายสัมปทานไป 30 ปี จะได้ตัวเลข 246,000 ล้านบาท สูงกว่าหนี้ 7 หมื่นล้านบาท กว่า 3.5 เท่า ทำไมภาครัฐไม่ดำเนินการเองในธุรกิจที่เห็นอยู่แล้วว่ามีกำไร กลับคิดโยนชิ้นปลามันไปให้เอกชน ขณะเดียวกันในปัจจุบันอัตราค่าโดยสารบีทีเอสต่ำสุด 16 บาท สูงสุด 44 บาท บวกอีก 15 บาท หากเดินทางไปยังส่วนต่อขยายรวมสูงสุดที่ 59 บาท ซึ่งตามแผนที่จะขยายอายุสัมปทานออกไปมีกำหนดเพดานไม่ให้เกิน 65 บาท โดยหากครม.อนุมัติเรื่องนี้ผู้บริหารบริษัทเตรียมจะขยับเพดานราคาไปที่ 65 บาททันที กลายเป็นการเปิดช่องให้เอกชนขึ้นราคาได้ ทั้ง ๆ ที่มีผลศึกษาของนักวิชาการทีดีอาร์ไอระบุชัดว่า ค่าโดยสารรถไฟฟ้าไทยแพงที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับรายได้ของคนไทย โดยมีข้อเสนอว่าราคาค่าโดยสารตลอดสายควรอยู่ที่ 30 บาท ซึ่งรัฐน่าจะใช้โอกาสที่กำลังจะหมดสัมปทาน คืนกำไรให้ประชาชน เพื่อเป็นสวัสดิการด้านคมนาคมให้คนกรุงเทพ ไม่ใช่คิดมักง่ายขยายอายุสัมปทานแลกหนี้ กทม. แต่ประชาชนยังต้องแบกรับภาระค่าโดยสารที่แพงเกินไปอยู่ดี เว้นแต่ว่าถ้าขยายอายุสัมปทาน บนเงื่อนไข กทม.ได้ล้างหนี้และคนกรุงเสียอัตราค่าโดยสาร 30 บาทตลอดสาย อย่างนี้น่าจะโอเคหน่อย”

.

ขยายอายุสัมปทานบีทีเอส 30 ปี เอกชนได้ คนกรุงอ่วม

เรื่องการขยายอายุสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอสออกไปอีก 30 ปี…

โพสต์โดย Chao Meekhuad เมื่อ วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2020

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ธนาธร” ไม่เชื่อ “ประยุทธ์” ยอมถอยคนละก้าว แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการจัดการกับประชาชน ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

วันนี้ (21 ต.ค. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ... การแถลงของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ไม่มีความจริงใจ ปัดความรับผิดชอบในฐานะนายกฯ...

เปิดคลิป!!! นาที’ทนายนกเขา’บุกเดี่ยว ชูป้ายขวางม็อบราษฎร

https://youtu.be/xPmG3nQZXI8 วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม...

ประชาชน “สุไหงโก-ลก – เมืองคอน-สงขลา-ขอนแก่น-ปากน้ำ-ลำปาง” ร่วม แสดงจุดยืนจัดกิจกรรม “สำนึกรักประเทศไทย ปกป้องสถาบัน”

https://youtu.be/JUD-l-rKeCw พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายเอเชีย 18 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก...

หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

https://youtu.be/b4jOTIGUfaU ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม