“เฉลิมชัย” ห่วงใยเกษตรกร สั่งทุกหน่วยลุย 4 แผน 5 มาตรการ รับมือ “โนอึล”

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ​นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดหมายลักษณะอากาศช่วงวันที่ 16–20 กันยายน 2563 เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกจะเคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลาง และคาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันในระยะต่อไป โดยในช่วงวันที่ 18–20 กันยายนนี้ จะเคลื่อนตัวเข้าใกล้อ่าวตังเกี๋ยและชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ส่งผลทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักมากในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศทั้งบนบกและในทะเล

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน ได้แสดงความห่วงใยไปถึงพี่น้องเกษตรกรโดยเฉพาะในบริเวณภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคกลางตอนบน ที่จะได้รับอิทธิพลจากพายุโดยตรงดังกล่าว รวมทั้งได้สั่งการทุกหน่วยงานในสังกัดเตรียมความพร้อมในการป้องกันและลดผลกระทบจากสถานการณ์ภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นต่อภาคการเกษตร ภายใต้ 4 แผน 5 มาตรการ ได้แก่
1.แผนการป้องกันและเตรียมความพร้อมเพื่อลดผลกระทบ
2.แผนการเผชิญเหตุ
3.แผนการหยุดยั้งความเสียหาย
4.แผนการฟื้นฟู

และ5มาตรการ คือ
​1.มาตรการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนไปยังเกษตรกรให้ทราบสถานการณ์
2.มาตรการระดมคน เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์ ทุกหน่วยงาน
3.มาตรการป้องกันพื้นที่เสี่ยงทางการเกษตร
4.มาตรการเตรียมพร้อมแผนอพยพในพื้นที่เสี่ยงภัย
5.มาตรการเตรียมมาตรการช่วยเหลือเยียวยาหลังภัยพิบัติ

“ขอให้พี่น้องเกษตรกรติดตามประกาศเตือนภัย และข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด รวมทั้ง กระทรวงเกษตรฯ ได้เตรียมมาตรการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นไว้อย่างพร้อมเพรียงแล้ว ตลอดจนเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอดเวลาจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ”นายอลงกรณ์ กล่าว

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ธนาธร” ไม่เชื่อ “ประยุทธ์” ยอมถอยคนละก้าว แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการจัดการกับประชาชน ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

วันนี้ (21 ต.ค. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ... การแถลงของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ไม่มีความจริงใจ ปัดความรับผิดชอบในฐานะนายกฯ...

เปิดคลิป!!! นาที’ทนายนกเขา’บุกเดี่ยว ชูป้ายขวางม็อบราษฎร

https://youtu.be/xPmG3nQZXI8 วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม...

ประชาชน “สุไหงโก-ลก – เมืองคอน-สงขลา-ขอนแก่น-ปากน้ำ-ลำปาง” ร่วม แสดงจุดยืนจัดกิจกรรม “สำนึกรักประเทศไทย ปกป้องสถาบัน”

https://youtu.be/JUD-l-rKeCw พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายเอเชีย 18 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก...

หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

https://youtu.be/b4jOTIGUfaU ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม