“วิลาศ”ปูด 2 ตัวละคร “อ-ป.” คนนอกวิ่งเต้นประสาน คนใน อคส. ร่วมทุจริตถุงมือยางแสนล้าน

วันพฤหัสบดี ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 12.45 น.

“วิลาศ”ปูด 2 ตัวละคร “อ-ป.” คนนอกวิ่งเต้นประสาน คนใน อคส. ร่วมทุจริตถุงมือยางแสนล้าน ต้มเปื่อยผู้บริหาร อคส.เร่งถอนเงิน 2 พันล้านประเคนบริษัทเอกชนเพิ่งจัดตั้ง ไร้เครื่องจักรกำลังการผลิต เงินรัฐสูญจับมือใครดมไม่ได้  บี้ “บิ๊กตู่-อู๊ดด้า”เร่งจับคนโกง อย่ามัวแต่ฝอย

8 ต.ค. 2563 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทุจริตในการจัดซื้อถึงมือยางขององค์การคลังสินค้า (อคส.) มูลค่า 112,500 ล้านบาทว่า ค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นการเอื้อทุจริตโดยมีคนในองค์กรร่วมรู้เห็น โดยมีตัวละครเป็นคนนอกอีก2 คนคือ นาย อ. ซึ่งเป็นสื่อมวลชนเก่า ที่รู้จักกับผู้บริหาร อคส. และ นาย ป. อดีตข้าราชการระดับสูงในกระทรวงพม. เป็นคนวิ่งเต้นประสานงาน  เหตุไม่ชอบมาพากลคือ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์  พุทธิยาวัฒน์ รักษาการณ์ผอ.อคส.  ที่กล้าลงนามในสัญญาแค่3 หน้าครึ่ง โดยที่ไม่ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานอัยการสูงสุด(อสส.) ในวันที่ 31 ส.ค.63 ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 1.1 แสนล้านบาท โดยต้องจ่ายเงินล่วงหน้า 2,000 ล้านบาท เป็นค่ามัดจำในวันที่ 2 ก.ย. 2563 หลังลงนามในสัญญาสั่งผลิต ทั้งที่บริษัทการ์เดียน โกลฟ์ เพิ่งจดทะเบียนขอจัดตั้งได้ไม่ถึง 2 เดือน  และไม่มีเครื่องจักรกล หรือกำลังการผลิตถุงมือยางแต่อย่างใด ที่น่าแปลกใจคือ ในสัญญาซื้อขายถุงมือยางระหว่าง อคส. กับบริษัทดังกล่าว  กลับไม่มีการระบุถึงเงื่อนไข  หรือการเรียกค่าเสียหาย หากมีการทำผิดสัญญาแต่อย่างใด  แม้ทางบอร์ด อคส. ได้สั่งยกเลิกสัญญาดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่มีการเจรจากับบริษัทนี้เกี่ยวกับเงินที่จ่ายล่วงหน้าไปแล้ว 2,000 ล้านบาท

“ขอตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้ ถ้าผู้บริหารอคส.ไม่รู้เห็น คงจะไม่สั่งถอนเงินหมุนเวียนภายในองค์กรที่มีอยู่ 3,230 ล้านบาท  ออกไปจ่ายล่วงหน้าให้บริษัทนี้ถึง 2,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่รู้ว่า เงินจำนวนนี้อยู่ในมือใคร บัญชีใคร กี่คน รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดมาตลอดว่าเป็นรัฐบาลปราบทุจริต มีรัฐธรรมนูญปราบโกง. หรือแม้แต่ รมว.พาณิชย์ที่ดูแลกำกับ อคส.โดยตรง กลับไม่เคยพูดถึงการทุจริตการจัดซื้อถุงมือยาง1.1 แสนล้านเศษ ที่รัฐต้องสูญเงินไปแล้ว 2,000 ล้านบาท ว่าจะเอาคนที่ร่วมทุจริตมาลงโทษตามกฎหมายให้เห็นเป็นตัวอย่าง บอกสื่อแบบปัดๆแค่ว่า ตั้งกรรมการสอบแล้ว แต่ผลความคืบหน้าเป็นอย่างไร ไม่เคยชี้แจง ถามว่ามีความจริงใจในการปราบโกง และใครต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ หรือจะปล่อยเป็นคลื่นกระทบฝั่งต่อไป  ยืนยันว่าตนจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดและจะกระชากหน้ากากคนโกงให้สังคมได้รับรู้” นายวิลาศ กล่าว

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม