“จุรินทร์”ยันจุดยืน ปชป.หนุนร่างแก้ไขรธน.ชี้ใครแหกมติต้องชี้แจงเหตุผลได้

วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563, 10.48 น.

“จุรินทร์”ยันจุดยืน ปชป.หนุนร่างแก้ไขรธน.ชี้ใครแหกมติต้องชี้แจงเหตุผลได้ ระบุตั้งกมธ.ก่อนโหวตไม่จำเป็นซ้ำซ้อน 

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2563 ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์จุดยืนการโหวตญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ญัตติว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้หารือกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ชัดเจนแล้วว่า เราสนับสนุนร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีหลักสำคัญคือให้แก้ไขมาตรา 256 รวมทั้งมีการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยไม่แตะหมวด 1-2  ส่วนที่มี ส.ส. ในพรรคบางคนไม่สนับสนุนที่จะโหวตให้ร่างแก้รัฐธรรมนูญนั้น คงเป็นเหตุผลเฉพาะตัวก็เป็นหน้าที่ที่เจ้าตัวจะต้องชี้แจงเหตุผลว่า จะลงมติอย่างไร ด้วยเหตุผลอะไร แต่มติของพรรคชัดเจนให้ลงมติเห็นชอบร่างพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อถามว่า ส.ส.ที่ไม่ทำตามมติพรรคจะมีบทลงโทษหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เขาจะต้องชี้แจงว่า มีมติไปทางหนึ่งทางใดต้องชี้แจง

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาก่อนโหวตลงมติในสมัยประชุมหน้า นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนคิดว่า การตั้งกมธ.ขึ้นมาพิจารณาก่อนรับหลักการเป็นเรื่องไม่จำเป็น เนื่องจากเรามีการตั้ง กมธ.ของสภาขึ้นมาศึกษาประเด็นแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งมีข้อสรุปและได้นำเสนอต่อสภาเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นการจะไปตั้งซ้ำซ้อนอีกรอบหนึ่งนั้นเป็นเรื่องเกินความจำเป็น จึงคิดว่า ที่ประชุมรัฐสภาน่าจะสามารถที่จะลงมติในชั้นรับหลักการได้ทันที

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ธนาธร” ไม่เชื่อ “ประยุทธ์” ยอมถอยคนละก้าว แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการจัดการกับประชาชน ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

วันนี้ (21 ต.ค. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ... การแถลงของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ไม่มีความจริงใจ ปัดความรับผิดชอบในฐานะนายกฯ...

เปิดคลิป!!! นาที’ทนายนกเขา’บุกเดี่ยว ชูป้ายขวางม็อบราษฎร

https://youtu.be/xPmG3nQZXI8 วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม...

ประชาชน “สุไหงโก-ลก – เมืองคอน-สงขลา-ขอนแก่น-ปากน้ำ-ลำปาง” ร่วม แสดงจุดยืนจัดกิจกรรม “สำนึกรักประเทศไทย ปกป้องสถาบัน”

https://youtu.be/JUD-l-rKeCw พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายเอเชีย 18 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก...

หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

https://youtu.be/b4jOTIGUfaU ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม