รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า

รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน. สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า ** มุมที่ต้องชื่นชม วัฒนา เมืองสุขเจอโทษจำคุก 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร แต่ไม่หนีเหมือนใครบางคน

เผยแพร่: 25 ก.ย. 2563 05:01   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** กลเม็ดเผาเวลา!! รัฐบาลงัดวิชามาร ขอตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้ไขรธน.ทั้ง 6 ร่างอีก 45 วัน… ทำเอาสภาโกลาหล ช่วงก่อนปิด… สุดท้ายโหวตไม่ทัน ต้องรอไปถึงสมัยประชุมหน้า…อย่างนี้ก็เข้าทางม็อบ!!

บรรยากาศการพิจารณาญัตติ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 6 ร่าง ในวันสุดท้าย (24ก.ย.) ก่อนที่จะมีการโหวตลงมติ มีความเข้มข้นทั้งนอกสภาในสภา โดยด้านนอกสภา ก็มีม็อบ”ประชาชนปลดแอก” มาชุมนุมกดดัน เพื่อให้สมาชิกรัฐสภา รับหลักการร่างแก้ไขรธน. ทำเอาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและตำรวจรัฐสภา ตำรวจปราบจราจล จากกองบัญชาการตำรวจนครบาล ต้องเตรียมมาตรการรับมือ …

มีการประสานตำรวจน้ำ ส่งเรือเร็วมาจอดลอยลำที่แม่น้ำเจ้าพระยา คอยตรวจการณ์ พร้อมทั้งประสานกองทัพเรือ ส่งเรือลำเลียงพลมาเตรียมพร้อม หากมีการปิดล้อมประตูทางเข้า-ออก รัฐสภา จะได้นำคนที่ติดอยู่ข้างในออกไปได้

ขณะที่การอภิปรายในสภา ก็เข้มข้น ดุเดือดไม่แพ้กัน เมื่อ ส.ส.ฝ่ายค้านอภิปรายตอกย้ำว่า รธน.ฉบับนี้เป็นตัวกำหนดผู้ที่เข้าสู่อำนาจรัฐ เป็นต้นเหตุของความขัดแย้งในสังคม ล้าหลัง ไม่ทันการเปลี่ยนแปลงของโลก อีกทั้งการแก้ไขรธน. ก็เป็นนโยบายที่ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ประกาศไว้ต่อสภา มีการตั้งกมธ.วิสามัญขึ้นมาศึกษาหาแนวทางแก้ไข จนมีข้อสรุปว่ารธน.มีปัญหาต้องแก้ไข ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของสังคม …ดังนั้น หากญัตติการแก้ไขรธน. ไมผ่าน สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดไว้ ก็จะเป็นเพียงแค่วาทกรรมซื้อเวลา หลอกลวงประชาชน!!

ด้าน ส.ว. ก็เรียงหน้ากันออกมาคัดค้านการแก้ไข รธน. ยกความเห็นชอบจากประชาชน 16 ล้านเสียงมายืนยัน หากจะแก้ไขต้องถามประชาชนก่อน อีกทั้งเห็นว่าการแก้รธน. ก็เพื่อผลประโยชน์ของนักการเมือง จะทำให้รัฐสภากลับไปเป็นสภาทาสเหมือนในอดีต… โดยเฉพาะขณะนี้มีกลุ่มบุคคล ที่มีทัศนคติอันเลวร้าย บั่นทอน ทำลายความคงอยู่ของสถาบันฯ จึงเป็นสถานการณ์ที่ไม่เอื้อต่อการร่างรธน.ฉบับใหม่ เพราะจะยิ่งมีความขัดแย้ง รุนแรงมากขึ้น

บรรยากาศในสภาร้อนแรงมากขึ้น เมื่อใกล้จะหมดเวลาการอภิปราย ที่กำหนดไว้ คือ 18.00 น. จากนั้นก็จะเป็นการโหวต ด้วยวิธีขานชื่อสมาชิกรัฐสภา ทั้ง 750 คน ให้ลงมติเรียงลำดับไปทั้ง 6 ญัตติ … ซึ่งญัตติแก้ไขรธน.จะผ่าน ต้องได้รับความเห็นชอบไม่ต่ำกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภา และในจำนวนนั้นต้องมีเสียงส.ว. 1 ใน 3 คือ อย่างน้อย 84 เสียง

แต่ “วิรัช รัตนเศรษฐ” ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ก็ลุกขึ้นเสนอว่าควรจะมีการตั้งกรรมาธิการร่วม เพื่อพิจารณาศึกษาปัญหาที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะมีการโหวตรับหลักการ …ด้วยเห็นว่าหลังจากที่มีการอภิปรายกันมา ยังมีความเห็นที่แตกต่างกันมาก มีการใช้ถ้อยคำแปลกๆ และการอภิปรายก็ยังไม่ครบประเด็น เพราะมีเวลาจำกัด จึงขอเวลาอีก 45 วัน เพื่อจะให้ทุกฝ่ายได้มาหารือกัน แล้วค่อยไปโหวตวาระรับหลักการ เมื่อเปิดสมัยประชุมสภาครั้งหน้า ที่จะมีขึ้นใน วันที่ 1 พ.ย.

แล้ว “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ก็ยื่นญัตติด่วน ให้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาร่าง ญัตติแก้ไขรธน.ทั้ง 6 ร่าง ก่อนโหวต

… เท่านั้นเอง ฝ่ายค้านต่างลุกขึ้นมาอภิปรายคัดค้านกันโกลาหล รวมทั้ง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งอยู่ฝ่ายรัฐบาล ก็ไม่เห็นด้วย กับการตั้ง กมธ.ดังกล่าว … “สุทิน คลังแสง” ประธานวิปฝ่ายค้าน เห็นว่าเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เพราะก่อนที่จะยื่นญัตติ ก่อนอภิปราย ก็ได้มีการศึกษามาอย่างดี ครบถ้วนทุกแง่มุมแล้ว และการลงมติแค่เป็นแค่ชั้นรับหลักการ ไม่ใช่ขั้นพิจารณารายละเอียด จึงไม่จำเป็นต้องศึกษาอีกเ พราะเสียเวลาเปล่า !!

… ถ้านำเรื่องนี้ไป ศึกษาอีก 1 เดือน แล้วรับประกันให้ได้หรือไม่ว่าจะรับญัตติของผม เมื่อเปิดสภาสมัยหน้า มาลงมติให้ทันที่ เพราะถ้าของพวกผมตกไปก็เสนออีกไม่ได้เลย ต้องรอไปถึงปีหน้า และเราก็มีแผนสองที่เป็นความหวังไว้ คือ “ร่างของไอลอว์” ที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ที่คาดหมายว่าจะเข้าได้ในสมัยหน้า ก็จะตกไปด้วย… นี่คือความเสียหาย วันนี้เราพยายามมองเจตนาดี แต่ประชาชนคงมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากจะมองว่า อู้ เตะถ่วง สภาไม่จริงใจ!!

ขณะที่ “ชินวรณ์ บุณยเกียรติ” ก็ลุกขึ้นมาแสดงจุดยืนของ ประชาปัตย์ ว่าไม่เห็นด้วยกับการตั้งกมธ. เพราะทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาลก็เห็นตรงกันแล้วว่า ต้องการแก้รธน. มาตรา 256 แล้วให้มีส.ส.ร. ที่ผ่านมาก็ตั้งกมธ.ศึกษาแล้ว ใช้เวลาตั้ง 6 เดือน ชั้นนี้เป็นแค่การรับหลักการ ไม่มีรายละเอียดอะไรเลย ดังนั้น เพื่อแสดงจุดยืนของพรรค ขอให้มีการลงมติเลย จะได้เดินหน้าต่อไปได้ ประชาธิปัตย์ใช้พื้นที่รัฐสภาแห่งนี้ ในการรักษาผลประโยชน์ประเทศชาติ โดยไม่อยู่ภายใต้อาณัติของใคร !!

เมื่อเกิดความโกลาหลเช่นนี้ ” วิรัช รัตนเศรษฐ” จึงเสนอให้พักการประชุม 10 นาที

ระหว่างพักการประชุม ส.ส.ฝ่ายค้าน ต่างวิพากษ์วิจารณ์กันว่า เป็นแผนยื้อเวลาการแก้รธน. ของฝ่ายรัฐบาล …เพราะระหว่างความวุ่นวายที่เกิดขึ้นนี้ ก็กินเวลาไปนานพอสมควร และถ้ากลับมาประชุมใหม่ ถึงแม้จะให้มีการโหวต เวลาก็ไม่พอเสียแล้ว เนื่องจากต้องขานชื่อสมาชิกถึง 750 คน และสภาต้องปิดเวลา 24.00น. เกินเวลาไม่ได้

แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะการประชุม 10 นาที เพื่อหารือกันนั้น เวลาผ่านไป 20 นาทีก็ยังหารือกันไม่ได้ข้อยุติ ระหว่างนั้นมีส.ส.บางคนเปิดไมโครโฟน บอกว่า สภาหลอกประชาชน … มีส.ส. พรรคก้าวไกล ประท้วงต่อ”ชวน หลีกภัย” ประธานสภา บอกว่าเลยกรอบเวลาที่จะลงมติแล้ว แต่ประธานฯ บอกว่าก็นั่งรออยู่ เขายังหารือกันไม่จบ กระทั้งเวลาผ่านไป 30 นาที จึงได้เริ่มประชุมกันอีกครั้ง โดยส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็อภิปรายสนับสนุนให้ตั้งกมธ. ขณะที่ฝ่ายค้านก็ไม่เห็นด้วย

ในที่สุดประธานสภา ก็ขอมติญัตติด่วน ของ”ไพบูลย์” เรื่องการตั้งกมธ. ศึกษาร่างญัตติทั้ง 6ร่าง ก่อนโหวตวาระรับหลักการ ผลปรากฎว่า เสียงส่วนใหญ่ 432 เสียงเห็นด้วย มีไม่เห็นด้วย 255 เสียง งดออกเสียง 28 เสียง ไม่ลงคะแนน 1 เสียง … เป็นอันว่าต้องตั้งคณะกมธ. จำนวน 45 คน ประกอบด้วย ส.ว.15 คน ส.ส.30 แต่ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวหน้า พรรคเสรีรวมไทย และพรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่ร่วมเป็นกมธ.ในคณะนี้ด้วย

จากนั้นก็ได้เวลาปิดสมัยประชุมสภา !!… เมื่อรัฐบาลเล่นเกมนี้ บอกได้เลยว่าเข้าทางม็อบ!!

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ธนาธร” ไม่เชื่อ “ประยุทธ์” ยอมถอยคนละก้าว แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการจัดการกับประชาชน ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

วันนี้ (21 ต.ค. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ... การแถลงของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ไม่มีความจริงใจ ปัดความรับผิดชอบในฐานะนายกฯ...

เปิดคลิป!!! นาที’ทนายนกเขา’บุกเดี่ยว ชูป้ายขวางม็อบราษฎร

https://youtu.be/xPmG3nQZXI8 วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม...

ประชาชน “สุไหงโก-ลก – เมืองคอน-สงขลา-ขอนแก่น-ปากน้ำ-ลำปาง” ร่วม แสดงจุดยืนจัดกิจกรรม “สำนึกรักประเทศไทย ปกป้องสถาบัน”

https://youtu.be/JUD-l-rKeCw พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายเอเชีย 18 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก...

หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

https://youtu.be/b4jOTIGUfaU ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม