มติท่วมท้นตั้งกมธ.เลื่อนโหวตแก้รธน.-ฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563, 20.12 น.

“วิปรัฐบาล”ลุยไฟ โหวตตั้งกมธ.ยื้อแก้รธน. ด้าน“รังสิมันต์”ข้องใจ ผิดรธน.มีรมต.ร่วมโหวตด้วย ด้านชวนสั่งปิด ประชุมสมัยประชุมขอสมาชิกอย่าติดโควิด

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.63  เวลา 20.00 น. ภายหลังจากฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และส.ว.ได้พักการประชุมเพื่อหารือกันเสร็จเรียบร้อยแล้วจึงกลับมาเปิดประชุมกันอีกครั้ง โดยนายชัยวุฒิ ธมาคณานุสรณ์ ส.ส.สิงห์บุรี พรรคพลังประชารัฐ แจ้งผลการหารือว่า ขอให้เดินตามญัตติที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เสนอไว้คือ ให้ลงมติว่าจะตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณาศึกษาก่อนที่จะมีการลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตามข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภา ข้อ 121 วรรค 3

จากนั้นนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ถ้าจะประวิงเวลาออกไปอีก 1เดือน พรรคก้าวไกลคงร่วมสังฆกรรมกับกระบวนการนี้ไม่ได้

ด้านนายศุภชัย ใจสมุทร กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยยินดีหากจะต้องใช้เวลาทบทวนศึกษาร่วมกันทั้ง 3ฝ่ายอีกครั้ง ขอสนับสนุนญัตติให้ศึกษารัฐธรรมนูญเพิ่มเติมตามที่นายไพบูลย์เสนอ

จากนั้นนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา สั่งให้ที่ประชุมเตรียมลงมติตั้งกรรมาธิการฯ หรือไม่ ซึ่งที่ประชุมลงมติเห็นชอบให้ตั้งกรรมาธิการฯ ด้วยคะแนน 432 ต่อ 255 เสียง งดออกเสียง 28 เสียง และไม่ลงคะแนน 1 พร้อมทั้งตั้งกรรมาธิการฯ จำนวน 45 คน ประกอบด้วย ส.ว. 15 คน และส.ส.30 คน กำหนดเวลาพิจารณาภายใน 30 วัน

โดยแบ่งสัดส่วนดังนี้ พรรคเพื่อไทยและพรรคพลังประชารัฐ พรรคละ 8 คน พรรคภูมิใจไทย 4 คน พรรคประชาธิปัตย์และพรรคก้าวไกล 3 คน พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ อย่างละ 1คน แต่ปรากฏว่า พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ และพรรคเศรษฐกิจใหม่ ประกาศถอนตัวไม่ขอร่วมเป็นกมธ.ศึกษารัฐธรรมนูญ ทำให้เหลือกรรมาธิการฯ ชุดดังกล่าวเพียง 31 คน 

ขณะที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่อาจร่วมเป็นกมธ.ฯและไม่ขอตั้งกมธ.ไม่อยู่ร่วมสังฆกรรม และวอล์คเอ้าท์ออกจากห้องประชุม

ส่วนนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ขอตั้งข้อสังเกตว่า การลงมติตั้งกรรมาธิการฯ ถูกต้องหรือไม่ ผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 163 หรือไม่ เนื่องจากมีรัฐมนตรีร่วมลงมติด้วย ซึ่งไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นการประชุมร่วมรัฐสภา ไม่ใช่การประชุมสภาผู้แทนราษฎร อย่างไรก็ตาม นายชวนชี้แจงว่า ถ้าคิดว่าผิดกฎหมายให้ไปร้องศาลรัฐธรรมนูญเลย

กระทั่งเวลา 20.30 น.นายชวนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ตนเตรียมตัวที่จะมาโหวตญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเช่นกัน แต่เพิ่งมาทราบในช่วงค่ำว่าจะมีการตั้งกรรมาธิการฯ การที่มีสมาชิกบางคนห่วงว่าถูกหลอกนั้น คงไม่ต้องกลัว เพราะถ้าถูกหลอก ตนก็ถูกหลอกด้วย และระหว่างปิดสมัยประชุมขอให้สมาชิกระวังตัว อย่าไปติดโควิด-19 ก่อนที่จะให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรอ่านพระราชโองการปิดสมัยการประชุม จากนั้นจึงสั่งปิดประชุมในเวลา 20.35 น. 

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ธนาธร” ไม่เชื่อ “ประยุทธ์” ยอมถอยคนละก้าว แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการจัดการกับประชาชน ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

วันนี้ (21 ต.ค. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ... การแถลงของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ไม่มีความจริงใจ ปัดความรับผิดชอบในฐานะนายกฯ...

เปิดคลิป!!! นาที’ทนายนกเขา’บุกเดี่ยว ชูป้ายขวางม็อบราษฎร

https://youtu.be/xPmG3nQZXI8 วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม...

ประชาชน “สุไหงโก-ลก – เมืองคอน-สงขลา-ขอนแก่น-ปากน้ำ-ลำปาง” ร่วม แสดงจุดยืนจัดกิจกรรม “สำนึกรักประเทศไทย ปกป้องสถาบัน”

https://youtu.be/JUD-l-rKeCw พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายเอเชีย 18 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก...

หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

https://youtu.be/b4jOTIGUfaU ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม