“สุชาติ” สวนกลับ “จิรายุ” ทีหลังอย่าโชว์อะไรที่ไม่รู้จริง บ่งบอกถึงความฉลาดน้อย

“สุชาติ” รมว.แรงงาน สวนกลับ “จิรายุ” สอนมวย ทีหลังอย่าโชว์อะไรที่ไม่รู้จริง บ่งบอกถึงความฉลาดน้อย แจงยิบ ประกันสังคม ลงทุน ศรีพันวา

วันที่ 24 ก.ย. นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณี นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ กิจการศาล องค์กรอิสระ อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาฯ ให้ตอบคำถามเกี่ยวกับการใช้เงินกองทุนประกันสังคมฯ ไปถือหุ้นศรีพันวา ว่า สิ่งที่ นายจิรายุ ตั้งคำถามออกมาได้โชว์ความไม่รู้เรื่องออกมาอย่างชัดเจน แต่กลับมาอวดฉลาด ทั้งที่มีความรู้น้อย แถวบ้านผมเรียกว่า “มีความรู้เท่าหางอึ่ง” แต่ในเมื่อ นายจิรายุ ถามมา ตนจะถือโอกาสสอนวิธีการลงทุน และชี้แจงข้อเท็จจริงให้สังคมทราบดังนี้ คือ ประกันสังคม ลงทุนในกองทุนศรีพันวา ไม่ใช่ลงทุนหุ้น เขาเรียกว่ากองทุน หรือ กอง REIT หรือ กองทรัพย์สิน และ กองทุนนี้เป็น Freehold คนซื้อกองทุนนี้ได้กรรมสิทธิ์ครอบครองในทรัพย์สิน ซึ่งประกันสังคมลงทุนไป 22.6% นั้น ประกันสังคมเป็นเจ้าของทรัพย์สินนี้อยู่ 22.6% และเงินปันผลที่ประกันสังคมได้รับนั้น มาจากค่าเช่า ซึ่งได้มาตั้งแต่ปี 2557-2563 เป็นเงิน 229 ล้านบาท ส่วนที่ นายจิรายุ บอกว่า ขาดทุนในตัวเลขทางบัญชี ที่คุณดูจากราคาหน่วยลงทุน ในปัจจุบันนี้ จะสอนว่า การลงทุนประเภทนี้ เขาดูที่ทรัพย์สินในมูลค่าราคาประเมิน ซึ่งราคาประเมินทรัพย์สินล่าสุด อยู่ที่ 3,342 ล้านบาท ถ้าหารกลับ จะอยู่ที่ ราคา 11.97 บาท ต่อหน่วยลงทุน ส่วนที่ราคาหน่วยลงทุนในตลาดลงทุน ตกลงมาที่ 7.90 บาท ต่อหน่วยลงทุน ตามที่อ้าง สิ่งนี้น่าจะมาจากการที่เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด ทั่วโลก ทำให้คนที่ลงทุนในกองทุนนี้ เกิดการกลัว ว่าจะไม่สามารถจ่ายค่าเช่าได้เท่านั้นเอง

“จากการที่บอกว่างบการเงินขาดทุนนั้น ก็เป็นการเข้าใจผิด แกล้ง หรือ ไม่มีความรู้ งบการเงินของกองทุนนี้ จริงๆ ซึ่งงบมีกำไรปีล่าสุด 200 กว่าล้าน แต่ที่บอกว่าขาดทุน 157 ล้าน นั้น คือ งบของ บริษัท ศรีพันวา แมเนจเมนท์ ที่คุณปลาวาฬ หรือครอบครัวเขาเป็นผู้มาเช่าบริหารโรงแรม ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดแบบไม่รู้หรือไม่เป็นก็ไม่ทราบ ส่วนที่บอกว่าผมควรจะเก็บไว้หรือขาย ผมเรียนว่า เป็นเรื่องของ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเขามี ผู้จัดการกองทุน ดูแลตามระเบียบ และผมในฐานะ รมว.แรงงาน ไม่มีสิทธิ์ไปยุ่งหรือรับรู้การลงทุนใดๆ ทั้งสิ้น” นายสุชาติ กล่าว…

รมว.แรงงาน กล่าวและว่า ส่วนเรื่องที่บอกว่า ประกันสังคมขาดทุนทางบัญชี 182 ล้านบาท จากลงทุนกองทุนนี้นั้น ก่อนหน้านี้ นายจิรายุ เป็นนักประชาสัมพันธ์ คุณใช้แต่ปาก ไม่ใช่นักบริหารที่เขาใช้สมองใช้ความรู้ เลยอาจจะงงกับการลงทุน เวลานักลงทุนเขาลงทุนกันจะดูที่มูลค่าทรัพย์สิน ไม่ได้มาดูมูลค่าหน่วยลงทุน เช่น ราคาหน่วยลงทุนตกตามสภาพภาวะทั่วโลก แต่ที่ดินทรัพย์สินที่ถืออยู่ไม่ได้ตกตาม ทรัพย์สินกองทุนนี้ มีบริษัทประเมินที่มีใบรับรองวิชาชีพรับรองถูกต้อง และราคาประเมินล่าสุด ทรัพย์สินมีมูลค่าถึง 3,342 พันล้านบาท มากกว่าตอนลงทุนเสียอีก ซึ่งถ้า นายจิรายุ ลงทุนโดยดูหน่วยลงทุนอย่างเดียว แปลว่า ไม่มีความรู้เรื่องการลงทุน ตนจะแนะนำให้ว่างๆ ไปหัดเรียนการเงินการลงทุน เผื่อวันไหนจะได้ไม่โชว์แบบนี้ออกมาอีก ทีหลังจะโชว์อะไร ช่วยศึกษาข้อมูลก่อน แต่ลืมไปมีถูกข้อนึงที่บอกลงทุนไป 680 ล้าน จริงๆ แล้วที่เช็กออกมา มีการลงทุน 2 ครั้งหลักๆ ปี 56 และ 59 และเป็นการลงทุนของทั้งกองทุนประกันสังคมและกองทุนเงินทดแทน เพราะว่าได้ผลตอบแทนดี เลยเป็นการลงทุน 680 กว่าล้าน ตรงนี้ขอชมว่า คุณเดาถูก แต่ไม่ใช่การลงทุนครั้งแรกครั้งเดียวอย่างที่คุณเข้าใจ ว่า ราคา IPO 10.80 บาทต่อหน่วย ลงทุนไป 63 ล้านหน่วย จริงๆ เขา มีการขายทำกำไรได้มาอีก 3 ล้านกว่าบาทด้วย เขาซื้อไปซื้อกลับ ซึ่งผมเองก็ไม่สามารถไปรับรู้ตรงนี้ แต่ขอชมว่า คุณจิรายุ เดาเก่งนะครับ

ส่วนอีกประเด็นที่มีคนให้ข่าวบิดเบือนความจริง หรือจะด้วยความไม่รู้จริงๆ เหมือนกับ คุณจิรายุ ในเรื่องปี พ.ศ.ที่ลงทุน อ้างว่าจับโกหก ประกันสังคม ว่า ลงทุนปี 2556 นั้นไม่จริง เพราะว่ากองทุนศรีพันวานี้ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ปี 2559 จะเรียนว่า ประกันสังคมลงทุนกองทุนนี้ ปี 2556 ได้รับปันผลมาตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา แต่ ปี 2559 กองทุนศรีพันวา ได้นำเข้าไปจดในตลาดหลักทรัพย์เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการซื้อหรือขายหน่วยลงทุนให้สะดวกขึ้น สรุปคือ ปี 2556 จัดตั้งกองทุนนี้ขึ้นมา ในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ 1 และพอปี 2559 ได้นำกองทุนนี้ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ฉะนั้นคนที่ดูแต่ในระบบข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ จะมี รายละเอียดในปี 2559 ที่จดทะเบียน แต่ กองทุนศรีพันวา นั้นได้จัดตั้งเป็นกองทุนตั้งแต่ ปี 2556

“ฉะนั้นขอให้คนที่คิดจะเอาเรื่องนี้มาทำลายความเชื่อมั่นของกองทุนประกันสังคม ผมจะขอว่าให้ค้นหาข้อมูลหรือศึกษาในเรื่องกองทุนนี้ให้ถ่องแท้ก่อน เพราะว่าคุณพูดออกมาในมุมของคนไม่รู้เรื่อง ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้ มันจะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงตัวคุณเอง ที่แสดงความไม่เข้าใจไม่รู้เรื่อง และทำให้พี่น้องประชาชน สับสนหรือเข้าใจผิด จากคนที่ไม่รู้เรื่อง หรือคุณต่างๆ เหล่านี้ ต้องการที่จะหวังดิสเครดิตรัฐบาล โดยไม่มีเหตุผลหรือหลักความจริงเลย เอาแต่สนุกเอามัน ไม่เคยคิดถึงผลเสีย หรือผลกระทบจากความไม่รู้เรื่องของคุณเลย สุดท้ายนี้ ผมขอฝากขอบคุณไปยัง บุคคลที่มีความรู้หลายๆ ท่าน ที่เข้ามาช่วยคอมเมนต์ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกลับไป ตามสื่อโซเชียลมากมายมหาศาล ขอขอบคุณมากๆ อีกครั้ง ครับผม” รมว.แรงงาน กล่าว

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ธนาธร” ไม่เชื่อ “ประยุทธ์” ยอมถอยคนละก้าว แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการจัดการกับประชาชน ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

วันนี้ (21 ต.ค. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ... การแถลงของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ไม่มีความจริงใจ ปัดความรับผิดชอบในฐานะนายกฯ...

เปิดคลิป!!! นาที’ทนายนกเขา’บุกเดี่ยว ชูป้ายขวางม็อบราษฎร

https://youtu.be/xPmG3nQZXI8 วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม...

ประชาชน “สุไหงโก-ลก – เมืองคอน-สงขลา-ขอนแก่น-ปากน้ำ-ลำปาง” ร่วม แสดงจุดยืนจัดกิจกรรม “สำนึกรักประเทศไทย ปกป้องสถาบัน”

https://youtu.be/JUD-l-rKeCw พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายเอเชีย 18 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก...

หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

https://youtu.be/b4jOTIGUfaU ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม