“Work From Thailand” ยุทธศาสตร์ดึงรายได้หลักแสนล้านเข้าประเทศไทย

.

Work From Thailand” ยุทธศาสตร์ดึงรายได้หลักแสนล้านเข้าประเทศไทย

            นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “กรณ์ จาติกวณิช – Korn Chatikavanij” มีเนื้อหาดังนี้…

            Work From Thailand ยุทธศาสตร์ดึงรายได้หลักแสนล้านเข้าประเทศไทย

            โควิดทำให้เราสูญเสียรายได้การท่องเที่ยวมหาศาล แต่ไทยเป็นประเทศที่ปลอดเชื้อโควิดมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก

            เราควรใช้โอกาสนี้คิดนอกกรอบ และชักชวนให้เหล่า ‘digital nomads’ (ผู้ที่ทำงานจากที่ไหนก็ได้ด้วยดิจิตอลเทคโนโลยี’) รวมไปถึง Expats  ในวงการการเงิน วงการครีเอทีฟ หรือแม้แต่ทุกวงการที่ทำงานออนไลน์ได้จากทั่วโลกมาใช้ไทยเป็นฐาน

            นอกจากสภาพปลอดเชื้อแล้ว ประเทศเรามีทุกอย่าง แม้แต่โรงแรมระดับโลกที่ในอดีตคิดค่าห้องคืนละเป็นหลักหมื่น แต่ตอนนี้อยู่ได้คืนละแค่ 2 พัน

            การเชื่อมโยงอินเตอร์เน็ตเราก็ครอบคลุมทั่วประเทศ ค่าครองชีพเราเมื่อเทียบกับต่างประเทศแล้วก็ยังถือว่าคุ้มมาก

            เราสามารถเปิดให้คนทั่วโลกสมัครขอ Visa ประเภทนี้ สามารถทำงานได้ 2 ปีเต็มๆ ทุกคนผ่าน quarantine ก่อนตามเกณฑ์ปกติ เราจัดหาบริการเลขารองรับ เรามีแรงงานภาคบริการที่ว่างงานมากมาย ทุกคนที่มาต้องมีประกันสุขภาพ และได้รับการแนะนำหมอเอกชนเพื่อให้เขาอุ่นใจ

 เขามาก็จะสร้างรายได้ให้คนไทยในวงกว้าง และหากเราบริหารจัดการได้ดี อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างระบบนิเวศน์ในอุตสาหกรรมใหม่ๆ เช่น เทค startup หรือบริการทางการเงิน ให้ไทยได้

            รัฐบาลเดินมาถูกทางด้วยมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ประเภท Special Tourist Visa (STV) อนุญาตให้อยู่ในประเทศไทยได้ 90 วัน ต่อได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 90 วัน (รวม 270 วันแต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมต่ออายุ 2,000 บาทในการต่ออายุแต่ละครั้ง) รวมไปถึงอุปสรรคการทำเอกสารที่ค่อนข้างวุ่นวายตามระบบราชการเดิมๆ

            แค่นี้ไม่พอครับ (และที่สำคัญเขาไม่มีสิทธิทำงาน) และขั้นตอนการยื่นขอยังสามารถทำให้มีความเป็น ‘4.0’ มากขึ้นได้

            นอกจากนี้ ทางหอการค้าต่างประเทศได้เสนอขอให้ยกเว้นข้อจำกัดการทำธุรกิจต่างๆ (ที่ไม่มีผลต่อความมั่นคงของชาติ) เป็นเวลาสามปี เพื่อให้เกิดการลงทุน ผมว่าน่าสนใจ

            กลุ่มคนทำงานเหล่านี้ลองคิดดูว่าเขาต้องมา เช่าบ้าน จับจ่ายใช้สอยรายวัน วันหยุดไปเที่ยว เฉลี่ยเดือนๆหนึ่งสร้างรายได้หลักแสนเข้าประเทศไทย วางเป้าโครงการนี้ 1 ล้านคน หาเงินเข้าประเทศกระจายรายได้ให้คนไทยอย่างน้อย ‘แสนล้าน’ ผมเชื่อว่าทำได้แน่นอน

            เรื่องที่เป็นประเด็นสำคัญที่สุดที่จะทำเรื่องนี้ให้สำเร็จได้จริงคือ ต้องทำให้ง่าย โดยเฉพาะระเบียบราชการ มีเกาะเล็กๆชื่อ Antigua เพิ่งประกาศยุทธศาสตร์แนวนี้ครับ (https://www.cweic.org/…/antigua-launches-nomad…/) ประเทศเขาเล็กนิดเดียว เรามีศักยภาพมากกว่ามาก ผมขอให้ดูตัวอย่างที่ลดระเบียบราชการอันวุ่นวายตามลิงค์นี้ https://antiguanomadresidence.com/apply-now/

ช่วยกันคิด และเร่งลงมือทำครับ

โควิดยังอยู่อีกนาน ปากท้องคนไทยสำคัญที่สุด

#สร้างสรรค์ #ปฏิบัตินิยม #ลงมือทำ

#พรรคกล้า #เรามาเพื่อลงมือทำ

.

[ Work From Thailand ยุทธศาสตร์ดึงรายได้หลักแสนล้านเข้าประเทศไทย…

โพสต์โดย กรณ์ จาติกวณิช – Korn Chatikavanij เมื่อ วันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2020

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

[ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ : วิกฤติ หรือ โอกาส ในมือของกระทรวงศึกษาธิการ ]

https://youtu.be/UI_KjZr1j_Y พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu . ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 30 พฤศจิกายน ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2563 กระแสของ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ ได้ทำให้เกิดข้อถกเถียงมากมายในสังคมไทย . ไม่ว่าจะเห็นด้วย หรือ เห็นต่าง ต่อการที่นักเรียนกลุ่มหนึ่งสวมชุดไปรเวทไปโรงเรียน แต่สิ่งที่ทุกคนน่าจะเห็นตรงกัน คือเหตุการณ์นี้ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ของการศึกษาไทย เพราะเป็นครั้งแรกที่กฎระเบียบซึ่งอยู่คู่กับโรงเรียนไทยมายาวนาน ถูกตั้งคำถามและท้าทาย “ความศักดิ์สิทธิ์” . ในมุมหนึ่ง...

ในหลวง พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ช่วยผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช

FB Nakhon Si Thammarat นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความระบุว่า ในหลวง พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ช่วยผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานถุงยังชีพ จำนวน 10,000...

“อ.กบ” ฝาก “โฟกัส” ทวงหนี้จำนำข้าวเน่า…นอกจากวิจารณ์งบสร้างสภา

https://youtu.be/SvpLLD0v0WI จากกรณี โฟกัส จีระกุล ได้เข้าร่วมการประชุมอนุกรรมาธิการศึกษาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและอีสปอร์ต ในพิจารณาแนวทางในการส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและอีสปอร์ต ณ รัฐสภา ห้องประชุม สผ. 405 ในประเด็นการลงทุนและพัฒนาเกม เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 63 ต่อมาโฟกัสได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กพาทัวร์รัฐสภาแห่งใหม่ โดยพาชมภายในตึก พาไปดูส่วนของห้องประชุมในส่วนตึกสุริยัน โฟกัสกล่าวในไลฟ์ขณะพาทัวร์ว่า ห้องบนที่ตกแต่งสไตล์ลอฟต์ ก่อนจะแซวว่าต้องระวังอาจจะโดนลอฟต์ยิง (ลอบยิง) ส่วนกระจกเป็นลายหยดน้ำ ก่อนจะผายกล้องไปให้ชมกระจกที่มีรอยแตกร้าว หลายคนที่เคยสอบถามว่ารัฐสภาเป็นอย่างไร...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม