พรรคประชาธิป้ตย์มีมติโหวตไม่รับ การตั้งกรรมาธิการพิจารณาการแก้รัฐธรรมนูญร่วมก้บ สว. และ พรรคร่วมรัฐบาล

ดร. พิมพ์รพี พันธ์ุวิชาติกุล – Pimrapee Phanwichatikul, Ph.D   6 ชม.  ·

? เนื่องจาก การแก้รัฐธรรมนูญ​มาตรา 256 เป็นกุญแจดอกแรกที่สามารถนำไปสู่การแก้รัฐธรรมนูญได้ ในการขอแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ต้องมีเสียงสว. มากกว่า 84 ท่านซึ่งน่าเสียดายว่า ท้ายสุด สว. และพรรคพลังประชารัฐ ภูมิใจไทย และพรรคร่วมรั.บาล มีมติให้ตั้งกรรมาธิการ ร่วม เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใช้เวลาอีก 30 วัน

?การทำสิ่งนี้ เป็นการไม่รักษาสัญญาประชาคม และสัญญาในการร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์​

?โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ที่ประชาชนเรียกร้องให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ การกระทำในวันนี้ถือเป็นการสุมฟืนลงไปในกองไฟ อาจทำให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง นอกสภาที่รุนแรงมากขึ้น เป็นการแปลกแยกสังคม แปลกแยกประชาชน ทวีความขัดแย้ง

?สว และรัฐบาล ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ กับการตัดสินใจครั้งนี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงขอบันทึกไว้

#งานสภาพิมรพี #กระบี่อยู่ที่ใจ #สส พิมพ์รพีพันธุ์วิชาติกุล

??

ลำดับเหตุการณ์ กรณีการเสนอแก้รัฐธรรมนูญ นี้

– เริ่มต้นหลังเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล การแก้รัฐธรรมนูญ เป็น 1 ใน 3 เงื่อนไข ที่ ประชาชนเสนอและพรรคพลังประชารัฐ ยินยอมโดยบรรจุใว้ในนโยบาย เร่งด่วน ข้อ 12 ในการแถลงนโยบายต่อสภา

-มีการเรียกร้องจากสังคม ให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ จนสภาต้องตั้ง กรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษา การแก้รัฐธรรมนูญ โดยมีที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

-มีการชุมนุมของนักศึกษา และตั้งข้อเสนอหลายข้อ แต่หนึ่งในข้อเสนอนั้น คือการแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับปี 60 นี้ โดยให้เหตุผลว่า ต้องการ ปิดสวิท สว ไม่ให้มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะไม่มีที่มาจากประชาชน

– นายกรัฐมนตรีบอกว่าไม่ขัดข้องเป็นเรื่อง ของสภาที่มีการศึกษาอยู่ ถ้าสรุปผลมาอย่างไร ก็ต้องเป็นไปตามนั้น

– กรรมาธิการศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญ ได้ศึกษาเสร็จ รายงานต่อสภาว่ามีมติให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ใน มาตรา 256 เรื่อง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ

– พรรคร่วมรัฐบาลมีมติพรรคร่วมรัฐบาลร่วมกันให้ เสนอร่างแก้ไข รัฐธรรมนูญ ในมาตรา 256 โดยให้มีการตั้ง สสร ที่มาจากประชาชน เพื่อไปคิดว่าจะแก้ อะไรอย่างไร ไม่แต่ หมวด 1 หมวด 2 เรื่อง สถาบันพระมหากษัตริย์

– ประธานสภาต้องบรรจุญัตติ การขอแก้รัฐธรรมนูญ ทั้งฝ่ายค้าน พรรคร่วมรัฐบาล และ ร่างต่างๆ รวม 6 ฉบับ เพื่อพิจารณา ตามกฎหมายภายใน 15 วัน

-23-24 กันยายน รัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ร่วมกันเนื่องจากกฎหมายกำหนด วิปพรรคร่วมรัฐบาลตกลงกันมาตั้งแต่แรกว่า รับหลักการร่าง ของพรรคร่วมรัฐบาลเอง ส่วนอีก 4 ร่างฟรีโหวต

-24 กย ก่อนลงมติรับหลักการ สว และ พรรคพลังประชารัฐ เสนอให้มีการตั้ง กรรมกาธิการเพื่อศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญ อีกครั้ง เนื่องจาก สว เป็นกังวลว่าไม่ใีส่วนร่วมการศึกษา ทั้งที่ สามารถไปดำเนินการได้ในชั้น วาระที่ 2 คือแปรญัตติ

– พรรคประชาธิปัตย์ เห็นว่าทุกอย่างผ่านการศึกษามาอย่างเป็นระบบแล้ว และเป็นร่างแก้ไข ที่เป็นของพรรคร่วมรัฐบาลเองเห็นชอบร่วมกันที่เสนอเข้ามาสู่สภา และหากลงมติเห็นด้วย จะถูกนำไปสู่ข้อกล่าวหาเตะถ่วง และเพิ่มความขัดแย้งในสถานการณ์ จึงลงมติไม่เห็นด้วยที่จะตั้งกรรมาธิการขึ้นมาศึกษา ของพรรคพลังประชารัฐ และ สว

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

“ธนาธร” ไม่เชื่อ “ประยุทธ์” ยอมถอยคนละก้าว แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีการจัดการกับประชาชน ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

วันนี้ (21 ต.ค. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ... การแถลงของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ไม่มีความจริงใจ ปัดความรับผิดชอบในฐานะนายกฯ...

เปิดคลิป!!! นาที’ทนายนกเขา’บุกเดี่ยว ชูป้ายขวางม็อบราษฎร

https://youtu.be/xPmG3nQZXI8 วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม...

ประชาชน “สุไหงโก-ลก – เมืองคอน-สงขลา-ขอนแก่น-ปากน้ำ-ลำปาง” ร่วม แสดงจุดยืนจัดกิจกรรม “สำนึกรักประเทศไทย ปกป้องสถาบัน”

https://youtu.be/JUD-l-rKeCw พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายเอเชีย 18 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก...

หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

https://youtu.be/b4jOTIGUfaU ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม