‘เทพไท’ อภิปรายนอกสภา

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวถึง การอภิปรายเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ ในสภาระหว่างวันที่ 23-24 กันยายน 2563 โดยเปิดเผยว่า ญัตตินี้ผมเป็นคนแรกที่เริ่มเรื่องนี้ขึ้นมา และผลักดันในนามของพรรคประชาธิปัตย์ และตั้งใจจะได้ไปแสดงความคิดเห็นในวันประชุมสภา แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวก็จำเป็นต้องเคารพคำสั่งศาลฯ จึงขอใช้วิธีแสดงความเห็นนอกสภา โดยสิ่งที่อยากจะพูดเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมครั้งนี้คือ ส่วนตัวสนับสนุนญัตติร่างแก้ไข รธน. ของพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเป็นการแก้ไขให้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้นซึ่งตรงกับอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ คือต่อต้านการปกครองในรูปแบบเผด็จการทุกรูปแบบ , เป็นญัตติของพรรคร่วมรัฐบาลในฐานะสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล จำเป็นต้องปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาลโดยเคร่งครัด , เป็นไปตามกระแสเรียกร้องของพี่น้องประชาชนที่ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

นายเทพไท กล่าวว่า สิ่งที่พยายามนำเสนอต่อสาธารณชนก็คือ รธน. ฉบับนี้เป็นรูปแบบที่พยายามสืบทอดอำนาจที่ชัดเจนที่สุด นั้นก็ได้แก่ ม. 272 ที่ให้ ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งของประธาน คสช. และมีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี

นายเทพไท กล่าวอีกว่าถ้ามติออกมาไม่แก้ จะเป็นการสร้างความชอบธรรมให้แก่ผู้ชุมนุมมากขึ้น ซึ่งถ้าหากรัฐบาลแก้ โอกาสที่รัฐบาลจะได้ประโยชน์ คือ ทำให้สถานการณ์เบาลง และทำให้มองว่ารัฐบาลจริงจังที่จะแก้รัฐธรรมนูญ และยังเป็นการยืดอายุรัฐบาลโดยทางอ้อม

สุดท้ายนายเทพไท กล่าวถึงความเห็นต่อรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี้ว่า รัฐบาลต้องฟันธง ส่งสัญญาณ ให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ แต่ความเห็นของตนคือ ควรต้องแก้ ม.256 , 272 และเรื่องระบบการเลือกตั้ง จาก 6 เหลือแค่ 3 ข้อนี้คิดว่าสังคมน่าจะพึงพอใจ

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ธนาธร” ไม่เชื่อ “ประยุทธ์” ยอมถอยคนละก้าว แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการจัดการกับประชาชน ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

วันนี้ (21 ต.ค. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ... การแถลงของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ไม่มีความจริงใจ ปัดความรับผิดชอบในฐานะนายกฯ...

เปิดคลิป!!! นาที’ทนายนกเขา’บุกเดี่ยว ชูป้ายขวางม็อบราษฎร

https://youtu.be/xPmG3nQZXI8 วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม...

ประชาชน “สุไหงโก-ลก – เมืองคอน-สงขลา-ขอนแก่น-ปากน้ำ-ลำปาง” ร่วม แสดงจุดยืนจัดกิจกรรม “สำนึกรักประเทศไทย ปกป้องสถาบัน”

https://youtu.be/JUD-l-rKeCw พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายเอเชีย 18 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก...

หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

https://youtu.be/b4jOTIGUfaU ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม