“จาตุรนต์” วาดฝันแก้รธน.ปิดสวิตซ์ส.ว. ถาม “นายกฯ” ทำเพื่อบ้านเมืองหรืออำนาจ

.

จาตุรนต์วาดฝันแก้รธน.ปิดสวิตซ์ส.ว. ถามนายกฯทำเพื่อบ้านเมืองหรืออำนาจ

            นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ โพสเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ระบุว่า ขณะนี้รัฐสภากำลังพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งที่แก้มาตรา 256 เพื่อให้มี สสร, ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ และอีก 4 ญัตติที่พรรคเพื่อไทยเสนอ

            เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายด้านเห็นตรงกันในเรื่องให้มี สสร. ขึ้น การแก้มาตรา 256 ก็มีโอกาสผ่านวาระแรกไปได้ เว้นแต่มี ส.ว. ร่วมสนับสนุนไม่ถึง 84 คน

            แต่ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับมาตรา 256 อีกข้อหนึ่งก็คือการห้ามแก้หมวด 1 และหมวด 2 ทั้งๆ ที่มีมาตรา 255 กำกับไว้อยู่แล้วว่าการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเปลี่ยนระบบหรือรูปแบบการปกครองจะกระทำมิได้ หมวด 1 หมวด 2 นี้ ความจริงก็มีการแก้กันมาหลายครั้งหลายหน แม้แต่การแก้รัฐธรรมนูญ ปี 60 ครั้งหลังสุดก็มีการแก้ การไปเขียนห้ามแก้หมวด 1 หมวด 2 ไว้กลับจะเป็นการปิดโอกาสให้สังคมไทยได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความเห็นที่แตกต่างตามครรลองประชาธิปไตย ซึ่งจะช่วยลดความขัดแย้งเผชิญหน้าไปได้

            เรื่องจะห้ามแก้หมวด 1 หมวด 2 หรือไม่นี้ คงต้องติดตามกันในขั้นตอนต่อไปจนกระทั่งกลับมาลงมติกันในวาระที่ 3 ส่วนการแก้อีก 4 ญัตตินั้น ยังไม่ทราบว่าจะผ่านวาระแรกได้บ้างหรือไม่

            ผมคิดว่า ที่น่าสนใจติดตามเป็นพิเศษคือการเสนอแก้มาตรา 272 โดยเฉพาะในส่วนของการตัดอำนาจวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรี หากมีการยกร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่และ สสร.ไปรับฟังความเห็นประชาชนในเรื่องนี้ ก็คงจะไม่มีทางที่จะปล่อยให้ สว.มีอำนาจเช่นนี้อีกต่อไป แต่ปัญหาก็คือการร่างรัฐธรรมนูญใหม่นี้จะใช้เวลาอีกนาน อาจไม่น้อยกว่า 15 เดือน

            แต่เวลานี้รัฐบาลสูญเสียความเชื่อถือจากประชาชนไปหมดแล้ว ไม่มีใครรู้ว่ารัฐบาลนี้จะอยู่ได้อีกนานเท่าใด เมื่อถึงเวลาหนสิ่วหน้าขวานท่านนายกฯ อาจแก้ปัญหาด้วยการยุบสภาก็ได้

            หากมีการเลือกตั้งขึ้นภายใต้กติกาเดิมจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ประเทศก็จะยังวิกฤตต่อไป

            ดังนั้นจึงจำเป็นที่อย่างน้อยจะต้องตัดอำนาจ สว. ในการเลือกนายกฯ ออกไปเสียก่อน ให้สภาผู้แทนราษฎรเท่านั้นเป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี

            ไม่มีใครรู้ว่า วิกฤตการเมืองครั้งนี้จะพัฒนาไปถึงขั้นไหนและประเทศจะจมปลักอยู่กับความเสียหายยับเยินในทุกด้านไปอีกนานเท่าใดแต่ที่แน่ๆ หากรัฐสภาต้องการเปิดช่องให้วิกฤตผ่อนคลายลงได้บ้าง รัฐสภาต้องไม่ปล่อยให้โอกาสนี้ หลุดลอยไป ทั้งหมดนี้ขึ้นกับพรรคร่วมรัฐบาลและ สว. ซึ่งคนที่จะพูดกับทั้งสองส่วนนี้ได้ก็คือ พลเอกประยุทธ์ นั่นเอง ขึ้นกับว่า พลเอกประยุทธ์ จะเห็นแก่ชาติบ้านเมืองหรือจะคำนึงถึงแต่อำนาจและผลประโยชน์ของตนเอง

.

ขณะนี้รัฐสภากำลังพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งที่แก้มาตรา 256 เพื่อให้มี สสร.ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่และอีก 4…

โพสต์โดย Chaturon Chaisang เมื่อ วันพุธที่ 23 กันยายน 2020

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ธนาธร” ไม่เชื่อ “ประยุทธ์” ยอมถอยคนละก้าว แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการจัดการกับประชาชน ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

วันนี้ (21 ต.ค. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ... การแถลงของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ไม่มีความจริงใจ ปัดความรับผิดชอบในฐานะนายกฯ...

เปิดคลิป!!! นาที’ทนายนกเขา’บุกเดี่ยว ชูป้ายขวางม็อบราษฎร

https://youtu.be/xPmG3nQZXI8 วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม...

ประชาชน “สุไหงโก-ลก – เมืองคอน-สงขลา-ขอนแก่น-ปากน้ำ-ลำปาง” ร่วม แสดงจุดยืนจัดกิจกรรม “สำนึกรักประเทศไทย ปกป้องสถาบัน”

https://youtu.be/JUD-l-rKeCw พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายเอเชีย 18 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก...

หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

https://youtu.be/b4jOTIGUfaU ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม